5 biện pháp tự nhiên giúp kiểm soát huyết áp

SKĐS - Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề nguy hiểm đến tính mạng như đau tim, đột quỵ…

Dưới đây là 5 cách có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của mình:

1. Giảm lượng natri giúp kiểm soát huyết áp

Một số nghiên cứu đã liên kết huyết áp cao với lượng natri dư thừa. Natri cũng có thể là một lý do gây đột quỵ. Ngay cả việc giảm một lượng nhỏ lượng natri ăn vào hằng ngày, cũng tốt cho quá trình kiểm soát huyết áp được tốt hơn.

Ảnh hưởng của lượng natri có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nói chung, mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn (vì có chứa nhiều muối) để giữ sức khỏe. Những người bình thường không được ăn nhiều hơn 2.300 miligam (mg) muối trong một ngày.

photo-1678026119948

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn giúp giảm huyết áp.

2. Tăng lượng kali

Kali là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả những người bị huyết áp cao. Khoáng chất vi lượng này giúp loại bỏ lượng natri dư thừa và giảm áp lực lên các mạch máu.

Thực phẩm chế biến và đóng gói chủ yếu chứa nhiều natri và để cân bằng nó, bạn cần bổ sung thêm thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn.

Một số thực phẩm giàu kali như:

  • Rau: Rau lá xanh, cà chua, khoai tây và khoai lang
  • Trái cây: Dưa, chuối, bơ, cam và mơ
  • Khác: Các loại hạt, sữa, sữa chua, cá ngừ và cá hồi

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân. Các nghiên cứu cho rằng mỗi cá nhân phải tập thể dục thường xuyên từ 30 đến 45 phút/ngày để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Điều này thậm chí còn cần thiết hơn cho tất cả những người mắc các vấn đề về huyết áp cao.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm cho trái tim của bạn mạnh mẽ hơn, giúp chúng bơm máu hiệu quả hơn và giảm áp lực lên các động mạch. Ngay cả đi bộ hàng ngày trong 40 phút cũng đủ để giữ cho bạn khỏe mạnh.

photo-1678026124162

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp.

5. Hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá

Thuốc lá và rượu đều có thể góp phần làm tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy rượu có thể góp phần gây ra 16% các trường hợp huyết áp cao trên toàn cầu.

Cả rượu và nicotin đều có thể tạm thời làm tăng huyết áp và làm hỏng các mạch máu. Vì cả hai thứ đều được biết là có hại cho sức khỏe của bạn, tốt hơn hết là bỏ chúng.

5. Cắt giảm carbs tinh chế

Các báo cáo gần đây cho thấy rằng, ngay cả carbs tinh chế và đường bổ sung trong thực phẩm cũng có thể góp phần gây ra huyết áp cao.

Giảm lượng tiêu thụ hai loại thực phẩm này có thể giúp kiểm soát mức huyết áp một cách tự nhiên.

Thực phẩm như bánh mì và đường trắng chuyển đổi nhanh chóng thành đường trong máu và có thể gây ra vấn đề. Những người bị huyết áp cao được khuyên nên thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb để giảm cân.

Có thể thay dùng bột mì tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt và thay đường trắng bằng đường thốt nốt hoặc mật ong…

Mời bạn xem thêm video:

Phụ nữ mang thai có nên tập thể dục không?


Nguyễn Hải Sơn
(Theo TSD)
Ý kiến của bạn