Hà Nội

5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19

13-08-2021 3:00 PM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Khi chúng ta đang ở giữa một đại dịch COVID-19 khủng khiếp, việc giữ một thái độ vui vẻ (hoặc thành thật mà nói, thậm chí là bình tĩnh) quả thực vô cùng khó khăn.

Luôn giữ được thái độ tích cực giữa một guồng quay hối hả của cuộc sống có thể đã là điều khó khăn ngay cả trong thời điểm tốt nhất. Vì thế ở giai đoạn chúng ta đang đối phó và căng thẳng với một đại dịch khủng khiếp, việc giữ một thái độ vui vẻ, một tâm trạng thoải mái dường như là một điều không thể.

Ngay cả khi là một người khá tích cực về tổng thể, họ vẫn không thể tránh khỏi sự khó chịu, mệt mỏi, chán nản khi đọc tin tức về chết chóc do COVID-19 , nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế và sự đòi hỏi khử khuẩn ở mọi nơi, mọi lúc…

Nghiên cứu mới từ công ty Meredith (Mỹ) cho thấy rất nhiều phụ nữ đã phải vật lộn với sức khỏe tinh thần của họ trong năm qua. Theo nghiên cứu, 39% phụ nữ nói rằng sức khỏe tinh thần của họ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian đại dịch.

5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Việc giữ được thái độ vui vẻ trong đại dịch COVID-19 là một điều khó khăn.

Tiến sĩ chuyên ngành tâm thần học Shannon O'Neill thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), giải thích rằng một lý do khiến mọi người khó duy trì cảm giác bình yên trong đại dịch này là vì nó buộc nhiều người trong chúng ta phải thực sự hành động, ra những hành vi điển hình của bệnh trầm cảm.

"Mọi người đang được hướng dẫn cách ly bản thân với những người thân yêu và dành phần lớn thời gian bên trong, rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bản thân việc ở trong nhà không gây ra trầm cảm, nhưng nhiều quy định về giãn cách xã hội để giữ an toàn cho người khác có thể trông giống như các triệu chứng trầm cảm. 

Do đó, những người hiện đang đối mặt với chứng trầm cảm hoặc những người khác trước đây đã đối phó với nó, có thể cảm thấy khó khăn hơn trong thời điểm hiện tại".

Tiến sĩ O'Neill đã đưa ra một số lời khuyên về cách cải thiện tâm trạng của chúng ta. Dưới đây là một vài cách thực hiện siêu đơn giản mà bạn nên làm mỗi ngày để giữ cho tinh thần ổn định trong thời điểm mọi thứ hoàn toàn không ổn định này.

Tự hỏi điều gì đã khiến bạn hạnh phúc và hãy làm điều đó một cách thường xuyên hơn 

5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hãy thường xuyên làm những điều bạn cảm thấy hạnh phúc.

- Nhắc nhở bản thân về tất cả những gì bạn phải biết ơn 

- Đối xử với bản thân thật tốt - đặc biệt coi đó là việc làm đầu tiên vào buổi sáng  

- Sử dụng mọi năng lượng dồn nén để làm lợi thế sáng tạo của bạn 

 - Sắp xếp thời gian để lo lắng

Có thể hữu ích khi nghĩ lại thói quen bình thường của bạn ở thời kỳ trước đại dịch và tự hỏi điều gì đã mang lại cho bạn niềm vui. Nó có thể bao gồm việc dành thời gian cho các thành viên trong gia đình, chăm chỉ tập luyện hoặc kết nối với tâm linh của chính mình.

Một khi bạn xác định được điều gì đã khiến bạn hạnh phúc trước tất cả những điều này, hãy lập kế hoạch để thực hiện nhiều hơn nữa.

"Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là một kiểu điều trị" - Tiến sĩ O'Neill khẳng định. Bạn có thể FaceTime cho em gái của mình vài lần một tuần hoặc kéo dài thời gian tập luyện thêm 30 phút. Nghĩ về những gì bạn thích làm, muốn làm và sau đó làm nhiều hơn thế.

Đại dịch đã buộc rất nhiều người trong chúng ta phải đánh giá lại điều gì thực sự khiến chúng ta hạnh phúc cũng như điều gì quan trọng nhất đối với chúng ta. Theo nghiên cứu trên của Meredith, 5 giá trị hàng đầu mà phụ nữ nhận ra là quan trọng nhất đối với họ là: 

1) Có mối quan hệ gia đình thân thiết; 

2) Lối sống lành mạnh, năng động; 

3) Đáng tin cậy và đáng tin cậy đối với bạn bè và gia đình; 

4) Tiếp tục học hỏi và phát triển; 

5) Đối xử bình đẳng và công bằng với mọi người trên thế giới.

Nhắc nhở bản thân về tất cả những gì bạn phải biết ơn  

5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Có thể bắt đầu một ngày mới bằng việc thiền định.

Tin xấu đang ở khắp mọi nơi ngay bây giờ, và nếu bạn dành bất kỳ thời gian nào trên Internet, bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều báo cáo kinh hoàng. Nhưng bạn phải cố gắng cân bằng quy mô của tin tức tích cực và tiêu cực trong cuộc sống của mình.

Đối với điều này, Tiến sĩ O'Neill đề xuất một ứng dụng có tên là Ba điều tốt. Theo đó, bạn nên ghi lại 3 điều bạn biết ơn mỗi ngày.

Tiến sĩ O'Neill cho biết thêm rằng không có gì phải xấu hổ khi những điều tốt đó chỉ là những điều đơn giản. Theo tiến sĩ O'Neil, bạn không cần phải đạt được ba chiến thắng lớn mỗi ngày mà chỉ cần ba phần trong ngày của bạn diễn ra tốt đẹp mà thôi.

Đối xử với bản thân thật tốt -  đặc biệt coi đó là việc làm đầu tiên vào buổi sáng.  

Bị mắc kẹt trong vùng cách ly có thể khiến bạn phát triển cảm giác khó chịu. Thức dậy và làm những việc giống hệt nhau ngày này qua ngày khác có thể khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng, khi bạn thức dậy với thực tế kỳ lạ này một lần nữa.

Một cách tốt để chống lại điều này có thể là tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó thích thú khi bạn chuẩn bị cho thói quen buổi sáng của mình.

Tiến sĩ O'Neill khuyên bạn nên thử một món gì đó mà bình thường bạn sẽ không tự đãi mình, chẳng hạn như một công thức bữa sáng mới hoặc kem cà phê, hoặc một vòi hoa sen giống như spa thay vì xả nước trong 15 phút bình thường, để bạn bắt đầu ngày mới của mình với một triển vọng tích cực. Bạn cũng có thể chọn một cách thức tỉnh táo hơn bằng cách bắt đầu ngày mới của mình với buổi thiền buổi sáng.

Sử dụng mọi năng lượng dồn nén để làm lợi thế sáng tạo của bạn  

5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Chọn những hoạt động sáng tạo để làm vui vẻ bản thân.

Làm điều gì đó sáng tạo thực sự có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này vì nó khiến bạn tập trung, đặc biệt nếu bạn chọn một bài tập sáng tạo buộc bạn phải học một kỹ năng mới.

Tiến sĩ O'Neill nói: "Sự sáng tạo giúp bạn tập trung vào điều gì đó khiến bạn phải chú ý. Hãy bắt tay vào thực hiện cuốn sách tô màu mà bạn được tặng vào kỳ Giáng sinh, hoặc đào sâu vào cách viết sáng tạo hơn. Bây giờ là lúc để bắt tay vào việc đó.

Nhưng đừng biến bất kỳ hoạt động sáng tạo nào bạn thử thành một bài tập cạnh tranh. Tiến sĩ O'Neill nhấn mạnh rằng, mặc dù thử những điều mới có thể là một sự phân tâm sảng khoái, nhưng điều quan trọng là đừng mắc vào cái bẫy của việc so sánh cách bạn dành thời gian cách ly với cách người khác đang sử dụng của họ. Ưu tiên số một của bạn ngay bây giờ là giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh — không phải chạy đua để đi trước phần còn lại của thế giới.

Sắp xếp thời gian để lo lắng   
5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Giới hạn nhất định thời gian lo lắng

Điều này thoạt nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng nếu làm đúng cách, nó thực sự có thể giúp bạn bớt lo lắng. Lên lịch thời gian để lo lắng là một phương pháp dựa trên bằng chứng được một số bệnh nhân lo lắng sử dụng - Tiến sĩ O'Neill cho biết.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ có thể chọn những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày để đắm chìm trong những tin xấu mà bạn nghe thấy.

Thay vào đó, phương pháp thực hành xoay quanh cấu trúc: Chọn khoảng thời gian 20 phút mỗi ngày để cho phép bản thân lo lắng. Tìm hiểu càng chi tiết càng tốt — thậm chí là vạch ra chiếc ghế bạn sẽ ngồi và những việc bạn sẽ làm trong thời gian này (chẳng hạn như viết nhật ký).

Sử dụng thời gian lo lắng được phân bổ của bạn để băn khoăn về mọi thứ khiến bạn lo lắng, nhưng hãy đặt bộ đếm thời gian để bạn biết cách thoát khỏi nó khi thời gian lo lắng kết thúc.

Điều quan trọng là chỉ lo lắng trong thời gian lo lắng. Nếu một điều gì đó đáng lo ngại xuất hiện vào cuối ngày sau khi bạn đã có thời gian lo lắng theo lịch trình của mình, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể lo lắng về bất cứ vấn đề mới này là gì, nhưng bạn sẽ phải làm như vậy trong thời gian lo lắng của ngày hôm sau. Có khả năng bạn đã quên nó vào khoảng thời gian lo lắng của ngày hôm sau — điều này thậm chí có thể cho bạn biết ngay từ đầu nó đã tầm thường như thế nào.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế điểm danh các tỉnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm.


Hà Anh (Theo Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn