5 loại thực phẩm người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh

SKĐS - Thật không may đối với người bị hội chứng ruột kích thích là họ không được thoải mái khi ăn uống vì nhiều thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến người bị hội chứng kích thích nên tránh để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.

1. Người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn có hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng các cơn co thắt dạ dày, ruột.

Nếu người bệnh có phản ứng không tốt ở dạ dày thì nên tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán như: Gà rán, lạp xưởng, xúc xích, khoai tây chiên, bít tết, pizza, bánh mì kẹp thịt…

Tuy nhiên, người bị hội chứng ruột kích thích cũng không cần tránh hoàn toàn chất béo. Nên chọn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá và các loại hạt tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

5 loại thực phẩm người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh - Ảnh 2.

Người bị hội chứng ruột kích thích không dung nạp lactose có thể phải tránh sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nhiều người mắc phải tình trạng không dung nạp lactose (không thể tiêu hóa lactose) - một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp lactose có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy.

Cần lưu ý khi uống sữa và các sản phẩm sữa thông thường bao gồm: phô mai, sữa chua, kem…

3. Thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao

FODMAP là từ viết tắt của một số loại carbohydrate chuỗi ngắn (đường) được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

Thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao chứa các loại đường không được ruột non hấp thụ tốt. Khi đường từ thực phẩm FODMAP lên men trong đường tiêu hóa, chúng sẽ gây các triệu chứng: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy. Vì vậy, người bị hội chứng ruột kích thích cần nhận biết và tránh dùng các thực phẩm này để giảm các triệu chứng khó chịu.

Người bệnh nên hạn chế ăn một số loại trái cây có hàm lượng FODMAP cao như: táo, quả mơ, dâu đen, quả anh đào, bưởi, xoài, lê, quả đào, mận…

Một số loại rau cũng chứa nhiều FODMAP không tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích như: măng tây, củ cải, bắp cải, súp lơ trắng, nấm, đậu bắp, hành, hành lá (phần thân trắng), đậu Hà Lan, tỏi tây, cần tây…

5 loại thực phẩm người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh - Ảnh 4.

Măng tây là loại rau chứa FODMAP cao có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

4. Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm ăn kiêng và không đường như: Kẹo cao su không đường, sản phẩm thay thế đường, kem không đường, soda ăn kiêng… Chúng thường khó dung nạp và có thể gây đầy hơi.

Vì vậy, người bị hội chứng ruột kích thích không nên dùng các sản phẩm này để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

5. Nước ngọt có gas

Đồ uống có gas có thể góp phần gây ra các vấn đề về khí đường ruột và đầy hơi. Lượng đường cao trong soda thông thường có thể làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Ngay kể cả soda ăn kiêng cũng không tốt vì hệ tiêu hóa của người bị hội chứng ruột kích thích có thể phản ứng tiêu cực với chất làm ngọt nhân tạo trong các sản phẩm ăn kiêng.

5 loại thực phẩm người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh - Ảnh 5.

Đồ uống có gas có thể gây đầy hơi, không tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích là nỗi phiền toái của nhiều người với các triệu chứng khó chịu như: đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy... Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn những thực phẩm không phù hợp. Vì vậy, để sống chung với hội chứng ruột kích thích, người bệnh nên tìm hiểu và tránh các loại thực phẩm có thể gây kích hoạt triệu chứng bệnh để có thể kiểm soát, ngăn ngừa tái phát hiệu quả.
ThS. BS. Nguyễn Ngọc Đan, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
https://suckhoedoisong.vn/tim-hieu-ve...
Bí quyết ăn uống phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong những ngày XuânBí quyết ăn uống phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong những ngày Xuân

SKĐS - Việc ăn uống thất thường trong những ngày Tết, đồ ăn lại quá nhiều chất đạm, đường, mỡ, lạm dụng rượu bia… là nguyên nhân chính gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Vậy cần phải làm gì để phòng ngừa tình trạng này?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Biến chứng cực nguy hiểm dù người mắc COVID-19 nhẹ cũng không thoát


Vân Anh
Ý kiến của bạn