5 công nghệ mới giúp cải thiện giấc ngủ

02-03-2021 3:58 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Ngày nay có rất nhiều áp lực trong cuộc sống, xã hội và công việc, phần lớn ở những người trưởng thành không ngủ đủ số giờ tối thiểu (7giờ) mỗi đêm.

Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.  Để khắc phục tình trạng trên, các hãng công nghệ đã cho ra đời một số phụ kiện giúp theo dõi và thay đổi hành vi ngủ, thiết lập thói quen ngủ lành mạnh. Dưới đây là 5 tiện ích của một số thiết bị công nghệ đáng chú ý.

Gối chuyển động

Có một số người thường ngáy khi ngủ. Ngáy không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh, nó còn có thể là triệu chứng của một vấn đề y tế mạn tính, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (một chứng rối loạn giấc ngủ trong đó hơi thở bị gián đoạn khi ngủ). Và nó có thể gây ra các vấn đề lâu dài cho sức khỏe nếu nó không được giải quyết.

Để khắc phục hiện tượng này, các nhà sản xuất đã cho ra đời một loại gối đó là “gối chuyển động”. Gối chuyển động phân tích vị trí đầu và kiểu thở của bạn khi bạn ngủ. Sau đó, gối sử dụng dữ liệu đó để điều chỉnh hình dạng, thay đổi góc đầu của bạn để cải thiện luồng không khí và giảm bớt ngáy ngủ, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Gối theo dõi giấc ngủ thông minh.

Gối theo dõi giấc ngủ thông minh.

Đèn tác động nhịp sinh học

Nhịp sinh học của con người được điều chỉnh bởi mặt trời. Chúng ta có thể thức khi mặt trời mọc và ngủ khi mặt trời lặn. Vì vậy, cơ thể sẽ thức dậy khi xuất hiện những luồng ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, vào những ngày mặt trời không chiếu sáng hoặc khi cuộc sống cần bạn tỉnh táo và minh mẫn trước khi ánh sáng tự nhiên ló dạng, chiếc đèn SmartSleep này sẽ giúp bạn tỉnh táo một cách nhẹ nhàng, bằng cách sử dụng cảnh bình minh mô phỏng, cùng với sự lựa chọn của bạn về âm thanh thiên nhiên. Vào ban đêm, bạn có thể chọn một cảnh hoàng hôn với tốc độ ánh sáng giảm dần, có tác dụng ru bạn vào giấc ngủ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng RelaxBreathe để giúp làm chậm nhịp thở của mình thông qua một loạt các nhịp điệu cài sẵn lấy cảm hứng từ các bài tập thở và thư giãn, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Thảm theo dõi giấc ngủ

Thảm theo dõi giấc ngủ tiên tiến này dễ dàng trượt xuống dưới nệm và theo dõi chu kỳ giấc ngủ, nhịp tim, tiếng ngáy khi ngủ mà không cần phải đeo bất kỳ thiết bị, vòng đeo tay hoặc thiết bị nào khác. Thảm kết nối với điện thoại thông minh của bạn qua wi-fi. Mỗi ngày, bạn sẽ nhận được một báo cáo với các thông số về giấc ngủ của đêm hôm trước (thời lượng và độ sâu giấc ngủ, thời gian dành cho mỗi chu kỳ ngủ, thời gian bạn ngủ và thức dậy cũng như gián đoạn giấc ngủ), giúp theo dõi và điều chỉnh để tạo ra một giấc ngủ lành mạnh nhằm giảm mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.

Ứng dụng cân bằng nhiệt

Rất khó để ngủ khi cơ thể cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh. Smartduvet giúp bạn giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép bạn đặt nhiệt độ ưa thích cho chăn trước khi đi ngủ ngay từ điện thoại của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh các cạnh của giường. Vào buổi sáng, Smartduvet sẽ dọn giường cho bạn bằng cách sử dụng máy thổi khí để bơm không khí vào lớp bơm hơi của chăn. Vấn đề duy nhất cần phải làm chỉ là nhấn vào một nút ngay trong ứng dụng.

Băng đô thiền định

Hãng công nghệ Muse ra mắt với băng đô thiền định cảm nhận não bộ ban đầu vào năm 2014. Lần lặp lại tiếp theo của băng đô, Muse S (ra mắt ngày 5/1/2020) được thiết kế để giúp người dùng dễ ngủ hơn.

Bằng cách kết nối điện thoại với ứng dụng Muse, đeo băng đô vào và cho phép băng đô vải thoải mái thực hiện công việc. Muse S sử dụng tính năng kết hợp hướng dẫn bằng giọng nói với hình ảnh âm thanh (được tạo thành từ những âm thanh phản ánh hoạt động não bộ, nhịp tim và chuyển động của cơ thể). Những âm thanh này được phân lớp theo thời gian thực để phản ánh những thay đổi trong trạng thái thể chất và tinh thần có tác dụng ru người dùng vào giấc ngủ.


Phùng Dần
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH