5 biện pháp ngăn ngừa nguy cơ tái phát nhiễm trùng tiết niệu

20-03-2022 09:31 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhiễm trùng đường tiết niệu rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 150 triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh dễ tái phát và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phòng ngừa và điều trị sớm, tích cực.

Mặc dù nhiễm trùng tiết niệu hay gọi là viêm đường tiết niệu theo truyền thống được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng cũng có nhiều biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp ngăn ngừa chúng tái phát.

1. Nhiễm trùng tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo

Vi khuẩn là nguyên nhân của 95% trường hợp nhiễm trùng tiểu, nhưng nấm cũng có thể gây nhiễm trùng. Các chủng vi khuẩn phổ biến nhất gây ra các trường hợp nhiễm trùng tiểu là E.coli và Staphylococcus saprophyticus.

Các triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu phổ biến: Người bệnh cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu đục hoặc sẫm màu, nước tiểu có mùi nặng, lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu, đau vùng xương chậu.

Mặc dù nhiễm trùng tiết niệu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn. Điều này là do niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang ở phụ nữ ngắn hơn ở nam giới làm cho vi khuẩn xâm nhập và đến bàng quang dễ dàng hơn.

5 biện pháp khắc phục nhiễm trùng tiết niệu tại nhà - Ảnh 2.

Nhiễm trùng tiết niệu xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Trên thực tế, khoảng một nửa số phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiết niệu vào một thời điểm nào đó trong đời.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiểu và đôi khi được sử dụng với liều lượng thấp trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra còn có một số cách tự nhiên để bảo vệ khỏi nhiễm trùng và giảm nguy cơ tái phát.

2. Biện pháp khắc phục nhiễm trùng tiết niệu tại nhà

2.1 Uống nhiều nước ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu

Tình trạng hydrat hóa có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này là do việc đi tiểu thường xuyên có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu để ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, 140 phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị nhiễm trùng tiểu đã tham gia vào một nghiên cứu kéo dài 12 tháng để kiểm tra xem lượng chất lỏng hấp thụ nhiều hơn có làm giảm nguy cơ tái phát viêm bàng quang và từ đó nguy cơ phát triển nhiễm trùng tiểu hay không. Họ phát hiện ra rằng lượng chất lỏng tăng lên dẫn đến giảm tần suất nhiễm trùng tiểu.

Để luôn đủ nước và đáp ứng nhu cầu chất lỏng, tốt nhất nên uống nước suốt cả ngày.

2.2 Tăng lượng vitamin C

5 biện pháp khắc phục nhiễm trùng tiết niệu tại nhà - Ảnh 4.

Quả cam chứa nhiều vitamin C.

Một số bằng chứng cho thấy rằng tăng lượng vitamin C có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu. Vitamin C được cho là hoạt động bằng cách tăng độ axit của nước tiểu, do đó tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Vitamin C có tác dụng bảo vệ, làm giảm hơn một nửa nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở những người dùng vitamin C, so với nhóm không dùng.

Trái cây và rau quả đặc biệt chứa nhiều vitamin C và là cách tốt để tăng lượng tiêu thụ. Ớt đỏ, cam, bưởi và quả kiwi đều chứa đầy đủ lượng vitamin C.

2.3 Uống nước ép nam việt quất không đường

Uống nước ép nam việt quất không đường là một trong những biện pháp tự nhiên được biết đến nhiều nhất đối với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trong một nghiên cứu năm 2016, những phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng tiết niệu đã uống 24ml nước ép nam việt quất mỗi ngày trong 24 tuần. Kết quả cho thấy những người này có ít đợt nhiễm trùng tiểu hơn so với nhóm không uống.

Quả nam việt quất hoạt động bằng cách ngăn vi khuẩn bám vào đường tiết niệu, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Do đó, uống nước ép nam việt quất có thể làm giảm số lượng nhiễm trùng tiểu trong một năm, đặc biệt là đối với những phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu tái phát.

2.4 Uống men vi sinh

5 biện pháp khắc phục nhiễm trùng tiết niệu tại nhà - Ảnh 5.

Lactobacillus trong men vi sinh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ trưởng thành.

Probiotics là những vi sinh vật có lợi được tiêu thụ thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chúng có thể thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột của bạn.

Probiotics có sẵn ở dạng bổ sung hoặc có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men, chẳng hạn như kefir, kimchi, kombucha và sữa chua probiotic. Việc sử dụng men vi sinh có liên quan đến nhiều thứ, từ cải thiện sức khỏe tiêu hóa đến tăng cường chức năng miễn dịch. Lactobacillus trong men vi sinh, một chủng lợi khuẩn phổ biến, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ trưởng thành.

Có thể dùng cả men vi sinh và kháng sinh có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu tái phát so với chỉ sử dụng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh, tuyến phòng thủ chính chống lại nhiễm trùng tiểu, có thể gây xáo trộn mức độ vi khuẩn đường ruột. Probiotics có thể có lợi trong việc phục hồi vi khuẩn đường ruột sau khi điều trị bằng kháng sinh.

2.5 Thực hành những thói quen lành mạnh

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bắt đầu bằng việc thực hành một vài thói quen vệ sinh. Điều quan trọng là không nên nhịn tiểu quá lâu. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu bằng cách ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Ngoài ra, những người dễ bị nhiễm trùng tiết niệu nên tránh sử dụng chất diệt tinh trùng, vì nó có liên quan đến việc gia tăng nhiễm trùng tiểu

Khi đi vệ sinh, hãy nhớ lau từ trước ra sau. Lau từ sau ra trước có thể khiến vi khuẩn lây lan sang đường tiết niệu và có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến và có thể gây khó chịu. Tuy nhiên, uống đủ nước, thực hành các thói quen tăng cường sức khỏe và bổ sung chế độ ăn uống của bạn với một số thành phần chống nhiễm trùng tiểu là những cách tốt để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này.

Phòng tránh tái nhiễm COVID-19 ở phụ nữ mang thaiPhòng tránh tái nhiễm COVID-19 ở phụ nữ mang thai

SKĐS – Hiện nay nhiều người bị tái nhiễm COVID-19 khiến nhiều thai phụ lo lắng. Vậy làm cách nào để phòng tránh tái nhiễm COVID cho phụ nữ mang thai?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu COVID-19_3 thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.


Bác sĩ Hoàng Khoa
Ý kiến của bạn