DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
46.000 luật gia Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý về Biển Đông
13:14 26/06/2014 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết đề nghị Chính phủ Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp theo pháp luật quốc tế để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông

Sau khi Trung Quốc có những hành động leo thang nguy hiểm làm phức tạp thêm tình hình tại vùng biển của Việt Nam, chiều 25-6, Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục ra Tuyên bố phản đối những hành động nói trên của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của mình, Hội Luật gia Việt Nam cho biết, qua xâu chuỗi các sự kiện leo thang của Trung Quốc liên quan đến việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam cho thấy, Trung Quốc rõ ràng đã sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền con người, bất chấp Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Các hoạt động mà Trung Quốc thường phát ngôn là “chỉ thực thi pháp luật bình thường” khác xa với các hành vi sử dụng vũ lực diễn ra trên thực tế, không chỉ làm ảnh hưởng đến ngư dân đánh bắt cá, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, mà còn gây lo ngại cho toàn bộ cộng đồng các quốc gia trên vùng Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với đạo lý và luật pháp quốc tế”, tuyên bố nêu rõ.

Tàu Trung Quốc cố tình ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Mạnh Thắng.

Từ đó, Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của công dân Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Hội Luật gia Việt Nam khẳng định, nếu Trung Quốc cố tình không tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cố tình vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết đề nghị Chính phủ Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp theo pháp luật quốc tế để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông. “Hội Luật gia Việt Nam, với số lượng hơn 46.000 hội viên luật gia yêu nước sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để chuẩn bị các hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình này, kiên quyết không để chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị xâm phạm”, đại diện Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh.

* Trước đó, ngày 24-6, trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia đã ra tuyên bố về vấn đề này.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Quân đội nhân dân)

Tin liên quan
ODA của EU dành cho Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vấn đề Biển Đông
SKĐS -Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, EU sẽ là nhà tài trợ không hoàn lại hàng đầu của Việt Nam, chính sách của EU đối với các quốc gia là tiến trình dài hạn và sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề đang xảy ra trên Biển Đông.
Trung Quốc ngang ngược phát hành bản đồ “nuốt chửng” Biển Đông
Trung Quốc vừa chính thức phát hành bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên, trắng trợn "nuốt chửng" gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông của Việt Nam.
Hàng không náo loạn vì Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông
Hàng chục chuyến bay qua biển Hoa Đông bị trễ hoặc hủy bỏ do quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật với quy mô lớn trên vùng biển này.
Máy bay ‘lạ’ theo dõi tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông
Đông Hoản, tàu khu trục nhỏ loại 053H1G (Type 053H1G) của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), bị một máy bay chưa xác định của nước nào bám đuôi và theo dõi trên biển Đông.
Đọc truyện “Phạm Nhan” và suy ngẫm trong tình hình biển Đông hiện nay
SKĐS - Trong “tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp” như hiện nay, đọc lại truyện Phạm Nhan hàm chứa những bài học có ý nghĩa thời sự và thời thế vô cùng sâu sắc. 
Trung Quốc mưu tính gì khi điều thêm giàn khoan đến Biển Đông?
Trung Quốc lại tiếp tục có hành động có thể khiến căng thẳng leo thang với việc điều thêm giàn khoan xuống hoạt động ở khu vực Biển Đông.
Báo chí quốc tế tiếp tục bình luận về tình hình Biển Đông
Tờ Les Echos của Pháp đưa ra bình luận về tình hình Biển Đông và những hành động tiếp theo của Việt Nam và Trung Quốc.
Trung Quốc đưa thêm 4 giàn khoan vào biển Đông
Tính luôn cả giàn khoan Nam Hải 9 (Nan Hai Jiu Hao) dự kiến vào biển Đông hôm 20-6, Trung Quốc có kế hoạch triển khai thêm 3 giàn khoan nữa vào vùng biển này.
Điều thêm giàn khoan tới Biển Đông,Trung Quốc toan tính gì?
TS Trần Công Trục nhận định việc Trung Quốc điều thêm giàn khoan tới Biển Đông là một bước đi nguy hiểm, Việt Nam cần có các phương án ứng phó.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm