“5 không” để phòng chống bệnh dại trên người

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người”, áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở KCB nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc.

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người”, áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở KCB nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc.

Theo đó, để phòng, chống bệnh dại trên người, cần tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, xóm, xã, phường thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó, mèo nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y; ký cam kết thực hiện 5 không (Không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại; Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; Không nuôi chó thả rông; Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường); tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virút dại như cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virút dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại...

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật; bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là: sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn dến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỉ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật). Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc-xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng chống bệnh dại.

HH

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “5 không” để phòng chống bệnh dại trên người

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT