5 bí quyết của người Nhật giúp bạn sống lâu, khỏe mạnh

SKĐS - Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao và đứng đầu thế giới về 'tuổi thọ khỏe mạnh'. Dưới đây là một số thói quen từ văn hóa Nhật Bản giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn về cuộc sống, sinh hoạt của người Nhật.

1.Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

Người Nhật có một chế độ ăn uống rất cân bằng, chứa các loại thực phẩm chủ yếu như cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, miso, rong biển và rau... Tất cả những thực phẩm này đều chứa ít chất béo bão hòa và đường, giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản thấp một cách ấn tượng. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ, những người tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của chính phủ Nhật Bản có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% so với những người không thực hiện.

5 bí quyết của người Nhật giúp bạn sống lâu, khỏe mạnh - Ảnh 1.

Người Nhật đứng đầu về 'tuổi thọ khỏe mạnh"

2. Các thực phẩm góp phần nâng cao tuổi thọ

Một số thói quen ăn uống bạn có thể tham khảo từ lối sống của người Nhật Bản 

2.1 Rong biển

Rong biển là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Rong biển có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc: Rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các loại vitamin như A, C và E.

photo-1658488144035

Rong biển là món ăn truyền thống của Người Nhật

2.2 Thực phẩm lên men

Người Nhật tiêu thụ rất nhiều thực phẩm lên men như miso, natto, đậu nành, tempeh và nước tương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và dễ tiêu hóa.

photo-1658488146726

Thực phẩm lên men

2.3 Thực phẩm và đồ uống hữu cơ

Người Nhật thích ăn thực phẩm địa phương được trồng hữu cơ và tránh xa thực phẩm đã qua chế biến. Người Nhật cũng rất thích trà xanh. Họ nhận thức được lợi ích của trà xanh giúp tăng cường năng lượng, khả năng miễn dịch, chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim… và sử dụng trà xanh hàng ngày.

photo-1658488148853

Thực phẩm hữu cơ

2.4 Tiêu thụ gạo thay cho lúa mì

Người Nhật tiêu thụ gạo thay cho lúa mì. Tuy nhiên, họ giữ khẩu phần ăn vừa phải.

photo-1658488151013

Tiêu thụ gạo thay lúa mì

2.5 Hoạt động thể chất

Theo quan niệm của người Nhật, đi bộ đường dài hàng ngày tốt hơn là đi tập thể dục. Điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng sự thật, cách sống của họ đã được chứng minh là tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

photo-1658488153177

Tăng cường hoạt động thể chất

Không khí sạch: chìa khóa nâng cao sức khỏe, tăng cường tuổi thọKhông khí sạch: chìa khóa nâng cao sức khỏe, tăng cường tuổi thọ

Theo nghiên cứu mới về Chỉ số Chất lượng Cuộc sống (AQLI) từ Đại học Chicago, sống tại khu vực có không khí trong lành có thể giúp người dân kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ so với các khu vực ô nhiễm nhất thế giới và hơn 2 năm đối với nơi khác trên toàn cầu.

Mời độc giả xem thêm video:

Rong biển- vị thuốc


Ngọc Bích
(Theo THS)
Ý kiến của bạn