Thực phẩm chúng ta ăn vào có tác động rất lớn tới người bệnh viêm khớp. Một số thực phẩm có thể làm bệnh nặng hơn, nhưng lại có những thực phẩm giúp bạn giảm đau, viêm khớp.
1. Rau họ cải giúp giảm viêm, đau khớp
Mặc dù tất cả các loại rau đều mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng đối với những người bị đau khớp nên ăn những loại rau họ cải như: Cải xoăn, cải rocket, bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels…
Các lại rau này chứa chất chống oxy hóa giúp chống viêm, ngăn chặn một loại enzym gây sưng khớp.
2. Gia vị chống viêm
Tỏi, gừng và nghệ là các gia vị rất phổ biến mà chúng ta dùng chế biến món ăn hàng ngày và có tác dụng chống viêm. Đây là lý do tại sao nhiều chất bổ sung cho sức khỏe của khớp có thể các thành phần này.
3. Quả mọng và quả anh đào
Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, mâm xôi đen và dâu tây… rất giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C. Riêng quả anh đào còn giúp ngăn chặn sự hình thành của một số protein gây viêm và do đó có thể giúp giảm đau khớp.
Anh đào còn giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể – đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh gout. Có quá nhiều axit uric trong cơ thể có thể thúc đẩy các tinh thể đau xung quanh khớp gây đau.
4. Omega-3
Omega-3 là một chất béo lành mạnh giúp sửa chữa các mô và được tìm thấy trong các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó...
Các loại hạt này cũng chứa tinh bột tốt, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa khiến chúng bổ dưỡng và chống viêm, trái ngược với ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng) gây viêm nhiễm.
Trong trường hợp bạn không chắc chắn, các ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, bột yến mạch và bánh mì nguyên hạt.
5. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu nành… chứa nhiều protein lành mạnh cùng với chất chống oxy hóa – cơ thể bạn cần cả hai loại này để sửa chữa các mô, sụn và lớp lót khớp...
Mời độc giả xem thêm video về thực phẩm không tốt cho người đau khớp:
6 loại thực phẩm không tốt cho người viêm khớp