DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
40% trẻ em lây viêm gan B từ mẹ nhiễm bệnh
BS. Nguyễn Thị Hòa - 15:16 14/06/2016 GMT+7
Do vậy, phụ nữ bị mắc viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết: Tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan B từ người mẹ bị bệnh này chỉ khoảng 40%, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời.

Trước khi quyết định mang thai, chị em bị mắc vi-rút viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng vi-rút để làm giảm nồng độ của vi-rút trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg ( - ) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có. Trong trường hợp phụ nữu bị nhiễm vi-rút viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg ( - ) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của vi-rút viêm gan B vẫn có thể cho mang thai. Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của vi-rút để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai.

Thông thường, với chị em mắc viêm gan B có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cũng có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi.


Có một điều lưu ý là trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B. Đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

BS. Nguyễn Thị Hòa

Tin chân bài
Nguy cơ tái nhiễm viêm gan B khi dùng thuốc trị viêm gan C
SKĐS - Trong tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp định kỳ Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, cơ quan này bắt đầu tiến hành đánh giá về nguy cơ tái nhiễm viêm gan B
Chế độ ăn cho người viêm gan B
SKĐS - Tôi 53 tuổi, vừa qua đi xét nghiệm máu mới biết bị nhiễm viêm gan B. Xin bác sĩ cho biết về chế độ ăn uống để hạn chế được các biến chứng của bệnh.
Viêm gan B, coi chừng “mắc bẫy” lang vườn
SKĐS - BS. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với người lớn bị mắc viêm gan B cấp tính, tức là mới mắc lần đầu thì 90% người bệnh tự khỏi trong vòng 1 vài tháng chỉ còn khoảng 10% bệnh trở thành mãn tính. Nhiều người không biết điều này, nên khi thấy mình bị mắc viêm gan B thì đi “vái tứ phương” để chữa bệnh. Trong đó có những người tìm đến thầy lang để chữa bệnh, và sau khi điều trị thuốc của thầy lang thì thấy mình khỏi bệnh. Từ đó, nhiều thầy lang tin rằng mình có thể chữa được viêm gan B và đưa ra những lời quảng cáo hấp dẫn...
Chủ động chặn nguy cơ viêm gan B ở trẻ
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virut tấn công gan và có thể gây viêm gan cấp tính và mạn tính. Tuy nhiên, tiêm vắc-xin giúp ngăn chặn hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.
Thời gian vàng tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ
Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virut viêm gan B rất cao, 10-20% dân số. Nếu người mẹ mang thai nhiễm virut viêm gan B thì có đến 90% sẽ truyền bệnh sang con,
Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?
Cách lây nhiễm của bệnh viêm gan B (viết tắt là nhiễm HBV) đúng là cũng giống như nhiễm HIV. Tức là lây nhiễm theo 3 đường: qua quan hệ tình dục;
Tình dục và người bệnh viêm gan B
Trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, âm đạo.
Chế độ ăn uống cho người mắc viêm gan B
SKĐS - Tôi 39 tuổi, gần đây phát hiện bị viêm gan B. Tôi đã điều trị theo đơn của bác sĩ những vẫn rất lo lắng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm