45.000 công nhân Việt Nam được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

09-06-2017 2:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Với Sáng kiến “Đối tác y tế với doanh nghiệp” giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Marie Stopes International Việt Nam và Trung tâm sức khỏe sinh sản cộng đồng tại Việt Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức và tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho 45000 nữ công nhân của nhà máy Pou Yuen, thuộc Tập đoàn Pou Chen Việt Nam.

Ngày  9 / 6 /2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng kiến “Đối tác y tế với Doanh nghiệp” nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình thiết yếu cho 45,000 nữ công nhân của nhà máy Pou Yuen, thuộc tập đoàn Pou Chen Việt Nam được chính thức khởi động. Các đối tác chính tham gia sáng kiến bao gồm Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc (DFAT), nhà máy Pouyuen huộc tập đoàn Pou Chen Việt nam và Marie Stopes International tại Việt Nam (MSV) cùng đối tác chiến lược là Trung tâm sức khỏe sinh sản cộng đồng tại Việt nam (VNCRH).

PGS, TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y Tế tại Lễ khởi động

Tham dự lễ khai trương có PGS, TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y Tế, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng Giám Đốc BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tân - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và KHHGĐ Việt Nam, Tổng lãnh sự Sứ quán Úc tại TP.HCM, đại diện các ban ngành liên quan tại Thành phố Hồ Chí Minh,  các tổ chức phi chính phủ quốc tế và trong nước và đại diện công nhân nhà máy PouYuen.

Trưởng đại diện Marie Stopes Việt Nam, bà Nguyễn thị Bích Hằng cho biết: Sáng kiến Đối tác y tế này là sự kết hợp tuyệt vời thế mạnh, mối quan tâm chiến lược và kĩ năng chuyên môn của Chính phủ, tổ chức phi chính phủ nước ngoài và trong nước, và đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân với quy mô sản xuất lớn nhằm tạo ra giá trị có thể lượng hóa cho các bên tham gia.Tôi hy vọng sáng kiên Đối tác Y tế này sẽ được thực hiện thành công, và mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp hiểu thêm về lợi ích kinh tế thiết thực cho doanh nghiệp khi họ thực hiện các sáng kiến xã hội và môi trường, bởi vì kinh doanh và lợi nhuận không thể tách rời khỏi trách nhiệm làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn”.

Trong khuôn khổ của sáng kiến nói trên, MSV cùng với nhà máy Pouyuen sẽ thiết lập một góc Bluestar- Ngôi sao xanh theo tiêu chuẩn của mô hình nhượng quyền xã hội của Marie Stopes quốc tế. Tại đây các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình thiết yếu chất lượng cao sẽ được cung ứng cho nữ công nhân, kết hợp với các hoạt động giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức và tạo ra nhu cầu ngay tạị nhà máy. Nhân viên y tế của phòng khám Pouyuen sẽ được tập huấn trong lĩnh vực tư vấn, phòng chống nhiễm khuẩn, kĩ thuật cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vu tại nhà máy.

Dự kiến mô hình nhượng quyền xã hội BlueStar - Ngôi sao xanh được thiết lập trong phòng khám đa khoa của nhà máy Pouyuen sẽ góp phần giảm tỉ lệ nữ công nhân phải nghỉ việc để sử dụng dịch vụ bên ngoài nhà máy, từ đó nâng cao năng suất lao động, giảm tỉ lệ nghỉ việc đi khám chữa bệnh, cũng như giảm chi phí và thời gian đi khám chữa bệnh bên ngoài của nữ công nhân. Cụ thể là sẽ có khoảng 45,000 trong số gần 65,000 nữ công nhân nhà máy được tiếp cận với thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ chất lượng và thuận tiện ngay tại nhà máy.

Sáng kiến “Đối tác y tế với Doanh nghiệp” do chính phủ Úc  tài trợ và nhà máy Pou Yuen góp vốn đối ứng là một trong những mô hình đầu tiên trong chương trình Đối tác kinh doanh (Business Partnership Platform) của chính phủ Úc nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác trên cơ sở “Chia sẻ giá trị” (Shared Values) với khu vực tự nhân. Chia sẻ giá trị là các chính sách và thực hành nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của công ty trong khi cải thiện các điều kiện xã hội và môi trường tại nơi các công ty đang hoạt động. Chia sẻ giá trị là một chiến lược hoạt động chú trọng vào các công ty đang tạo ra giá trị kinh tế có thể đo lượng được thông qua nhận biết và giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của họ.

Marie Stopes Việt Nam và tập đoàn Pou Chen Việt Nam có lịch sử hợp tác liên tục từ năm 2006 trong các chương trình giáo dục và cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân và đã đạt đươc nhiều thành tựu lớn trong việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi xã hội của nữ công nhân làm việc cho 7 nhà máy của tập đoàn tại Việt nam. Thành công này đã đem lại cho hai bên cơ hội nâng mối quan hệ đối tác lên một quy mô và tầm cao mới, với các tác động và bền vững trong sáng kiến Đối tác y tế này.


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH