5 bài thuốc sắc trị trào ngược dạ dày thực quản

SKĐS - Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào lên thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản gây viêm thực quản, rát họng, nuốt đau, đau tức sau xương ức, buồn nôn và nôn…

Cách nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng trào ngược dạ dày như: Ợ hơi lúc đói, ợ chua buổi sáng khi đánh răng, với cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ…Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên sau khi ăn hay ăn quá no hoặc khi nằm hay cúi người về phía trước.

Có khi dịch vị trào lên kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng. Dịch dạ dày trào ngược lên đường hô hấp gây ra nghẹt mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản.

photo-1629387454385

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây viêm thực quản.

Ứng dụng như thế nào?

Với các triệu chứng cơ bản ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng ngực như trên, bạn đọc có thể lựa chọn một trong số 5 bài thuốc sau để ứng phó và điều trị:

Bài 1: Khôi tía 16g, cỏ lào 12g, loét miệng 12g, tam thất nam 12g, khương hoàng 10g, cam thảo 10g. Sắc uống 2 ngày 1 thang. Ngày uống 2 lần trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ 30 phút

Bài 2: Cây ngũ sắc 14g, hoàng kỳ 16g, tía tô 8g, chỉ xác 6g, xương bồ 16g, hoài sơn 8g, biển đậu 6g, trần bì 8g, đương quy 10g, bạch truật 8g, lá đắng 12g, lá lốt 6g, sinh khương 8g, sâm đại hành 10g. Sắc uống 2 ngày 1 thang. Uống sau khi ăn.

Bài 3: Hắc táo nhân 16g, bạc truật 12g, hoài sơn 10g, phòng sâm 16g, liên nhục10g, ngưu tất 8g, viễn chí 10g, trần bì 6g, bán hạ chế 12g, chỉ xác 8g, cam thảo 4g.Tất cả đem sắc cùng với 900ml nước, còn 450 ml, chia 3 phần. Uống trong ngày, sau bữa ăn.

5 bài thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản - Ảnh 3.

Lá khôi tía điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Bài 4: Hoài sơn 16g, tía tô 20g, liên nhục 16g, chỉ xác 8g, ngũ gia bì 16g, bạch truật 16g, cam thảo 10g, phòng sâm 16g, bán hạ 10g, sinh khương 4g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, bạch linh 12g, lá đinh lăng (sao thơm) 12g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần.

Bài 5: Viễn chỉ 12g, cam thảo 12g, trần bì 12g, ngưu tất 16g, hắc táo nhân 16g, cát căn 16g, hoài sơn 16g, liên nhục16g, chỉ xác 10g, bán hạ chế 10g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần, uống trước khi ăn. Uống ấm tốt hơn uống lạnh.


DS Phạm Hinh
Ý kiến của bạn