Hà Nội

5 bài thuốc làm đẹp từ hoa

10-05-2015 2:00 PM | Y học cổ truyền

SKĐS - Ngoài công dụng trang trí, hoa còn giúp chị em làm đẹp một cách hiệu quả, là một trong những loại “mỹ phẩm thiên nhiên” đã được con người ưu ái sử dụng từ rất lâu.

Ngoài công dụng trang trí, hoa còn giúp chị em làm đẹp một cách hiệu quả, là một trong những loại “mỹ phẩm thiên nhiên” đã được con người ưu ái sử dụng từ rất lâu.

Có rất nhiều cách để tận dụng được ích lợi của các loài hoa trong việc dưỡng nhan sắc cho chị em. Cách sử dụng cũng rất đa dạng và đơn giản: nấu nước uống, rửa mặt, tán bột làm viên, làm mặt nạ dưỡng da... Dưới đây là một số bài thuốc làm đẹp từ hoa để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Hoa là “mỹ phẩm thiên nhiên” làm đẹp cho chị em hiệu quả và an toàn.

Bài 1: đào hoa khô 60g, hạt bí đao 75g, trần bì 45g. Tán nhỏ mịn, cho vào lọ bảo quản. Mỗi lần dùng 1g, mỗi ngày 2 - 3 lần, uống sau bữa ăn, uống với chút rượu hâm nóng. Hoạt huyết hóa ứ, trừ tàn nhang đốm nhám, làm da trắng đẹp. Bài này thích hợp cho người nước da ngăm đen, mặt có đốm tàn hương hắc tố, người sống ở vùng cao hoặc ven biển có nhiều nắng chói. Lưu ý: không dùng khi đang có thai, kinh nguyệt quá nhiều.

Bài 2: hồng hoa, trà xanh mỗi vị 5g; toàn đương quy 15g; xuyên khung, bạch thược mỗi vị 10g; phòng phong, bạch chỉ, mẫu đơn bì, chi tử, kinh giới mỗi vị 12g; thêm mấy lát gừng tươi. Các vị cho vào nồi, đổ nước đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa trong 30 - 45 phút, gạn nước uống, lại sắc tiếp nước thứ hai. Ngày làm 1 lần, uống nóng sau khi ăn. Một đợt điều trị 10 ngày, nghỉ 5 ngày lại dùng đợt thứ hai, có thể dùng 5 - 10 đợt. Bài này thích hợp cho có tàn nhang, mụn cơm, hắc tố trên da mặt và cánh tay, bàn tay. Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người có kinh nguyệt quá nhiều.

Bài 3: đào hoa khô, cam thảo, trần bì mỗi vị 60g; nhụy sen khô, hồng hoa, bạch phụ tử mỗi vị 50g; bạch chỉ, bạch cập, bạch truật sao, bạch phục linh, hạnh nhân mỗi vị 100g; bạch mật (đường trắng) lượng thích hợp. Các vị tán mịn trộn đều; thêm mật luyện chế làm hoàn nhỏ cỡ trái táo chua, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 10g (2 - 3 viên), uống trước bữa ăn, chiêu với rượu nóng. Bài này rất tốt cho người có những chấm đen trên mặt, mặt nhiều nếp nhăn, sau thai nghén sinh đẻ để lại những nốt nhám, người ở vùng ven biển cao nguyên nhiều bức xạ mặt trời nên da ngăm đen. Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai, kinh nguyệt quá nhiều.

Bài 4: Mật ướp bá tử nhân cúc hoa: bá tử nhân, cúc hoa liều lượng bằng nhau. Các vị sao khô tán mịn, để sẵn. Mỗi lần dùng 14 - 18g, hòa với mật ong và nước nóng uống. Bài này tác dụng nâng cao sức khỏe và giữ gìn sắc đẹp.

Bài 5: Ngọc chi địa tiên kim tỏa đơn: bạch cúc hoa, nhân sâm, câu kỷ, bạch truật, trần bì, cát căn, thần khúc, mạn kinh tử mỗi vị 100g; thục địa hoàng 250g; bạch linh, mạch môn đông mỗi vị 120g; bạch mật liều lượng thích hợp. Dược liệu đều được tán bột mịn, rây bỏ bã tạp, trộn đều thêm mật nhào trộn làm thành các viên hoàn cỡ trái táo chua, sấy đảo cho vừa độ khô độ mềm, cho trong lọ kín. Mỗi lần uống 10g (khoảng 2 - 3 viên hoàn); ngày uống 2 - 3 lần, chiêu với nước hồ, nước cơm. Bài này tốt cho người gầy còm suy nhược, sắc mặt tái xanh, da thô ráp, lông tóc cứng khô, đau đầu hoa mắt chóng mặt, đau lưng mỏi gối. Chú ý: Khi sử dụng thuốc không uống trà, cà phê đặc, ăn củ cải, cà rốt...

Lương y Thảo Nguyên

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH