5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen

10-11-2021 11:03 AM | Chế độ ăn người bệnh

SKĐS - Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy, có một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm người bệnh hen nên tránh để kiểm soát bệnh của mình.

1. Chất làm ngọt nhân tạo

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA), chất tạo ngọt không chứa calo, thường được sử dụng trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng, là một trong nhiều chất phụ gia thực phẩm được biết đến là nguyên nhân gây ra gây ra bệnh hen suyễn.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Vì vậy, tốt nhất người bệnh hen suyễn nên tránh dùng thực phẩm sử dụng chất này.

5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen - Ảnh 2.

Chất làm ngọt nhân tạo trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng không tốt cho người bệnh hen.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Rất nhiều thực phẩm đã qua chế biến, ví dụ như thức ăn nhanh, thực phẩm chiên giòn, thực phẩm đóng gói và thực phẩm đông lạnh có thể làm tăng các triệu chứng hen suyễn.

Vì vậy, chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân hen suyễn nên hạn chế những thực phẩm này. Thay vào đó, nên tăng cường ăn các loại trái cây và rau quả theo mùa.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatric Allergy và Immunology, những người có chế độ ăn sử dụng nhiều chất béo và thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với chế độ ăn ít thực phẩm chế biến.

Và một nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn thịt chế biến từ 4 lần trở lên mỗi tuần có thể làm các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.

Theo AAFA, mặc dù bằng chứng về tác dụng của các chất phụ gia cụ thể đối với các triệu chứng hen suyễn còn hạn chế, nhưng bạn nên thận trọng với những chất sau:

- Parabens: Chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm và thuốc.

- Tartrazine: Một loại thuốc nhuộm được sử dụng trong đồ uống có đường, kem và xúc xích

- Nitrat và nitrit: Các chất bảo quản được sử dụng trong các loại thịt chế biến như xúc xích…

5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen - Ảnh 3.

Người bệnh hen nên thận trọng với chất bảo quản trong xúc xích.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Các chuyên gia y tế cho rằng, các món tráng miệng, thịt đỏ và các thực phẩm nhiều chất béo khác có thể làm xấu đi tình trạng viêm và chức năng phổi. Đồng thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Những thực phẩm này cũng có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng hợp lý. Điều này rất quan trọng, vì khi bạn mắc bệnh mạn tính như hen suyễn, nếu bạn thừa cân, phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều đó cũng có nghĩa nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo đều nên hạn chế hoặc tránh. Một số chất béo có trong cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu dừa, các loại hạt và quả hạch rất tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu đã chứng minh, thực phẩm chứa axit béo Omega-3 có thể giúp giảm tình trạng viêm ở những người bị hen suyễn, ví dụ như cá, đặc biệt là cá hồi. Vì vậy, người bệnh hen suyễn nên thay thế thịt đỏ và các thực phẩm giàu chất béo khác bằng cá để cải thiện sức khỏe.

5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen - Ảnh 4.

Nên thay thế thịt đỏ và các thực phẩm giàu chất béo khác bằng cá.

4. Rượu bia

Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, chất sulphite thường được sử dụng làm chất bảo quản trong rượu vang và một số loại bia có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn đối với những người có các triệu chứng từ trung bình đến nặng.

Ngoài ra, sulphite có thể được tìm thấy trong trái cây khô, tôm, dưa chua và đồ gia vị. Việc thêm chất chứa sulphite vào thức ăn sẽ làm chúng tồn tại lâu hơn và giữ được màu cũng như hương vị. Sulphite sẽ giải phóng chất khí sulphur dioxide, gây ra tình trạng kích ứng đường hô hấp và co thắt.

Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này hoặc ít nhất là cần hạn chế nếu bạn có vấn đề về hô hấp mạn tính.

5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen - Ảnh 5.

Chất bảo quản trong một số loại bia có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

5. Sữa

Một loại thực phẩm khác mà bạn có thể được đề nghị nên thận trọng sử dụng khi bị hen suyễn là sữa. Từ lâu, người ta cho rằng các sản phẩm từ sữa như sữa và kem làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn vì chúng làm tăng sản xuất chất nhầy trong phổi.

Có bệnh nhân hen suyễn cho biết, họ phát hiện ra rằng các sản phẩm từ sữa mà họ thường ăn như pho mát và sữa chua, là nguyên nhân khiến họ thường xuyên lên cơn hen. Và việc loại bỏ sữa đã giúp họ kiểm soát được bệnh của mình.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh lý thuyết đó. Vì vậy, theo chuyên gia về dị ứng, nếu sữa không gây ra các triệu chứng hen suyễn cho bạn thì nên sử dụng sữa hợp lý để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

5 loại thực phẩm có thể khiến bạn lên cơn hen - Ảnh 6.

Sữa và các sản phẩm từ sữa.

Trời rét, cảnh giác với cơn hen cấp ở bệnh nhân hen phế quản Trời rét, cảnh giác với cơn hen cấp ở bệnh nhân hen phế quản

SKĐS - Do nhạy cảm với môi trường, thời tiết, nên khi giao mùa, trời chuyển lạnh, bệnh nhân hen phế quản sẽ rất dễ đột ngột lên cơn hen cấp, rất nguy hiểm nếu không xử trí kịp thời. Do đó trong thời điểm này người bệnh cần lưu ý kiểm soát và điều trị dự phòng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm

Tác dụng phụ của vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ?


Phương Anh
(Theo Everydayhealth)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH