5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

20-09-2024 13:33 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…

Ung thư phổi phổ biến hơn ở nam giớ. Hút thuốc gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi, do khói thuốc lá có nhiều hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy, những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng mắc ung thư của mỗi người. Ví dụ, chế độ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, đồ uống có đường và các sản phẩm chế biến như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt… có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm cần tránh sau sẩy thai

Đồ uống có đường; các sản phẩm chế biến như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt… có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food & Function, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cắt giảm nguy cơ ung thư phổi. Chế độ ăn này có nhiều vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như vitamin B12, C, D, selen, axit folic và carotenoid, có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u gây ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư phổi. Bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa dạng ung thư chết người này. Ngoài ra, chế độ ăn uống có thể được điều chỉnh để kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein.

Một số thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

1. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải thìa… có hợp chất giàu lưu huỳnh, có thể chống lại ung thư.

Bên cạnh đó, những loại rau này cũng giàu indole-3-carbinol, giúp phục hồi tổn thương tế bào do tiếp xúc với chất gây ung thư. Bông cải xanh còn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

2. Rau bina

Rau lá xanh như bina là nguồn cung cấp folate tốt, một loại vitamin B quan trọng có thể giúp phục hồi tế bào. Folate cũng được phát hiện có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư phổi, bảo vệ tế bào khỏi chất gây ung thư từ thuốc lá.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, rau bina chứa beta-carotene, vitamin C, chất xơ và các chất phytochemical có khả năng bảo vệ chống ung thư, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng dùng tối đa bao nhiêu một ngày?

Gừng có thể giúp giảm nguy cơ di căn từ một loại ung thư đã có và giảm các tác dụng phụ của hóa trị như buồn nôn.

3. Đu đủ

Đu đủ có chất chống oxy hóa như beta-carotene và lycopene, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương có thể dẫn đến ung thư phổi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong đu đủ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư.

Loại quả này cũng có đặc tính phòng ngừa hóa học, bao gồm kích hoạt gen ức chế khối u và giảm thiểu tổn thương oxy hóa.

4. Gừng

Gừng là loại gia vị và thảo dược lâu đời, có chứa hợp chất 6-shogaol, có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, gừng cũng có thể làm giảm nguy cơ di căn từ một loại ung thư đã có. Ngoài ra, gừng còn giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị như buồn nôn.

5. Hạt lanh

Ăn hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm stress oxy hóa và viêm. Theo một nghiên cứu trên chuột, được công bố trên HHS Author Manuscripts, việc bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và đa dạng khối u phổi do chất gây ung thư khói thuốc lá gây ra.

Những con chuột được cho ăn hạt lanh biểu hiện tỷ lệ mắc khối u thấp hơn và ít nốt u phổi hơn, với tỷ lệ mắc ung thư tuyến giảm. Điều này có thể là do tác động của hạt lanh lên các con đường truyền tín hiệu, tình trạng viêm và stress oxy hóa… cho thấy tiềm năng của hạt lanh, có thể là một chiến lược phòng ngừa hóa học hiệu quả chống lại ung thư phổi.

Mời bạn xem thêm video:

Ung thư phổi có lây không? |SKĐS



Minh Phong
Theo TOI
Ý kiến của bạn