Hà Nội

4 yếu tố quan trọng để Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch khép kín

24-09-2021 10:18 AM | Thị trường

SKĐS - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc có vai trò rất quan trọng, tỉnh Kiên Giang cần đảm bảo thực hiện 4 yếu tố khi đón khách trong bối cảnh hiện nay gồm: Tiêm đủ vaccine; chứng nhận tiêm vaccine; quy trình y tế phòng, chống dịch và năng lực chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mớiChính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới

SKĐS - Để vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa phải bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạnh cho công nhân lao động trong điều kiện phòng chống dịch, Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp đều mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, trách nhiệm cao và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Ngày 23/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) có cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc để rà soát công việc trong kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc.

Tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Thái (GĐ Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang) cho biết sở đang tập trung xây dựng kế hoạch để lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ khách, đề xuất các tuyến du lịch, điểm tham quan dành cho khách. Trong đó cố gắng hạn chế quãng đường, thời gian di chuyển của khách, để dành thời gian cho khách nghỉ dưỡng, tham quan một cách thuận tiện. Các hoạt động của khách du lịch quốc tế được thiết kế theo luồng riêng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Du lịch đề xuất Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch hỗ trợ tập huấn cho tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình xuất nhập cảnh, chứng nhận tiêm chủng vaccine, kiểm soát hành trình, di chuyển của khách du lịch. Đề xuất Bộ Y tế ban hành quy định cụ thể về giấy chứng nhận tiêm chủng, về cách ly, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh; đề xuất Bộ Ngoại giao xác thực tính hợp pháp của giấy chứng nhận tiêm chủng của các nước; đề xuất Bộ Công an ban hành quy trình xuất nhập cảnh, phân luồng khách, kiểm soát việc giãn cách theo quy định…

Bộ VHTT&DL nêu 4 yếu tố quan trọng để Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch khép kín - Ảnh 2.

Du khách tham quan du lịch tại thành phố đảo Phú Quốc (thời điểm trước dịch bùng phát).

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết, việc thí điểm đón khách quốc tế, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn bày tỏ sự đồng tình cao; đề xuất Bộ Y tế sớm phân bổ vaccine đến nơi để thành phố triển khai tiêm chủng ngay.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành đề nghị tỉnh căn cứ tình hình công tác chuẩn bị để sớm lựa chọn thời điểm mở cửa đón khách báo cáo Chính phủ, để các bộ ngành, cơ quan liên quan, các doanh nghiệp cùng phối hợp chuẩn bị và triển khai công việc. Cần triển khai theo từng lộ trình ngắn hơn để kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm, để có những điều chỉnh phù hợp. Thiết kế tour du lịch khép kín dành cho khách du lịch để tránh tiếp xúc, hạn chế tối đa những rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra.

Việc mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với địa phương mà còn cả ngành du lịch Việt Nam. Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung, hiện nay đang chuẩn bị  các gói nội dung thông tin, thông điệp quảng bá để triển khai thống nhất, đồng bộ trong thời gian tới trong toàn ngành, đó là ý kiến của Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch.

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch cho biết Tổng cục Du lịch Hoàng Quốc Hòa cho rằng, đã xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, trong đó tích hợp hệ thống đăng ký và khai báo an toàn COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh du lịch. Hiện nay trên hệ thống ghi nhận gần 14.000 doanh nghiệp đã đăng ký và khai báo.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Tổng cục Du lịch đã phối hợp rất chặt chẽ với UBND tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc để xây dựng kế hoạch thí điểm. Tổng cục Du lịch đã thành lập một tổ công tác triển khai kế hoạch thí điểm do Tổng cục trưởng làm tổ trưởng, có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các Vụ, đơn vị chức năng liên quan thuộc Tổng cục.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định Bộ VHTT&DL luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Kiên Giang. Thứ trưởng nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép trong ngành du lịch sẽ khởi động từ Phú Quốc, Kiên Giang và mở rộng ra các địa phương khác của Việt Nam. Do vậy, kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc có vai trò rất quan trọng.

Về mô hình đón khách khép kín, Thứ trưởng cho biết có 4 yếu tố quan trọng: tiêm đủ vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng; chứng nhận tiêm chủng vaccine; quy trình y tế phòng chống dịch; và năng lực chăm sóc sức khỏe, xử lý sự cố y tế. Tỉnh Kiên Giang cần quan tâm xây dựng kế hoạch, phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan để bảo đảm thực hiện 4 yếu tố trên.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Mộc Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH