5 loại cây có mùi thơm giúp đuổi muỗi

25-06-2023 10:30 | Vị thuốc quanh ta

SKĐS - Thuốc chống côn trùng có thể giúp phòng ngừa muỗi đốt, nhưng không phải là cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi loại côn trùng này. Một số loại cây có mùi thơm mạnh, có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt.

1. Bạch đàn giúp đuổi muỗi

photo-1687343666485

Bạch đàn giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Bạch đàn có chưa tinh dầu eucalyptol, là một loại thuốc tự nhiên chống côn trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và côn trùng cắn khác trong tối đa 8 giờ sau khi bôi. Hàm lượng eucalyptol càng cao thì tác dụng xua đuổi muỗi càng lâu và càng hiệu quả.

Bạch đàn có nhiều loại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã liệt kê dầu bạch đàn có nguồn gốc từ cây bạch đàn chanh là một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả và đã được phê duyệt.

Trồng cây bạch đàn quanh nhà, mùi hương tự nhiên của nó có hiệu quả ngăn ngừa muỗi đốt.

2. Húng Tây

photo-1687343667836

Cậy Húng Tây.

Húng Tây (Basil) là một loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng như làm bánh. Húng Tây là một loại rau thơm có họ hàng gần với húng quế. Lá có hình bầu, màu xanh và có hương vị khá đặc biệt, hơi cay cay, hơi ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Húng Tây có khả năng xua đuổi ruồi và muỗi. Bạn có thể trồng chúng trong chậu đặt ở cửa nhà và những khu vực ngoài trời giúp bạn thư giãn, miễn là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

3. Hoa cúc

photo-1687343669413

Hoa cúc có thể giúp đuổi sâu bệnh trong vườn.

Hoa cúc cũng có hiệu quả cao trong việc đuổi muỗi. Hoa cúc tiết ra một chất tự nhiên có tác dụng như một loại thuốc trừ sâu, mặc dù chất này vô hại đối với các loài động vật hoang dã khác trong vườn và con người.

Tuy nhiên, những người nuôi mèo nên cẩn thận với loại cây này vì nó có độc nếu ăn phải.

4. Hoa oải hương

photo-1687343669839

Hoa oải hương được yêu thích vì mùi thơm và rất lý tưởng để trồng gần khu vực tiếp khách.

Cây hoa oải hương cũng được thêm vào danh sách thảo mộc chống muỗi. Thân và nụ hoa chứa tinh dầu ‘làm phiền’ những loại côn trùng này. Bạn có thể trồng hoa oải hương trong chậu để xua đuổi muỗi.

Ngoài ra, có thể bôi tinh dầu oải hương lên da, bằng cách trộn một vài giọt với kem dưỡng ẩm cơ thể. Hoặc, để sẵn bình xịt hoa oải hương làm từ hoa oải hương khô và nước để đuổi côn trùng bay đi.

5. Cây bạc hà

photo-1687343670222

Cây bạc hà.

Bạc hà có chứa tinh dầu, giúp đuổi muỗi. Bạc hà rất dễ trồng. Bạn có thể trồng bạc hà trong chậu vừa giúp chống muỗi, côn trùng, vừa dùng trang trí nhà hiệu quả và đôi khi có thể sử dụng như một loại gia vị bổ dưỡng.

Mời độc giả xem thêm video:

Vì Sao Một Số Người Luôn Bị Muỗi Đốt? | SKĐS


Bích Ngọc
(Theo EP)
Ý kiến của bạn