47 triệu cử tri Pháp sẽ đi bầu cử Quốc hội vào 11/6 và 18/6

Suckhoedoisong.vn - Kết quả bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 sẽ là ván cờ lớn đối với tân Tổng thống Pháp Macron xem liệu Đảng của ông có chiếm ưu thế và giành quyền quyết định các vấn đề trong nước.

bầu cử Quốc hội Pháp

Một phiên họp Quốc hội Pháp (Nguồn ảnh: AFP)

 

Bạn có biết

47 triệu

Là số cử tri Pháp sẽ đi bầu quốc hội Pháp vào 2 ngày Chủ nhật 11/6 và 18/6. 47 triệu cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu từ 6500 ứng viên để chọn ra 577 ghế tại hạ nghị viện. Các cuộc bầu cử lập pháp vốn được nói tới như bầu cử “vòng 3”.

Cuộc bầu cử lần này sẽ rất quan trọng đối với Tổng thống đắc cử Macron. Bởi nếu một vị tổng thống Pháp không đạt được đa số ủng hộ ở quốc hội, mặc dầu vẫn có ảnh hưởng lớn về đối ngoại và quốc phòng, nhưng chương trình nghị sự trong nước sẽ rơi vào tay đảng chính trị đối lập.

Theo giới quan sát, Đảng nào sẽ chiếm ưu thế tại cuộc bầu cử Quốc hội Pháp năm nay sẽ rất khó đoán. Bởi nếu nhìn lại cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra đầu năm nay, đã có nhiều yếu tố bất ngờ xảy ra, hầu hết các đảng chính trị đã lãnh đạo nước Pháp hàng thập kỷ qua đều đã bị loại từ vòng 1.

Một cuộc khảo sát cử tri OpinonWay vào cuối tuần trước đã cho thấy một kết quả chia rẽ với 49% người Pháp được hỏi muốn Tổng thống mới giành đa số tại Quốc hội và 49% không muốn.

 

BV

(theo France24.com)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT