Cơ thể liên tục phải "chiến đấu" với các gốc tự do, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và tập thể dục. Trong trường hợp bình thường, cơ thể có thể xử lý các gốc tự do này nhưng quá trình lão hóa, thói quen ăn uống, hút thuốc và một số yếu tố môi trường có thể gây tổn hại cho hệ thống miễn dịch.
Theo thời gian, các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa làm tổn thương tế bào, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bệnh tật và lão hóa sớm.
Chất chống oxy hóa trong trà, đặc biệt là polyphenol, là những hợp chất thực vật mạnh có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Nhận nhiều chất chống oxy hóa cũng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, loại và nồng độ chất chống oxy hóa có trong trà khác nhau tùy thuộc vào giống trà cũng như cách trồng và chế biến trà.
Dưới đây là 5 loại trà tốt nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể:
1. Trà matcha chứa catechin - một chất chống oxy hóa
Một nửa thìa cà phê (g) bột matcha chứa:
- Lượng calo: 3
- Chất đạm: 1g
- Chất béo: 0g
- Carbohydrate: 0g
- Chất xơ: 1g
- Đường: 0g
Trà matcha là một loại trà xanh là một phần của văn hóa Nhật Bản nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Sự khác biệt giữa trà xanh và trà xanh matcha nằm ở khâu trồng trọt và chế biến, trong đó cây trà xanh sau này được trồng ở nơi tránh ánh nắng mặt trời trong vài tuần trước khi thu hoạch. Sau đó, gân lá và thân được loại bỏ, lá trà được nghiền thành bột.
Matcha được biết đến là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, một loại polyphenol. Một số loại catechin có trong matcha có thể có nồng độ cao hơn 137 lần so với một số loại trà xanh khác. Catechin là một chất có trong trà có thể giúp giảm viêm bằng cách chống lại các gốc tự do và giữ cho tổn thương tế bào này ở mức tối thiểu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính.
Vì matcha là một loại trà dạng bột nên cơ thể con người sẽ hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất từ toàn bộ lá trà. Do đó, lượng caffeine hiện diện cũng sẽ cao hơn đáng kể so với một tách trà xanh ngâm thông thường. Điều đó có nghĩa là chỉ cần một lượng nhỏ bột matcha để có được những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Trà matcha là loại trà có tính linh hoạt, có thể dễ dàng chuẩn bị một tách trà matcha bằng cách thêm một hoặc hai thìa cà phê bột matcha với nước nóng hoặc thưởng thức nó như một loại đồ uống ướp lạnh có thêm đá. Để có một hương vị khác, có thể thêm sữa vào trà để làm một ly matcha latte.
2. Trà trắng có nồng độ chất chống oxy hóa cao
Một tách trà trắng pha chứa:
- Lượng calo: 0
- Chất đạm: 0g
- Chất béo: 0g
- Carbohydrate: 0g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
Mặc dù trà trắng có thể không có bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng nào (các chất dinh dưỡng như chất béo hoặc protein mà cơ thể chúng ta cần với số lượng lớn), nhưng nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, flavonoid và tannin. Vì trà trắng được chế biến tối thiểu nên nó có nhiều chất chống oxy hóa hơn nhiều loại trà khác.
Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, trà trắng được làm từ cây Camellia sinensis. Lá và chồi của nó được hái ngay trước khi chúng nở hoàn toàn, khi chúng được bao phủ bởi những sợi lông trắng mịn nên được gọi là trà trắng.
Trà xanh và trà đen cũng được làm từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, các phương pháp chế biến khác nhau mang lại cho chúng hương vị và mùi thơm độc đáo. Trà trắng là loại trà ít được chế biến nhất trong ba loại trà. Nó được phơi nắng trong thời gian ngắn sau khi thu hoạch để giảm thiểu quá trình oxy hóa, vì quá trình oxy hóa có thể làm tối màu và hương vị của lá trà. Nhờ đó, nó giữ lại một lượng lớn chất chống oxy hóa.
Trà trắng là loại trà thực sự ít được chế biến nhất. So với trà xanh và trà matcha, trà trắng thường có ít caffeine hơn 15% và tùy thuộc vào giống, nó mang lại hương vị tinh tế và nhẹ nhàng.
Vì nó được xử lý ở mức tối thiểu nên các hợp chất chống oxy hóa của nó, chẳng hạn như catechin, được giữ lại ở mức độ cao. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ chất chống oxy hóa cao có trong trà trắng có thể đóng vai trò phòng ngừa ung thư bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương tế bào từ các gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống lão hóa da và thậm chí giúp giảm cân.
Ngoài ra, trà trắng còn có thể giúp giảm bệnh Parkinson, Alzheimer, theo đánh giá 8 nghiên cứu với hơn 5.600 người cho thấy những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 15% so với những người không uống trà trắng.
Một phân tích khác của 26 nghiên cứu và hơn 52.500 người cho thấy uống trà hàng ngày có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ mắc các chứng rối loạn não như bệnh Alzheimer.
3. Trà kỷ tử cải thiện khả năng miễn dịch
5 thìa canh hoặc 28g quả kỷ tử khô có chứa:
- Lượng calo: 97,7
- Chất đạm: 4g
- Chất béo: 0,1g
- Carb: 21,6g
- Chất xơ: 3,6g
- Canxi: 53,2mg
- Sắt: 1,9mg
- Natri: 83,4mg
- Vitamin C: 13,6mg
- Vitamin A: 7500 đơn vị quốc tế (IU)
- Cholesterol: 0mg
- Threonin: 0,1g
- Leucin: 0,128g
- Lysin: 0,065g
- Phenylalanin: 0,076g
- Tyrosin: 0,062g
- Acid aspartic: 0,479g
Quả kỷ tử có màu đỏ tươi với hương vị ngọt ngào, thơm và mọc trên một loại cây bụi có nguồn gốc từ châu Á. Loại quả mọng này đã được sử dụng hàng nghìn năm trong y học cổ truyền nhiều nước. Ngày nay, thường được tiêu thụ vì tác dụng chống oxy hóa và làm giảm các dấu hiệu lão hóa.
Nếu đang tìm kiếm các loại trà không chứa caffeine, một trong những lựa chọn hàng đầu sẽ là trà kỷ tử. Trà kỷ tử có đặc tính hỗ trợ điều trị bệnh và chống oxy hóa, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.
Điều khiến quả kỷ tử trở thành một trong những loại trà ưa thích là bắt nguồn từ lượng vitamin A dồi dào. Cứ 5 thìa canh (28g) quả kỷ tử khô chứa lượng vitamin A gấp ba lần cần trong một ngày. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và các mô trong miệng, dạ dày, ruột và phổi khỏe mạnh.
Tuy nhiên, trên thực tế, khó có thể vượt quá lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày từ trà kỷ tử trừ khi cũng ăn hết 5 thìa dùng để ngâm ấm trà của mình. Để tạo ra một cốc có hương vị thơm ngon, hãy thêm 1 đến 2 thìa cà phê quả kỷ tử khô với nước nóng và ngâm trong vòng 10 đến 15 phút là đủ. Uống nguyên chất hoặc làm ngọt tùy theo sở thích của mỗi người. Để phát huy mùi thơm của quả mọng có thể thêm một lát gừng.
4. Trà dâm bụt chứa chất chống oxy hóa phong phú
Trong mỗi khẩu phần 240g trà dâm bụt nóng có chứa:
- Lượng calo: 0
- Chất béo: 0g
- Chất đạm: 0g và 0g
- Carb: 0g
- Đường: 0g
- Chất xơ: 0g
- Vitamin A: 0,00mcg
- Vitamin C: 0,0mg,
- Vitamin D: 0,00mcg
- Sắt: 0,19mg
- Canxi: 19,20mg
- Kali: 48mg
Trà dâm bụt là sự pha trộn của cánh hoa dâm bụt khô, lá đài và lá. Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau nhưng loại màu đỏ thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược. Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, đặc biệt là anthocyanin, mang lại cho cây màu đỏ, xanh lam và tím. Anthocyanin có thể bảo vệ tế bào, mô và cơ quan bằng cách tăng cường màng tế bào, làm cho chúng ít xốp hơn và dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Trà dâm bụt giúp ổn định huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho gan, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, tăng sức đề kháng...
Để thưởng thức một cốc trà dâm bụt, hãy ngâm trà trong nước sôi 5 phút, có thể thêm quả nam việt quất vào trà dâm bụt để uống.
5. Trà nghệ có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn
Một muỗng canh bột nghệ chứa:
- Calo: 29
- Chất đạm: 0,91g
- Chất béo: 0,31g
- Carb: 6,31g
- Chất xơ: 2,1g
- Đường: 0,3g
- 26% nhu cầu mangan hàng ngày
- 16% lượng sắt hàng ngày
- 5 phần trăm kali hàng ngày
- 3% vitamin C hàng ngày
Nghệ được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, nhưng bột nghệ được nghiền từ củ nghệ cũng có thể dùng như trà khi thêm vào nước.
Củ nghệ được biết đến nhiều nhất với chất curcumin, curcumin được cho là hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh sự phát triển của tế bào hệ thống miễn dịch và tế bào gây ung thư, đồng thời giảm viêm trong cơ thể, có thể có lợi cho những người bị viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Nó cũng được ghi nhận là có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, và theo truyền thống, trà nghệ được đánh giá là làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Nghệ mang lại hương vị cay nồng và đắng, vì vậy không cần nhiều nguyên liệu để pha trà. Thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ vào 2 cốc nước và đun sôi hỗn hợp. Sau đó, giảm nhiệt và đun sôi trong 5 đến 10 phút. Cũng có thể tăng thêm gia vị cho trà bằng cách thêm quế xay hoặc một hoặc hai lát chanh để đồ uống có hương vị chua dễ uống hơn.
Xem thêm video đang được quan tâm:
5 loại củ có thể giúp bạn 'trẻ mãi không già'.