5 bài tập phục hồi viêm quanh khớp vai

SKĐS - Điều trị viêm quanh khớp vai là một quá trình tập luyện nhằm giúp cho khớp vai phục hồi vận động, giảm đau và điều hòa chức năng khớp vai.

Bài tập có kết hợp tập đốt sống cổ phục hồi chức năng vận động sau viêm khớp vai:

1. Bài tập vít đầu cho người viêm quanh khớp vai

Người tập nằm ngửa thoải mái, hai tay đan vào nhau ở sau chẩm, hai khuỷu tay giang rộng và mạnh ra hai bên, dướn đầu về phía ngực, hai khuỷu tay ép mạnh vít đầu hết cỡ. Sau đó trả lại vị trí ban đầu với hai khuỷu tay giang rộng và mạnh sang hai bên, tập 5 lần trong 1 phút, sau tăng 10 lần trong 2 phút.

2. Dướn xoay

Người tập nằm ngửa thoải mái, hai tay giơ vuông góc với thân, nhỏm người, dướn toàn thân hai tay với về phía chân, xoay mạnh vai - tay đau sang bên lành, trở lại tư thế thẳng rồi nằm xuống trở lại tư thế ban đầu. Tập 5 lần trong 1 phút, sau tăng 10 lần trong 2 phút.

photo-1643123974893

Tổn thương quanh khớp vai chủ yếu gân, cơ, dây chằng, bao khớp

3. Vít vai

Người tập nằm ngửa hai tay khoanh trước ngực, hai bàn tay ôm lấy hai vai. Dùng lực của bàn tay bên lành vít mạnh vai bên đau lên sao cho vai đau và nửa người trên gần như xoay nghiêng, sau đó trở lại tư thế cũ. Tập 10 lần trong 1 phút sau tăng 20 lần phút trong 2 phút.

4. Vít vai - gáy

Người tập nằm thoải mái, hai tay đan vào nhau ở sau chẩm, hai khuỷu tay giang rộng ra hai bên. Nhổm đầu và nửa người trên lên khỏi giường. Xoay người và hai tay về bên không đau. Tay không đau xoay chếch ra phía trên của đầu để cánh tay chịu lực đè của nửa thân trên, cẳng tay đỡ gáy. Tay đau vít mạnh vai gáy bên đau về bên lành. Xoay người trở về tư thế ban đầu, tập 5 trong lần 1 phút sau tăng 10 lần trong 2 phút.

5. Dướn người

Người tập nằm sấp hai tay để dọc theo thân. Dướn nửa người trên lên khỏi giường ngửa hết đầu ra sau hạ đầu rồi lần lượt nghiêng đầu về bên phải, bên trái sao cho má áp hẳn xuống giường. Trở lại tư thế ban đầu. Tập 5 lần trong 1 phút, sau tăng 10 lần trong 2 phút. Sau đó nằm ngửa trở lại, cho vai tay bên đau thõng ra khỏi giường, làm động tác lăng tay- vai để giãn vai.

Mời bạn xem thêm video:

Chủ quan trước những triệu chứng hậu COVID, người bệnh tái nhập viện cận Tết


LY Trần Ngọc Trường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH