DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 30 bác sĩ, điều dưỡng cứu bệnh nhân bị thủng tim, cơ hội sống chỉ 5%
Lê Mai - 09:05 15/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam với những tổn thương vô cùng nặng: nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp, cơ hội sống sót chỉ còn 5%.

Bệnh nhân tên là Đ.T.S 67 tuổi quê ở Hà Nam, theo lời kể của anh Đ.V.L (con trai bệnh nhân), bệnh nhân S bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng gần 20 ngày, ông có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Đến ngày 31/12, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết, ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TƯQĐ 108.

Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, quyết định phẫu thuật được đưa ra ngay lập tức. Ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới, tại Bệnh viện TƯQĐ 108, gần 30 bác sĩ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim (bao gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, các điều dưỡng khoa gây mê, hồi sức…) cùng với các bác sĩ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cấp cứu dành sự sống cho bệnh nhân S. ảnh BSCC

Bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Nhưng khó khăn hơn, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Các bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức cho biết, tỷ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%. Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động – tĩnh mạch đùi.

Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể (Cardiopulmonary bypass). Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Sau 5 giờ đồng hồ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Tích cực. Hai giờ sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh. Sau một ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau hai ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.


Lê Mai

Tin liên quan
9 dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim đang đến rất gần
SKĐS - Triệu chứng sớm của cơn nhồi máu cơ tim có thể được cảnh báo trước khi nó xảy ra từ vài ngày đến vài tuần hoặc cả vài tháng. Vì thế, sớm nhận biết các dấu hiệu này sẽ giúp người bệnh mạch vành tránh được rủi ro tim mạch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm