DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
48 năm hình thành và phát triển Bệnh viện E Trung ương
22:08 17/10/2015 GMT+7
Sáng 17/10, Bệnh viện E Trung ương đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 48 năm thành lập. 5 năm hoạt động Trung tâm tim mạch và cắt băng khánh thành khu hồi sức cấp cứu, đưa máy chụp cắt lớp 64 lát vào sử dụng.

Từ một cơ sở y tế nghèo nàn, lạc hậu

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ một cơ sở y tế nghèo nàn về cơ sở vật chất, thiếu hụt về nhân sự, Bệnh viện E Trung ương đã vươn lên trở thành một điểm sáng của ngành y tế cả nước.

Theo đó, Bệnh viện E Trung ương thành lập từ tháng 10/1967, khi đất nước còn đang trong giai đoạn chống Mỹ, phục vụ cho yêu cầu chi viện chiến trường, chỉ với 100 cán bộ y, bác sĩ ban đầu và 40 ngôi nhà tranh, tre tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Tây (cũ) để đón tiếp bệnh nhân. Sau đó, Chính phủ đã quyết định giao thêm cơ sở Trường Đại học Tài chính xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho Bệnh viện E. Lúc này, bệnh viện có 600 giường bệnh, 800 cán bộ viên chức.

Tới năm 2002, từ Bệnh viện hạng II, Bệnh viện E Trung ương đã được Bộ y tế chuyển thành bệnh viện hạng I và giao các chỉ tiêu đào tạo tuyến ở Lào Cai... Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập, bệnh viện được Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng III. Những năm tháng đi qua là những mốc son đánh dấu sự trưởng thành đi lên của bệnh viện, với những điểm nhấn về quan hệ hợp tác quốc tế với tổ chức REI, 2 bệnh viện Cộng hòa Pháp và tổ chức Y tế thế giới đã đưa Bệnh viện E Trung ương tiến lên một tầng cao mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Bệnh viện E Trung ương.

Trở thành một trong những điểm sáng y tế cả nước

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện cho biết, Trung tâm tim mạch của bệnh viện E Trung ương trở thành một trong những cơ sở phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong nước. Trung tâm thành lập từ năm 2010, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế dựa trên cơ sở chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Việt Đức với nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chuẩn đoán và điều trị phẫu thuật tim mạch.

Các phẫu thuật phức tạp về tim mạch đã được Trung tâm Tim mạch thực hiện thành công với 5.923 ca phẫu thuật, trong đó có 4.926 ca tim hở, 997 ca tim kín, điều trị bệnh tim bẩm sinh và mắc phải như: Tim một thất, bất thường trở về tĩnh mạch hệ thống, hội chứng Shone, thân chung 87 toàn bộ, bán phần, cửa sổ chủ phế, tổn thương 3 thân mạch vành, bệnh đa van ở bệnh nhân lớn tuổi nhiều bệnh phối hợp, suy tim... làm chủ các kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật Ross, Switch, Fontan...

Hiện trung tâm đã được chọn là bệnh viện hạt nhân trong đề án Bệnh viện Vệ tinh của Bộ Y tế và thực hiện tổ chức, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành cho các bệnh viện tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên... Hỗ trợ xây dựng và đào tạo nhân lực để phẫu thuật tim mạch cho BV đa khoa Ninh Bình, BV Phổi Trung ương,..

Bên cạnh đó, Trung tâm luôn duy trì duy trì và mở rộng hợp tác quốc tế và nhiều tổ chức để đào tạo nâng cao trình độ cho nhân viên cũng như tích cực trong công tác vận động hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh như: Quỹ trái tim cho em, Hội hiểu về trái tim, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt nam... tài trợ viện phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo cho chương trình mổ từ thiện. Hợp tác trực tiếp với bệnh viện trường đại học Okayama, Kanazawa (Nhật Bản), Clermont Ferrant, Cardio Star (Pháp) về chuyển giao công nghệ.

Từ việc thành công của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương tiếp tục nhận được sự tin tưởng và hỗ trợ của Bộ Y tế với kinh phí đầu tư gần 100 triệu đồng để ra đời Trung tâm Tiêu hóa. Tới nay, Trung tâm Tiêu hóa đã trở thành một trong những trung tâm tiêu hóa hiện đại nhất Hà Nội với cơ sở, vật chất hiện đại trung tâm tiêu hóa đã áp dụng các kỹ thuật cao vào trong chuẩn đoán và điều trị chuyên ngành như nội soi mật tụy ngược dòng chuẩn đoán và can thiệp, chuẩn đoán sớm ung thư dạ dày bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, nội soi toàn bộ ống tiêu hóa bằng viêm nang...

Không dừng lại ở đó, Trung tâm Tiêu hóa còn hợp tác chặt chẽ với các tổ chức nước ngoài để đào tạo và chuyển giao công nghệ như Hội Nội soi tiêu hóa Nhật Bản, Hội Nội soi Châu Á – Thái Bình Dương, Hội nội soi Thái Lan,...

48 năm xây dựng và trưởng thành, với những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, CBCNV của Bệnh viện E Trung ương đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (2014) và nhiều danh hiệu cao quý khác cho tập thể và cá nhân.

Sau buổi Lễ Kỷ niệm, Bệnh viện E Trung ương tổ chức Hội nghị Khoa học năm 2015 thu hút hơn 400 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia y tế, bác sĩ

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương trình bày báo cáo khoa học tại Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm 48 năm thành lập, Bệnh viện E Trung ương đã cắt băng khánh thành khu Hồi sức cấp cứu. Đây là công trình 4 tầng cũ đã xuống cấp, Bộ Y tế đã cho phép cải tạo với mức đầu tư khoảng 17 tỷ. Trong đó có khoa Gây mê hồi sức với 5 phòng mổ được trang bị hiện đại, đồng bộ đáp ứng được các phẫu thuật chuyên sâu. Khoa Hồi sức Tích cực với hơn 40 giường bệnh đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao. Khoa Thận tiết niệu và đơn vị Thận nhân tạo được đặt ở vị trí tầng 1 và tầng 2 của toà nhà, với hơn 40 máy chạy thận đảm bảo đáp ứng nhu cầu chạy thận ngày càng nhiều của nhân dân.

Cùng ngày, Bệnh viện E Trung ương tổ chức Hội nghị Khoa học năm 2015, thu hút hơn 400 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia y tế, bác sĩ… trong và ngoài nước tham dự. Hội thảo có 3 chuyên đề: phẫu thuật tim mạch, lồng ngực hồi sức; tiêu hóa nội khoa; cơ xương khớp, chấn thương, chẩn đoán hình ảnh do các giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… trình bày.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm