DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ
Hiển Mai - 07:00 18/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Quốc gia về sa sút trí tuệ lần thứ 2 - Tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam do Viện Lão khoa Trung ương phối hợp tổ chức.

Hội thảo quốc gia về Sa sút trí tuệ lần thứ II diễn ra từ ngày 17-18/10/2019 có sự tham gia của các quý vị đại biểu đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành, các Viện nghiên cứu, cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi, các đối tác phát triển, các chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới, đặc biệt có sự tham gia của GS. Ladson Hinton đến từ Trường đại học California Davis, Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, già hóa dân số là một vấn đề toàn cầu đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, xu hướng già hóa dân số mang tính lâu dài và không thể đảo ngược. Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Tại nước ta, theo nghiên cứu của Viện Lão khoa Trung ương, 4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ. Đáng chú ý là tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi. Sau 5 năm tỷ lệ này tăng gấp đôi.

4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệKiểm tra cho bệnh nhân tại Viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: TM

Hiện nay tại Việt Nam cứ 10 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên, dự đoán đến năm 2050 cứ 5 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Chăm sóc sức khỏe, nhân tố hàng đầu bảo đảm cho người cao tuổi có cuộc sống tốt về thể chất, tâm lý, xã hội và tinh thần, đang đặt ra nhiều vấn đề khó khăn đối với ngành y tế. “Nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi nhiều hơn bất cứ đối tượng nào trong xã hội. Vấn đề phòng bệnh, dinh dưỡng, duy trì lối sống tích cực, năng động, bảo đảm cuộc sống tinh thần phong phú, thiết lập hệ thống chăm sóc trong gia đình và cộng đồng cho người cao tuổi đòi hỏi phải huy động được nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện” TS. Nguyễn Trung Anh cho biết.

Hội thảo được tổ chức nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung và người cao tuổi bị sa sút trí tuệ nói riêng, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia tập chung thảo luận về các vấn đề như: Kế hoạch hành động toàn cầu về sa sút trí tuệ giai đoạn 2017-2025 và quá trình phát triển kế hoạch quốc gia phòng chống sa sút trí tuệ: Sự cần thiết cấp bách để hành động; Thách thức trong chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ tại Việt Nam; Tổng quan nghiên cứu toàn cầu về sa sút trí tuệ; Mạng lưới nghiên cứu về Alzheimer Việt Nam (VAN): Sáng kiến mới nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ tại Việt nam; Thái độ của người Việt Nam về sa sút trí tuệ và thiết lập những ưu tiên cho chương trình quốc gia về sa sút trí tuệ ở Việt Nam; Công cụ và nguồn lực từ WHO để hỗ trợ xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về sa sút trí tuệ tại Việt Nam...

 

Hiển Mai

Tin liên quan
Chăm sóc người sa sút trí tuệ
SKĐS - Sa sút trí tuệ (SSTT) là một nhóm các rối loạn nhận thức đặc trưng bởi giảm trí nhớ, khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ, hoạt động, nhận diện đồ vật và rối loạn chức năng thực hiện, khả năng lập kế hoạch, tổ chức...
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ
SKĐS - Mặc dù chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ, nhưng có những yếu tố nguy cơ được biết đến có thể làm tăng khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ.
Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS. Boyoung Joung - Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ.
Sa sút trí tuệ - Nỗi khổ của người cao tuổi
SKĐS - Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của sa sút trí tuệ ở các nước phương Tây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm