DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 điều cần biết trước khi bổ sung collagen
Lê Thu Lương - 13:44 09/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Collagen cần thiết cho xương, khớp và da khỏe mạnh. Nếu bạn lo lắng cơ thể giảm sản xuất collagen khi bạn già đi thì việc bổ sung vào chế độ ăn uống là cần thiết. Tuy nhiên, collagen có thực sự có tác dụng như bạn mong muốn. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng.

Có nhiều loại collagen khác nhau

Có hơn 12 loại collagen, mỗi loại bao gồm các peptide hay các acid amin khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn mua một loại bột collagen peptide nghĩa là bạn đang mua hydrolyzed collagen loại I được chiết xuất từ ​​da hoặc xương động hoặc vẩy cá. Hydrolyzed đơn giản có nghĩa là chuỗi acid amin đã được chia thành các đơn vị nhỏ hơn cho phép nó hòa tan trong chất lỏng nóng và lạnh. Loại collagen này đã trở nên phổ biến vì có thể bổ sung vào mọi thứ từ cà phê nóng và súp đến nước lạnh hay nước sốt.

Các nghiên cứu đầy đủ nhất đều liên quan đến tình trạng xương khớp

Trở lại ít nhất là đầu những năm 1990, các nghiên cứu đã liên kết việc bổ sung collagen với các triệu chứng giảm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Trong một nghiên cứu gần đây xuất hiện trong Tạp chí Quốc tế về Khoa học Y học, có 4 trong số 5 người bị viêm xương khớp được uống 40mg collagen týp II hàng ngày đã cho thấy được giảm đau trung bình 26%. Collagen týp II có nguồn gốc từ sụn gà - không phải xương, da bò hay da cá.

Lợi ích với da là rất ít

Về quan điểm bổ sung collagen có lợi cho da và tóc, Adam Friedman, giáo sư chuyên khoa da liễu thuộc Đại học George Washington, Mỹ cho biết, điều này là không thể và collagen sẽ bị tiêu hóa ở đường tiêu hoá vì nó không được chế tạo để tồn tại trong những thay đổi pH lớn tại ruột. Có những nghiên cứu để ủng hộ ông về điều này. Tất nhiên, vẫn có các nghiên cứu khác đã liên kết một số collagen peptide làm giảm các nếp nhăn da và giúp làn da khỏe hơn nhưng tại thời điểm hiện tại, vấn đề này vẫn còn nhiều câu hỏi cần giải quyết.

Quan tâm đến thành phần bị ô nhiễm

Một số nghiên cứu đã cho thấy xương động vật hoặc da có thể là nguồn kim loại nguy hiểm như chì và vì vậy việc tiêu thụ rất nhiều bột collagen hoặc thuốc viên có thể khiến người dùng gặp phải những rủi ro đó. Mặt khác, không có nhiều bằng chứng cho thấy chất bổ sung collagen là nguồn nguy cơ tiếp xúc với kim loại nặng.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng một chất bổ sung đã được kiểm tra và xác nhận bởi một cơ quan chức năng có thẩm quyền về dược chất hoặc về chất gây ô nhiễm.

FDA không quy định những chất bổ sung này

Như bất kỳ chất bổ sung nào khác, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không thực hiện xem xét hay tiến hành nghiên cứu, trừ khi nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm bổ sung của họ có thể chữa bệnh, hoặc có điều gì đó sai trái và người dùng bị tổn hại đến sức khỏe. Vì lý do này, ưu tiên hàng đầu khi bạn thử bổ sung collagen là kiểm soát chất lượng và độ an toàn. Để có được điều đó, hãy tìm các chất bổ sung được kiểm tra chất gây ô nhiễm bởi một nhóm bảo vệ người tiêu dùng đáng tin cậy.

%

Lê Thu Lương

(Theo Prevention)

Tin liên quan
Làm đẹp da từ bên trong bằng thực phẩm giàu collagen
SKĐS - Thiên nhiên đã ban tặng con người rất nhiều loại thực phẩm giàu collagen hoặc giúp cho sự tổng hợp chất này.
Hiểu và dùng đúng collagen
SKĐS - Hiện nay các sản phẩm chứa collagen được quảng cáo rất rầm rộ nhằm lôi cuốn người tiêu dùng. Thực hư công dụng của collagen?
Làm đẹp da với collagen
SKĐS - Ở độ tuổi giữa của 20, collagen bắt đầu giảm đi và đến thời điểm bạn 80 tuổi số lượng Collagen giảm đi gấp 4 lần so với khi bạn còn trẻ, đó là lý do tại sao bạn lại xuất hiện nhiều nếp nhăn đến thế. Những yếu tố như ô nhiễm môi trường và lối sống không hợp lý như chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ làm giảm sản xuất collagen, dẫn đến độ đàn hồi của da và lão hóa xương khớp nhanh chóng. Nước xương được cho là siêu thực phẩm bổ sung collagen cho da.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm