5 cách đơn giản giúp bạn cải thiện sức khỏe não bộ mỗi ngày

01-10-2022 10:00 AM | Y học 360

SKĐS - Bộ não của bạn là một bộ máy vô cùng tinh vi và tuyệt vời. Để bảo vệ bộ não của mình và giữ cho nó luôn khỏe mạnh, hãy tham khảo 5 cách dưới đây.

Các nghiên cứu ban đầu về não bộ đã xác định rằng khi trưởng thành bạn không thể làm gì nhiều để cải thiện sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Hầu hết đều tin rằng sự phát triển của não bộ diễn ra trong thời thơ ấu và khi bạn đến một độ tuổi nhất định, bạn chỉ làm việc với những gì bạn có. Nhưng giờ đây nhiều nghiên cứu mới đã cho chúng tôi biết rằng điều này không đúng.

Trong khi những năm đầu là thời điểm não bộ ở trạng thái dẻo dai nhất và chín muồi để học hỏi và phát triển, bộ não không ngừng hoạt động để tạo ra các con đường mới, các kết nối và các tế bào não mới. Vì vậy, ngày cả ở tuổi trưởng thành, hãy thực hiện 5 cách dưới đây, bạn có thể cải thiện sức khỏe não bộ của mình bắt đầu từ hôm nay.

1. Tăng cường ăn thức ăn phù hợp với bộ não

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là lý tưởng cho một cơ thể và bộ não khỏe mạnh, nhưng có một số loại thực phẩm cụ thể đóng góp vào việc xây dựng một bộ não khỏe mạnh.

photo-1664527585668

Một số thực phẩm tốt cho não.

Cá béo như cá hồi, cá trích và cá mòi là những món tuyệt vời. Quả việt quất, quả hạch và các loại rau lá xanh cũng rất tốt cho bộ não. Cà phê là một chất bảo vệ thần kinh tốt và trà xanh cũng vậy.

Tránh tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm chế biến quá kỹ cũng là một bước quan trọng để bảo vệ não bộ khỏe mạnh. Quá nhiều đường và một số chất phụ gia làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể, bao gồm cả não, điều này có thể góp phần làm suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

2. Ngủ đủ giấc

Tình trạng thiếu ngủ trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay do con người thường bị kích thích quá mức, lo lắng và rất bận rộn. Khi bạn bị căng thẳng và mất ngủ, bạn đang tước đi thời gian quý giá của bộ não mà nó cần để xử lý thông tin và bổ sung cho chính nó. Chính trong khi bạn ngủ, bộ não của bạn sẽ lưu trữ kiến thức mới và tự đào thải chất độc hại ra ngoài. Khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ không cho bộ não của mình cơ hội để gửi và lưu trữ thông tin mới.

3. Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi những điều mới giúp não bộ của bạn luôn tươi trẻ và nhạy bén. Bộ não của bạn phát triển mạnh nhờ những trải nghiệm và sự kích thích mới.

Học một ngôn ngữ mới hoặc một nhạc cụ là hai cách mạnh mẽ để kích thích não bộ của bạn. Bạn không cần phải thông thạo chúng hoặc trở nên thông thạo, chỉ cần hành động học một cái gì đó mới là hữu ích.

photo-1664527588839

Học một ngôn ngữ mới hoặc một nhạc cụ là hai cách mạnh mẽ để kích thích não bộ của bạn ở bất cứ độ tuổi nào.

Các hoạt động khác mà bạn có thể thử bao gồm học các trò chơi mới, chơi các trò chơi kỹ năng, tham gia vào các trò chơi vận động trí não và để bản thân tiếp xúc với những trải nghiệm và điều mới lạ, chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa và môi trường mới.

4. Duy trì sự tương tác và hỗ trợ xã hội

Tương tác xã hội lành mạnh, thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe của bộ não của bạn. Tiếp xúc xã hội thường xuyên sẽ kích thích giải phóng các chất hóa học thần kinh và giúp giữ cho bộ não của bạn nhạy bén.

photo-1664527590649

Duy trì sự tương tác và hỗ trợ xã hội giúp não bộ luôn nhạy bén.

Nhiều nghiên cứu về những người cao tuổi có chức năng nhận thức xuất sắc so với nhiều người cùng tuổi khác của họ có điểm chung: Cuộc sống xã hội năng động. Một nghiên cứu như vậy đã lưu ý rằng việc tăng cường tiếp xúc với xã hội ở tuổi 60 có liên quan đến việc giảm 12% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này trong cuộc đời.

5. Tập thể dục thường xuyên

Một cách hữu hiệu để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh là tập thể dục. Thiếu tập thể dục, ăn uống thiếu chất, ngủ không đủ giấc và căng thẳng là tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chức năng não của bạn. Nếu bạn thiếu ngủ, căng thẳng và ăn uống không điều độ, bạn sẽ gặp phải tình trạng hay quên.

Tập thể dục giúp cải thiện tuần hoàn, giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Điều đó có một lợi thế to lớn và có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

Đi bộ là một bài tập thể dục tuyệt vời, cũng như đi xe đạp và các hoạt động ngoài trời như chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài, leo núi,… Tập tạ cũng rất tốt để cải thiện đáng kể và bảo vệ sức khỏe của bộ não của bạn.

10 chất "bổ não" tốt cho trí nhớ10 chất 'bổ não' tốt cho trí nhớ

SKĐS - Các chất 'bổ não' tự nhiên có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm video đang được quan tâm

Món ăn, thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày.


Thiên Châu
(Theo scitechdaily)
Ý kiến của bạn