47 loại bệnh xin giấy chuyển tuyến một lần vẫn được hưởng BHYT

08-01-2015 3:49 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là thông tin được ông Phạm Lương Sơn – trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT nhấn mạnh trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT mới

Đây là thông tin được ông Phạm Lương Sơn – trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT nhấn mạnh trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT mới

Tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… đều được thanh toán BHYT

Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân sẽ được mở rộng. “Việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách”- bà Tống Thị Song Hương- Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo bà Hương, các chính sách về BHYT hiện hành, Nhà nước đã bảo đảm ngân sách để mua thẻ BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Từ ngày 1/1/2015, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo cũng được Nhà nước mua thẻ BHYT. Chính phủ đã hỗ trợ tối thiểu 70% mệnh giá thẻ BHYT đối với người cận nghèo, khuyến khích các địa phương sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án để hỗ trợ thêm cho người cận nghèo tham gia BHYT.

Theo Luật BHYT mới, người bị tai nạn lao động cũng được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh                  Ảnh minh họa

Theo Luật BHYT mới, người bị tai nạn lao động cũng được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Ảnh báo NLD

Cũng từ ngày 1/1/2015, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn được Quỹ BHYT thanh toán 100%, thay vì phải đồng chi trả 5% như trước đây. Đáng chú ý, từ ngày 1/1/2015, một số đối tượng như: Lực lượng quân đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội... khi đi khám, chữa bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Đối với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT tới thời điểm đi khám, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 7 triệu đồng) - trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến - cũng sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100%. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người thuộc hộ cận nghèo sẽ được Quỹ BHYT chi trả 95%.

Theo Luật mới này, các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được quỹ BHYT thanh toán. Luật cũng quy định tham gia BHYT là bắt buộc. Khi mua theo hộ gia đình, người dân sẽ được giảm trừ mức đóng. Người thứ nhất đóng mức 4,5% lương cơ sở - khoảng 600.000 đồng một năm; người thứ hai, ba, tư lần lượt sẽ bằng 70, 60, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Người bệnh cấp cứu được hưởng 100% quyền lợi BHYT

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Luật BHYT mới trong thực tế, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết theo quy định mới nhất, từ 1/1/2015, có 47 bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch.

Bao gồm bệnh lao (các loại), bệnh phong, HIV/AIDS, di chứng viêm não, ung thư, đái tháo đường, suy tuyến giáp, bệnh tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, vảy nến, luput ban đỏ, chạy thận nhân tạo chu kỳ, các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người; một số bệnh về nội tiết chuyển hóa, di truyền ở trẻ em...

Bác sĩ thăm khám bệnh cho người bệnh bị tăng huyết áp tại Viện tim mạch
Bác sĩ thăm khám bệnh cho người bệnh bị tăng huyết áp tại Viện tim mạch

Do đó ông Sơn nhấn mạnh, những bệnh, nhóm bệnh nói nên chỉ cần xin giấy chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch sau đó tái khám theo hẹn của bác sĩ điều trị và vẫn được hưởng chính sách BHYT.

Cũng theo ông Sơn, những trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến BV tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định. Do đó, các bác sĩ cần xác định chính xác tình trạng bệnh khi nhập viện và ghi rõ vào bệnh án để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Nếu người bệnh cấp cứu nhưng không được hưởng 100% quyền lợi do quỹ BHYT chi trả có thể liên lạc với giám định viên về BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thường trực tại các bệnh viện hay phản ánh tới đường dây nóng của bệnh viện hoặc có gửi phản ánh về Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Một trong những điểm mới mà người bệnh cần lưu ý là khi đi khám bệnh vượt tuyến ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương người bệnh sẽ phải tự chi trả.

Trước đó khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến, người bệnh được chi trả ở các mức 30%, 50% và 70% chi phí tương đương với bệnh hạng bệnh viện. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40% khi nằm viện điều trị nội trú; người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán.

Tương tự khi vượt tuyến tỉnh, mức hưởng sẽ là 60% chi phí, chỉ áp dụng với điều trị nội trú. Với tuyến huyện, mức hưởng trong năm 2015 sẽ là 70% chi phí khám, chữa bệnh. Từ 1/1/2016 thì sẽ là 100% chi phí trong cùng địa bàn tỉnh. Từ 1/1/2021, mức chi trả sẽ nâng lên 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước

Thái Bình

 

nước.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH