DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường typ 2 cần tránh
Nguyễn Ngân - 22:18 19/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với người bệnh tiểu đường dinh dưỡng có vai trò quan trọng trọng kiểm soát đường huyết. 5 loại thực phẩm sau người bệnh cần tránh sẽ giúp cho việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn...

Chất béo chuyển hóa không tốt cho người bệnh tiểu đường

Chất béo trans được coi là loại chất béo có hại nhất. Chúng làm tăng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chất béo chuyển hóa cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Đồ uống có đường

Nước ngọt, nước hoa quả và nước tăng lực chứa nhiều đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Vượt quá định mức mỗi ngày có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể, nguy cơ phát triển các bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Khoai tây chiên

Mặc dù muối không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nhưng điều quan trọng đối với người bệnh tiểu đường là hạn chế ăn thực phẩm có nhiều natri, đặc biệt là khoai tây chiên và thịt chế biến (xúc xích, thịt hun khói). Thường xuyên ăn những thực phẩm này làm tăng huyết áp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu đường.

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra kháng insulin. Ngoài ra, rượu có thể làm trầm trọng thêm tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc tinh chế

Bột mì trắng và gạo trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đối với lúa mì và lúa gạo thì phần dinh dưỡng chứa nhiều enzyme, acid amin, vitamin, chất xơ nhất lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thế nhưng ngũ cốc tinh chế lại được chà sát hết lớp vỏ nâu ấy để tăng vị ngon và tăng thời gian sử dụng. Khi vào cơ thể các loại ngũ cốc tinh chế này lập tức biến thành đường khi chúng vào ruột. Đặc biệt khi dùng các món ăn được chế biến từ bột mì và gạo trắng làm cơ thể chúng ta bị thiếu hụtvVitamin nhóm B (đó là những loại vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa và chuyển hóa các chất đường bột), chúng ta phải huy động nguồn vitamin B lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến hàng loạt rối loạn như: Kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết...

Nguyễn Ngân

(Theo MDF2020))

Tin liên quan
Những loại quả người bệnh tiểu đường nên ăn
SKĐS - Bệnh tiểu đường đã trở thành một trong những căn bệnh đáng sợ nhất của lối sống hiện đại và bận rộn. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
SKĐS - Phòng ngừa bệnh tiểu đường rất quan trọng để giảm nguy cơ tử vong và các bệnh liên quan. Hiện tại, chưa có phương pháp nào có thể tiên lượng một người khỏe mạnh hiện tại có thể mắc bệnh này trong tương lai.
Tăng cô đặc máu- một dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường
SKĐS - Tăng cô đặc máu là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của đường huyết tăng cao ở người bệnh đái tháo đường. Tình trạng này, có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài.
Bệnh tiểu đường + sụt cân có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy
SKĐS - Bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo giảm cân có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Oncology cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm