DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“5 không” để phòng chống bệnh dại trên người
17:01 20/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người”, áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở KCB nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc.

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người”, áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở KCB nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc.

Theo đó, để phòng, chống bệnh dại trên người, cần tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, xóm, xã, phường thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó, mèo nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y; ký cam kết thực hiện 5 không (Không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại; Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; Không nuôi chó thả rông; Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường); tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virút dại như cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virút dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại...

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật; bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là: sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn dến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỉ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật). Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc-xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng chống bệnh dại.

HH

 

 

Tin liên quan
Đề phòng bệnh dại do chó cắn
Vừa qua, tại Sóc Sơn, Hà Nội có rất nhiều người dân đã bị chó dại cắn gây hoang mang trong dư luận. Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tối nguy hiểm vì khi bệnh dại đã lên cơn thì vô phương cứu chữa cho dù là Tây y hay Đông y. Tuy vậy, bệnh có thể phòng được.
Rất đáng lo ngại nếu bệnh dại bị lãng quên
Sáng 29/9, tại TP. Sơn La, UBND Sơn La phối hợp với Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT tổ chức míttinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2013. 8 tháng đầu năm 2013,
Ai cần tiêm phòng bệnh dại?
SKĐS - Nơi tôi ở nhà ai cũng nuôi chó và chưa được tiêm phòng. Đã có trường hợp tử vong do chó dại cắn khiến tôi rất lo lắng. Xin xin bác sĩ tư vấn giúp, khi nào thì cần tiêm phòng dại?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm