40 triệu trẻ em trên thế giới đã bỏ lỡ tiêm liều vaccine sởi

27-11-2022 06:00 | Vaccine

SKĐS-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: Tỷ lệ tiêm chủng sởi đã giảm đáng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dẫn đến mức cao kỷ lục, gần 40 triệu trẻ em không được tiêm vaccine sởi vào năm 2021.

Bệnh sởi có khả năng lây truyền và tỉ lệ tử vong cao

Sởi là một bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây truyền rất cao, với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... Virus sởi lây lan trong không khí và làm nhiễm trùng đường hô hấp thông qua việc nuốt hoặc hít phải những hạt dịch tiết đường hô hấp đó.

Bệnh có khả năng gây tử vong cao đối với trẻ em suy dinh dưỡng hoặc trẻ em quá nhỏ chưa thể tiêm vaccine sởi.

photo-1669342548527

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nước nghèo rất khó khăn tìm chi phí dành cho vaccine phòng ngừa các bệnh khác.

Theo một báo cáo mới được công bố, WHO và CDC cho biết hàng triệu trẻ em hiện dễ mắc bệnh sởi. Năm 2021, có khoảng 9 triệu ca nhiễm sởi và 128.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

Không tiêm vaccine sởi - nguy cơ bệnh sởi là mối đe dọa trên toàn cầu

WHO và CDC cho biết việc tiếp tục giảm tiêm vaccine sởi, bên cạnh các đợt bùng phát đang diễn ra ở hơn 20 quốc gia, đồng nghĩa với việc "bệnh sởi là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn thế giới".

Các nhà khoa học ước tính rằng để bảo vệ chống lại dịch bệnh thì ít nhất 95% dân số cần phải được tiêm ngừa. Trong khi đó, theo báo cáo của WHO và CDC, mới chỉ có khoảng 81% trẻ em được tiêm vaccine sởi liều đầu tiên, 71% trẻ em được tiêm liều thứ hai. Kết quả này đánh dấu tỷ lệ bao phủ toàn cầu thấp nhất của liều vaccine sởi đầu tiên kể từ năm 2008.

Bệnh sởi chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc trong không khí và gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, đau cơ và phát ban da ở mặt và cổ trên. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi là do các biến chứng bao gồm phù não và mất nước. WHO cho biết các biến chứng nghiêm trọng nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 30 tuổi.

Hơn 95% ca tử vong do sởi xảy ra ở các nước đang phát triển, chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sởi, nhưng vaccine liều hai chống lại bệnh sởi có hiệu quả khoảng 97% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Ngoài gần 40 triệu trẻ em không được tiêm vaccine sởi, Liên hợp quốc cho biết 25 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các lượt tiêm ngừa thường quy chống lại các bệnh bao gồm bệnh bạch hầu. Phần lớn là do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các dịch vụ y tế thường quy hoặc có thông tin sai lệch về vaccine.

Mời độc giả xem thêm video:

Maroc muốn lấy Ả Rập Xê Út làm cảm hứng để chuẩn bị cho cuộc đấu với Croatia | SKĐS


DS.Bành Đức Hòa
Ý kiến của bạn