48 giờ thiết lập trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Quân Y 175

20-07-2021 3:55 PM | Thời sự

SKĐS - Trung tâm điều trị COVID-19 tại bệnh viện Quân Y 175 đã chính thức đi vào hoạt động với quy mô 200 giường, trong ngày đầu tiên 22 trường hợp bệnh nhân ở mức độ vừa và nặng đã được chuyển đến đây điều trị.

Nhằm đáp ứng công tác thu dung, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng từ vừa và nặng, trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Quân Y 175 đã được thành lập với quy mô 200 giường với số biên chế nhân sự được biên chế là 123 y, bác sĩ.

Thiếu tướng, PGS.TS. TTND Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 chia sẻ về việc thành lập trung tâm điều trị COVID-19 tại bệnh viện

Thiếu tướng, PGS.TS. TTND Nguyễn Hồng Sơn -  Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, “Ngay khi nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng, và yêu cầu hỗ trợ từ TP.HCM trong vòng 48 giờ Bệnh viện Quân Y 175 đã khẩn trương triển khai trung tâm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân nặng và vừa với quy mô bước đầu có thể tiếp nhận điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân. Bệnh viện đã phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM xây dựng các quy chế, quy định, hướng dẫn về việc tiếp nhận bệnh nhân để phối hợp cùng ngành Y tế Thành phố trong công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19”.

Việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm được thiết lập tách biệt so với các khối nhà chức năng khác

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ, với các trang thiết bị như máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và kể cả hệ thống ECMO, trung tâm có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị cho các trường hợp bệnh nhân vừa và nặng. Trong thời gian tới Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế TP để lên các phương án mua sắm, nâng cấp thêm các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác điều trị, sẵn sàng cho các trường hợp số lượng bệnh nhân gia tăng.

“Bệnh viện đã chủ động chia nguồn nhân lực thành các kíp, chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo tốt công tác điều trị cho bệnh nhân đồng thời đảm bảo sức khỏe nguồn nhân lực” – Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nói.

Bác sĩ Phạm Tấn Đạt theo dõi điều trị của các bệnh nhân tại trung tâm qua hệ thống camera

Thượng tá, TS.BS Bùi Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động (19/7) trung tâm đã tiếp nhận 22 trường hợp bệnh nhân trong đó có 11 trường hợp bệnh nhân nguy kịch; Đặc biệt có trường hợp bệnh nhân nguy kịch phải tiến hành lọc máu, sử dụng thuốc vận mạnh… Cho đến sáng ngày 20/7 các trường hợp bệnh nhân hiện đã ổn định và đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi.

“Trong ngày đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân, áp lực và khối lượng công việc tại trung tâm là rất lớn khi vừa phải đáp ứng công tác điều phối, điều trị nhưng cũng đồng thời phải phối hợp với Sở Y tế TP.HCM trong việc tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân được chuyển đến”- Thượng tá Bùi Đức Thành chia sẻ thêm.

Được biết, trong 123 cán bộ nhân viên biên chế tại trung tâm điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Quân Y 175 có 42 bác sĩ, 65 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 01 kỹ sư trang bị, 10 hộ lý, 05 hạ sĩ quan, chiến sĩ; Trung tâm được trang bị 2 hệ thống ECMO, 22 máy thở, và 24 đầu vòi Oxy lỏng cùng nhiều hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác điều trị khác.


Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH