DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
40% người hạ huyết áp tư thế có nguy cơ mất trí nhớ
Hương Thảo - 10:01 13/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới trên tạp chí Neurology, Hoa Kỳ cho thấy, những cơn chóng mặt do thay đổi tư thế hay còn gọi là hạ huyết áp tư thế đứng làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Bạn đang ngồi hoặc nằm trên ghế sofa của bạn. Bạn ngồi dậy (quá) nhanh chóng và đột nhiên cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc có cảm giác như có lớp màn che trước mắt. Nếu điều này xảy ra với bạn thường xuyên, huyết áp của bạn có thể đang không được ổn định. Đây thường là triệu chứng có liên quan đến hạ huyết áp tư thế, huyết áp tâm thu giảm khi chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng.

Để hoàn thành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học San Francisco đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 2.131 người có tuổi trung bình là 73 trong gần 12 năm. 15% trong số họ bị hạ huyết áp thế đứng (tâm thu và tâm trương). Đến cuối cuộc nghiên cứu, gần một phần tư số người tham gia (22%) đã phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

hạ huyết áp thế đứng cảnh báo sa sút trí tuệHạ huyết áp tư thế cảnh báo nguy cơ mắc sa sút trí tuệ.

Trong số những người bị hạ huyết áp, 26% bị sa sút trí tuệ so với 21% ở những người không bị hạ huyết áp tư thế đứng. Điều này có nghĩa là nguy cơ mất trí nhớ cao hơn khoảng 40% đối với những người bị hạ huyết áp thế đứng.
Các tác giả nghiên cứu tin rằng việc quản lý tốt hạ huyết áp tư thế đứng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. TS. Laure Rouch, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Huyết áp của mọi người khi họ chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng cần được giám sát. Việc kiểm soát hạ huyết áp tư thế này là một cách thức hứa hẹn giúp duy trì khả năng nhận thức".


Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Cách khắc phục hạ huyết áp tư thế do thuốc
SKĐS - Tôi năm nay 65 tuổi bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc alfuzolin. Nhưng khi dùng thuốc này cứ thay đổi trạng thái từ đang ngồi mà đứng lên tôi lại thấy xa xẩm mặt mày, chóng mặt... Có phải tôi bị hạ huyết áp tư thế không? Cách khắc phục thế nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Hạ huyết áp tư thế đứng - khi nào cần dùng thuốc?
SKĐS - Hạ huyết áp tư thế đứng là một thể của huyết áp thấp, xảy ra khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm.
Hạ huyết áp tư thế đứng, vì sao?
SKĐS - Đôi khi tôi bị xây xẩm mặt lúc đứng lên, thậm chí có lần bị ngất khi đang ngồi xổm thì đứng dậy. Có phải do tôi bị thiếu máu không?
Các biến chứng nguy hiểm do hạ huyết áp tư thế đứng
SKĐS - Hạ huyết áp tư thế đứng xảy ra khi chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng. Bình thường, tư thế đứng làm tăng nhẹ huyết áp tâm trương và giảm nhẹ huyết áp tâm thu so với tư thế nằm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm