5 bí quyết “vàng” để giữ thị lực tốt

08-05-2018 5:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Thị lực suy giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu xây dựng những thói quen chăm sóc mắt đúng đắn như dưới đây, bạn vẫn có thể làm chậm đáng kể quá trình “lão hóa” và tự tin khi có một đôi mắt khỏe mạnh, hỗ trợ mình trong mọi mặt đời sống.

Không để điều hòa thổi thẳng vào mắt

Luồng không khí từ máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt sẽ làm cho giác mạc bị khô nhiều, dễ bị tổn thương. Khi đó, mắt sẽ bị mờ, đỏ và có cảm giác cộm rát. Vì vậy, bạn không nên để luồng gió từ máy điều hòa thổi trực tiếp vào mắt. Cụ thể, máy điều hòa trong phòng ngủ nên được lắp phía trên dọc theo thân giường. Trong phòng khách, điều hòa nên để đối diện với tivi, cùng phía với sofa để luồng khí lạnh không thổi vào mắt.

Điều hòa bố trí cùng phía với sofa sẽ hạn chế luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

Giữ đúng khoảng cách với các thiết bị điện tử

Bên cạnh những điểm cộng, các thiết bị điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều “mối nguy” với sức khỏe đôi mắt. Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt bệnh viện FV cho rằng: “Khi tập trung nhìn màn hình, phản xạ chớp mắt sẽ giảm đi đáng kể, làm tăng bốc hơi và giảm dàn trải nước mắt lên bề mặt nhãn cầu, dẫn tới tình trạng khô mắt. Ngoài ra, nguồn ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy vi tính, smart phone, tivi… có thể đi thẳng qua mắt gây ra tổn thương vùng hoàng điểm, làm giảm thị lực.”

Để hạn chế những tác hại này, bác sĩ Mai khuyên chúng ta, đặc biệt các nhân viên văn phòng, nên giữ đúng khoảng cách với máy vi tính, tivi, điện thoại… Cụ thể, nên để màn hình máy vi tính cách mắt từ 50-60cm, tầm nhìn màn hình phải thấp hơn mắt từ 10-20cm. Đồng thời, chúng ta cũng nên áp dụng quy luật 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút nhìn màn hình thì cho mắt nghỉ ít nhất 20 giây bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa hơn 20 feet (6 mét).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt bệnh viện FV, chúng ta nên để mắt cách màn hình điện tử từ 50-60cm (Ảnh minh họa).

Áp dụng các bài tập đơn giản cho mắt

Ngoài ra, việc tâp luyện cho mắt cũng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng mắt khỏe. Bác sĩ Mai hướng dẫn một số bài tập đơn giản cho mắt mà bạn có thể áp dụng bất cứ lúc nào như sau:

  • Nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt, ấn nhẹ trong khoảng vài giây rồi thả tay ra, lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần.
  • Đảo mắt từ từ sang bên trái thành một vòng tròn từ 5 đến 10 lần, sau đó lại đảo mắt từ từ sang bên phải từ 5 đến 10 lần nữa để kết thúc bài tập.
  • Nheo mắt trong 5 giây như thể đang phải nhìn thứ gì đó ở xa rồi mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong 5 giây rồi trở lại như bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Khám mắt định kỳ

Chúng ta thường lơ là sức khỏe đôi mắt cho đến khi chúng có những biểu hiện “xuống sức”. Theo bác sĩ Mai, việc xây dựng thói quen khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần rất cần thiết và cần được xem trọng. Thói quen này giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của đôi mắt, đồng thời phát hiện sớm những vấn đề về mắt để có hướng chăm sóc phù hợp, kịp thời. Ngoài ra, khi khám mắt định kỳ, chúng ta cũng sẽ được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích để nuôi dưỡng mắt sáng trong.

Khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe đôi mắt (Ảnh minh họa).

Xây dựng chế độ dinh dưỡng "thân thiện" với đôi mắt

Cuối cùng, xây dựng một chế độ dinh dưỡng gồm các loại dưỡng chất tốt cho mắt sẽ giúp bạn “trẻ hóa cửa sổ tâm hồn”. Bác sĩ Mai cho biết: “Cũng như nhiều cơ quan khác trên cơ thể, mắt cũng cần những vitamin chuyên biệt. Cụ thể, vitamin A có tác dụng tạo sắc tố thị giác để nhìn trong tối mà nếu thiếu sẽ giảm khả năng nhìn trong tối. Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá thu, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, gan, rau cải, cà rốt, bầu, bí, gấc, cà chua… Một số vitamin khác cũng tốt cho mắt như vitamin E có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, gan bò, lòng đỏ trứng... và vitamin C có trong hầu hết các loại rau cải tươi, trái cây xanh chua. Đặc biệt, một số nhà nghiên cứu lâm sàng đề nghị phối hợp vitamin A, E, C cùng với oxid kẽm, oxid đồng, lutein… để cải thiện thị lực.”

Bên cạnh đó, cũng theo bác sĩ Mai, chúng ta nên bổ sung thêm việt quất đen và hạt nho vào khẩu phần ăn của mình. Các thành phần Anthrocyanoside, Oligomeric proanthocyanoside, các vitamin A, C, E… từ 2 loại quả này đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhập khẩu việt quất đen hay nho tươi khá đắt đỏ. Vì vậy, chúng ta có thể bổ sung chiết xuất từ quả việt quất và hạt nho qua các sản phẩm hỗ trợ tăng cường thị lực uy tín có chứa hàm lượng cao những dưỡng chất này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ocular Defense chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào gồm vitamin A, E, C, lutein, kẽm, chiết xuất từ việt quất đen và hạt nho…hỗ trợ tăng cường thị lực. Sản phẩm Ocular Defense thuộc tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife. Tập đoàn cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và hỗ trợ các hoạt động thể thao thông qua mạng lưới các thành viên Herbalife độc lập trên 90 quốc gia.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH