5 cách giảm ho đờm tại nhà

24-05-2023 10:03 AM | Y học 360

Nếu bạn đang đối phó với cơn ho dai dẳng; rất có thể bạn đang tích tụ nhiều chất nhầy trong ngực. Mặc dù đây không phải là tình trạng đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Ho đờm là gì?

Ho là phản ứng của cơ thể để giữ cho cổ họng và đường hô hấp của bạn thông thoáng.

Khi bị cảm lạnh, chúng ta sẽ bị ho đờm hoặc ho khan. Ho đờm là tình trạng ho kèm tiết chất nhầy. Trong khi đó, ho khan là ho dai dẳng hoặc ho từng cơn và không có sự gia tăng tiết chất nhầy.

Nguyên nhân gây ho đờm

Những nguyên nhân gây ho đờm thường gặp:

- Do nhiễm virus gây cúm hoặc cảm lạnh thông thường ở đường hô hấp, có thể dẫn đến niêm mạc đường hô hấp bị viêm và tăng tiết đờm nhầy. Lớp nhầy đặc dính này sẽ không được loại trừ bởi nhu động của các lông li ti ở niêm mạc hô hấp. Vì vậy, ho là một phần trong quá trình tự làm lành của cơ thể để tống các chất nhầy này ra ngoài. Việc sử dụng thuốc có thể hỗ trợ quá trình này

- Do dị ứng hoặc hen suyễn

- Do kích ứng như thời tiết lạnh, khói thuốc, mùi hôi…

- Do các bệnh chảy dịch mũi sau (ví dụ: viêm xoang)

5 cách giảm ho đờm tại nhà

Uống nhiều nước ấm:

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi. Điều này có thể làm giảm tắc nghẽn, cho bạn một chút thời gian nghỉ ngơi khỏi các triệu chứng của mình.

Mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước ấm để giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm dịch nhầy.

5 cách giảm ho đờm tại nhà - Ảnh 1.

Nước ấm có thể giúp làm giảm chất nhầy trong ngực và mũi.

Súc miệng bằng nước muối:

Nghiên cứu cho thấy rằng súc miệng bằng nước muối có thể giúp vệ sinh và sát khuẩn, từ đó giảm các triệu chứng cảm lạnh, có thể bao gồm chất nhầy dư thừa.

Bạn nên cố gắng pha một cốc nước ấm, nước lọc hoặc nước đóng chai với 1/4 thìa cà phê muối. Nhấp một ngụm và hơi ngửa đầu ra sau và súc miệng trong 30-60 giây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý mua ở tiệm thuốc.

5 cách giảm ho đờm tại nhà - Ảnh 2.

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm chất nhầy dư thừa.

Ngậm mật ong:

Mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên từ xa xưa và được biết đến với đặc tính chống viêm. Một số bằng chứng cho thấy mật ong có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em.

Một phân tích tổng hợp năm 2018 của 6 nghiên cứu ngẫu nhiên cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng mật ong có thể đem lại hiệu quả hơn là không điều trị, giả dược và diphenhydramine (Benadryl).

Sử dụng một số loại thực phẩm hỗ trợ giải cảm:

Một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy những loại thực phẩm này có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và ho, bao gồm giảm chất nhầy. Thực phẩm cay có chứa capsaicin cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi tạm thời bằng cách kích thích dòng chảy của chất nhầy.

Xông hơi:

Xông hơi cũng có thể giúp làm loãng chất nhầy và thông mũi.

Tùy theo nhu cầu sẽ có nhiều cách xông hơi khác nhau. Bạn có thể tự xông hơi ướt tại nhà bằng cách: Cúi người qua một bát nước nóng, trùm khăn lên đầu để giữ hơi nước quanh mặt. Hoặc chọn mua máy xông hơi nước tại nhà thuốc.

Nếu triệu chứng ho đờm của bạn liên tục kéo dài, Halixol là giải pháp giảm thiểu triệu chứng ấy.

Khi có dấu hiệu ho đờm kéo dài, bạn nên cân nhắc sử dụng thuốc để giảm thiểu tình trạng ho của mình.

5 cách giảm ho đờm tại nhà - Ảnh 3.

Thuốc ho Halixol chính là giải pháp hạn chế tình trạng ho có đờm kéo dài.

Halixol được chỉ định điều trị đối với các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp cấp tính và mãn tính như hen phế quản và viêm phế quản, giãn phế quản do sản sinh quá nhiều nhầy và đờm. Tăng cường hòa tan dịch nhầy trong các bệnh viêm mũi họng.

Siro Halixol làm loãng đờm, giảm ho, được sử dụng cho trẻ nhỏ và người lớn.

Sản phẩm được sản xuất tại Châu Âu với 2 hương dâu và chuối, an toàn cho sức khỏe.

Xem chi tiết về sản phẩm tại: https://halixol.com.vn/

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH