DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
45.000 người nhập cảnh từ khu vực có dịch Mers-CoV đã được giám sát
22:15 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Điều quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm ca bệnh Mers-CoV, cách ly và chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo trong bệnh viện. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Mers-CoV cuối giò chiều ngày 25/6

 

Cuối giờ chiều ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh MERS-CoV. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, chưa áp dụng khai báo y tế đối với hành khách từ Thái Lan đến Việt Nam.

Mời các bạn nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại đây

Chưa áp dụng khai báo y tế đối với hành khách đến từ Thái Lan

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: MERS-CoV là dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại quốc gia khác. Tuy nhiên, các chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế. Dịch có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống thì tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn dẫn đến nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang các nước khác. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia Trung Đông.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo dịch bệnh MERS-CoV

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo dịch bệnh MERS-CoV

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, ngày 24/6/2015, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV ngoài bệnh viện; đây là ca bệnh thứ 175. Ca bệnh này có thể đã lây nhiễm khi ở cùng nhà với người vợ đã nhiễm bệnh và tử vong do MERS-CoV trước đó.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế Việt Nam đã tăng cường và duy trì giám sát thường xuyên các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh vào Việt Nam từ các vùng có dịch; có phương án cách ly, vận chuyển tới các cơ sở y tế đã chỉ định. Các đơn vị kiểm dịch y tế hiện đang sử dụng khoảng 45 máy do thân nhiệt từ xa để giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với hành khách đến từ các nước Trung Đông, Bahrain, Hàn Quốc tại tất cả các cửa khẩu quốc tế. Đến nay, hệ thống giám sát trong cả nước đã giám sát khoảng 45.000 người đến từ khu vực có dịp nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành y tế tăng cường giám sát đối với tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân, những người có triệu chứng giống MERS-CoV và có tiền sử vừa đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày. Thời gian qua, ngành y tế đã lấy 65 mẫu xét nghiệm. Tất cả đều có kết quả âm tính với MERS-CoV. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân tuyến thu dung, điều trị bệnh nhân, chỉ định danh sách các bệnh viện làm nơi các ly trong trường hợp phát hiện ca bệnh xâm nhập; đồng thời có phương án mở rộng khu cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng; tập huấn về phòng chống nhiễm khuẩn cho các cán bộ y tế làm công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Phát hiện sớm ca bệnh Mers-CoV, cách ly và chống nhiễm khuẩn, lây chéo trong bệnh viện

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, nhiều người dân khi có biểu hiện nghi mắc bệnh đã kịp thời đến khám tại cơ sở y tế, cho thấy công tác truyền thông được thực hiện tốt. Bộ trưởng yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện tốt việc khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế, có phần mềm riêng để lưu thông tin, từ đó giám sát được tình hình sức khỏe của khách nhập cảnh từ vùng lưu hành dịch bệnh Mers-CoV. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt những trường hợp có tiền sử đi về từ các nước đang có dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế tho dõi việc kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế tho dõi việc kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

“Tôi đề nghị các bệnh viện tổ chức phòng khám riêng cho bệnh nhân mắc bệnh hô hấp và phòng khám này có đường đi riêng. Điều quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm ca bệnh Mers-CoV, cách ly và chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo trong bệnh viện. Về lấy mẫu bệnh phẩm: lấy cả đường hô hấp dưới, hô hấp trên… lấy 3 mẫu ở 3 thời điểm và vị trí khác nhau để xét nghiệm, sau đó mới kết luận là âm tính hay dương tính vì mỗi vị trí và thời điểm khác nhau có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm khác nhau”-Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh

Bộ trưởng đề nghị, trong giai đoạn này, tại các cơ sở y tế phải có phòng khám bệnh riêng cho bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp với đường đi riêng và được điều trị tại một phòng riêng. Điều quan trọng nhất là phát hiện sớm, điều trị cách ly và chống nhiễm khuẩn từ người bệnh sang cán bộ y tế, từ người bệnh sang người nhà, từ người bệnh sang người bệnh. Ngành y tế tiếp tục tập huấn cho 100% cán bộ y tế khoa lây, khoa nhiễm tại các bệnh viện Nhi, các bệnh viện tỉnh về chẩn đoán cách ly, chống nhiễm khuẩn chéo; đồng thời, tăng cường hoạt động khử khuẩn trong bệnh viện...

 

Thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh, áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch; tăng cường giám sát tại cộng đồng, khu công nghiệp, khu chế suất, khách sạn nơi có đông khách nước ngoài làm việc, lưu trú; giám sát tại cơ sở y tế, đặc biệt là đối với những trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân và có tiền sử trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày. Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường giám sát trọng điểm với các trường hợp có hội chứng cúm chưa rõ nguyên nhân để lấy mẫu xét nghiệm; củng cố các đội đáp ứng nhanh; đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, không lo lắng hoang mang, chủ động khai báo và biết cách phòng chống bệnh; tăng cường hoạt động chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện...

 

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Vì sao lại gọi là Hội chứng MERS-CoV?
SKĐS - Dưới đây là một số điều cần biết về MERS-CoV, căn bệnh có mức độ nguy hiểm không khác gì dịch SARS.
Chưa có vắc-xin chủng ngừa virut MERS-CoV
SKĐS - Đến nay con người đã phát triển được vắcxin ngừa Coronavirus và vắcxin SARS nhưng chưa đưa vào sử dụng vì dịch SARS đã tạm lắng. Nếu cần, khoa học sẽ cập nhật nghiên cứu sản xuất vắcxin để phòng ngừa MERS-CoV nếu thấy thực sự cần thiết.
Y tế Hà Nội có đủ khả năng ứng phó với dịch MERS-CoV
SKĐS - Đây là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế sau khi kiểm tra giám sát diễn tập phòng chống Mers-Cov của Sở Y tế Tp Hà Nội, sáng nay (20/6/2015) tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Mers-CoV tại TP.HCM
SKĐS - Bộ trưởng Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý trước mắt các bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc việc chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện
Mẫu bệnh phẩm của du khách Nga tại Lâm Đồng âm tính với MERS-CoV
SKĐS -Ngày 24/6, Viện Pasteur Tp.HCM đã công bố kết quả xét nghiệm xác định mẫu bệnh phẩm của một trường hợp du khách Nga đang cách ly nghi nhiễm MERS-CoV đã âm tính đối với MERS-CoV
Bệnh viện Hàn Quốc xin lỗi người dân vì để lây lan bệnh MERS-CoV
SKĐS - Bệnh viện Samsung, Hàn Quốc đã chính thức xin lỗi người dân trên truyền hình về việc thiếu cẩn trọng, để dịch bệnh MERS-CoV lây lan trong bệnh viện này.
Thêm 2 ca tử vong do Mers-CoV tại Hàn Quốc
SKĐS - Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm và 2 trường hợp tử vong do MERS-CoV, nâng số người nhiễm MERS-CoV tại nước này lên 180, số người tử vong do MERS lên đến 29 người.
Tập huấn về phòng, chống MERS-CoV cho 300 cán bộ y tế
SKĐS - Hơn 300 cán bộ y tế đã tham dự lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm