DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 cán bộ y tế hiến máu trong đêm cứu sống 4 bệnh nhân nặng
Tuấn Dũng - 06:20 09/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong đêm, 5 cán bộ y tế của BVĐK Hà Tĩnh tình nguyện hiến máu để cứu sống 4 bệnh nhân nặng, trong đó có trường hợp vỡ lách, xơ gan mổ khẩn cấp; tụ máu đùi liệt 2 chi dưới; suy thận mạn, suy tim; thiếu máu nặng,...

Bs Nguyễn Ngọc Chung hiến máu

Bs Nguyễn Ngọc Chung, BVĐK Hà Tĩnh hiến máu cứu sống bệnh nhân nguy kịch

 

Dược sỹ Bùi Hoàng Dương - Phó Trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: ngay trong đêm 6/3, đã có 5 cán bộ y tế của Bệnh viện tình nguyện hiến máu để cứu sống 4 bệnh nhân nặng.

Theo đó, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu năng đó là: Bệnh nhân Trần Văn Nuôi (Kỳ Long - Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng bị vỡ lách, xơ gan mổ cấp cứu, thiếu máu cần gấp 2 đơn vị. Nhận được thông tin Diều dưỡng Phan Thị Nga (Khoa cấp cứu chống độc) và KTV Hoàng Bá Út (Khoa Gây mê hồi sức) đã tình nguyện hiến 2 đơn vị kịp thời cấp cứu bệnh nhân Nuôi qua cơn nguy kịch; Bệnh nhân Lê Văn Hướng (xã Kỳ Tiến - huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng tụ máu đùi phải, liệt 2 chi dưới...trong quá trình phẫu thuật hút máu tụ bệnh nhân được chỉ định chuyền máu gấp, bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung (Khoa Ung bướu - YHHN) đã tình hiến 01 đơn vị để kịp thời cứu sống bệnh nhân; Cử nhân Nguyễn Văn Tính và CN Hồ Thị Thu Trang (Khoa xét nghiệm) đã tình nguyện hiến 2 dơn vị máu cứu sống Bệnh nhân Trần Thị Vân (Sơn Tây - Hương Sơn) bị thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận mạn, suy tim và bệnh nhân Nguyễn Thị Lan bị K đường tiêu hóa, thiếu máu nặng.

 

Các bác sỹ Khoa ngoại chấn thương đang chăm sóc cho BN Hướng sau phẫu thuật

Các bác sỹ Khoa ngoại chấn thương đang chăm sóc cho BN Hướng sau phẫu thuật

 

Dược sỹ Dương cho biết cả 4 bệnh nhân sau khi nghe thông báo cần phải truyền máu, bệnh viện đã liên hệ người nhà và Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện để xin máu, nhưng tất cả đều không có buộc phải liên hệ với Ngân hàng máu sống của Bệnh viện để huy động. Sau khi nhận được thông tin Câu lạc bộ ngân hàng máu sống của bệnh viện đã kêu gọi các thành viên của CLB ai có cùng nhóm máu với bệnh nhân thì tình nguyện hiến máu. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 5 thành viên trùng nhóm máu với các bệnh nhân sẵn sàng hiến máu. Hiện tại cả 4 bệnh nhân trên đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được các bác sỹ tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

 

 

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với sự cảm thông và sẻ chia của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện ở BVĐK Hà Tĩnh đang âm thầm đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân. Cho dù thời điểm nửa đêm hay bất cứ thời điểm nào cần cấp cứu là có người sẵn sàng hiến máu, câu chuyện này bấy lâu trở nên bình thường trong ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Dược sỹ Dương cho biết thêm.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Hàng ngàn cán bộ y tế hiến máu tình nguyện đầu xuân Mậu Tuất
SKĐS - Dịp Tết Mậu Tuất và hưởng ứng Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hàng ngàn cán bộ y tế đã tham gia hiến máu tình nguyện để có nguồn máu đảm bảo công tác điều trị
Hàng trăm y bác sĩ hiến máu cứu người bệnh trong ngày Thầy thuốc VN
SKĐS - Một việc làm hết sức ý nghĩa đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), hàng trăm y bác sĩ đã hiến máu, sẻ chia những giọt máu của mình cho người bệnh cần máu.
Hải Dương: Hai cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ thai ngoài tử cung vỡ
SKDS- Chiều 4/3, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã cứu sống sản phụ Trần Thị Hảo 27 tuổi ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng (TP Hải Dương). Trong quá trình phẫu thuật, do không có đủ nguồn máu dự trữ, 2 cán bộ y tế đã tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm