DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh:
5 bài học kinh nghiệm phòng chống COVID-19
Mai Hương (thực hiện) - 18:50 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ thực tế tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam, đồng thời qua triển khai các biện pháp phòng chống dịch từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Y tế Việt Nam đã bước đầu rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống COVID-19.

Để hiểu rõ hơn về những bài học kinh nghiệm quý báu này, phóng viên Báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện với TS. BS. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Phóng viên: Thưa TS., dưới sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, chính xác của Đảng, Chính phủ, của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Đảng ủy Bộ Y tế, chúng ta đã bước đầu đạt được những thắng lợi trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, TS. có thể cho biết những bài học kinh nghiệm nào chúng ta có được trong cuộc chiến này?

TS.BS. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Có thể nói trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên cơ sở kinh nghiệm chúng ta tích lũy được từ cuộc chiến chống lại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm A (H1N1) năm 2009, dưới sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, và ngay từ rất sớm, chính xác của Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ban ngành, đặc biệt sự chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Đảng ủy Bộ Y tế chúng ta đã giành được những thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, trong đó có thể kể đến một số bài học như sau:

Một là: Sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, thống nhất chỉ đạo quyết liệt và xuyên suốt: Có thể nói sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, thống nhất chỉ đạo quyết liệt và xuyên suốt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các cấp ủy Đảng với sự nỗ lực triển khai của chính quyền các cấp. Đây chính là một trong những nét đặc trưng của nước ta trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Với sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến địa phương với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc và huy động được sự tham gia của toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện các biện pháp đáp ứng chống dịch một cách mạnh mẽ, huy động được các nguồn lực lớn trong thời gian ngắn phục vụ công tác phòng chống dịch.


Sự chỉ đạo kiên quyết, liên tục, kịp thời, nhạy bén của Chính phủ góp phần vào thành công của cuộc chiến chống COVID-19Sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời, nhạy bén của Chính phủ đã góp phần vào thành công của cuộc chiến chống COVID-19.

Hai là: Kiên định với biện pháp chống dịch đã đề ra. Triển khai sớm, chủ động và đặc biệt là kiên định với biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn, đó là:Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng Dập dịch.

Với quan điểm luôn đi trước một bước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 đã liên tục chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện chủ động, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 bao gồm các hoạt động ngăn chặn dịch ngay từ cửa khẩu; giám sát, phát hiện sớm và cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch, những người nghi ngờ, người mắc bệnh và người tiếp xúc; tổ chức truy vết và xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết nhằm giảm sự lây lan, bùng phát trên diện rộng, không xảy ra tình trạng quá tải tại bệnh viện, từ đó chúng ta có thể huy động và tập trung nguồn lực để điều trị các trường hợp nặng, hạn chế tử vong, tạo được sự an tâm của người dân vào các biện pháp chống dịch của Chính phủ.

Ba là: Cung cấp thông tin minh bạch, truyền thông sâu rộng. Minh bạch trong việc cung cấp thông tin, truyền thông sâu rộng, tạo được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng. Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin sớm, minh bạch, kịp thời đăng tải các biện pháp phòng bệnh và tình hình dịch COVID-19 tạo được sự đồng tình, hưởng ứng, chấp hành nghiêm túc, sự ủng hộ của người dân trong việc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, các quyết sách của Chính phủ.

Thứ tư: Sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19. Chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, trong đó có sự phối hợp của nhiều Bộ, Ban, ngành trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa ngành y tế và công an, quân đội và các ngành liên quan. Phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, Ban, ngành đã tạo được sự đồng bộ, thống nhất trong hành động chống dịch; trong đó có nhiều biện pháp chống dịch đỏi hỏi có quyết tâm rất cao vì phải huy động sự tham gia một lực lượng cán bộ rất lớn, đồng thời có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế trước mắt. Nhưng với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân được đặt lên hàng đầu và hiện nay phải triển khai đồng bộ mục tiêu kép (vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội) các Bộ, ngành đã cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, vất vả để hiệp đồng chặt chẽ trong hành động, mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động phòng chống dịch và từng bước khôi phục phát triển kinh tế.

Sự đồng lòng, đồng thuận của toàn thể nhân dân đã làm nên chiến thắng bước đầu của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Năm là: Nâng cao uy tín trên trường quốc tế. Nâng cao uy tín của Việt Nam đối với quốc tế thông qua các hoạt động chia sẻ thông tin, hợp tác và hỗ trợ quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19. Ngay từ đầu dịch, chúng ta đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới để chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình và đề ra các biện pháp chống dịch quyết liệt nhưng hợp lý, điều đó đã được các tổ chức quốc tế đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, mặc dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam cũng đã thể hiện là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế thông qua việc hỗ trợ các trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch cho một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Chúng ta đã quan tâm chăm sóc, điều trị cho người nước ngoài bị nhiễm bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch trong tình trạng “bình thường mới” để bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép, đó là: Ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta cần tiếp tục tập trung, không lơ là mất cảnh giác và phát huy các thành quả đạt được, quyết tâm khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, của Lãnh đạo Bộ Y tế công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như phòng chống các dịch bệnh khác tiếp tục có được những thành công, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn TS.!

Mai Hương (thực hiện)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 15/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 1.536 bệnh nhân.
Cần cẩn trọng với các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh COVID 19
SKĐS - Trong một năm qua, COVID-19 đã trở thành kẻ thù chung của sức khỏe toàn cầu, COVID-19 không chỉ gây nên những thiệt hại trực tiếp mà còn ảnh hưởng gián tiếp đối với sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm khi các chương trình tiêm chủng bị gián đoạn.
[Video] 3 người Việt đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19
SKĐS - Hôm nay (17/12), 3 người đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm những mũi vắc xin đầu tiên với liều 25 mcg. Tất cả người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc xin, thời gian giữa 2 mũi là 28 ngày.
Chiều 17/12, Phú Yên và Bạc Liêu ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.407 bệnh nhân
SKĐS - Bản tin 18h ngày 17/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh ở Phú Yên và Bạc Liêu được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.407 bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm