DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị thấp còi
Hoài Thương - 17:29 19/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2018 là 23,2%, nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

GS.TS.BS Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cho biết, tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng (SDD) của trẻ em được xem là một trong những vấn đề đáng lo ngại đối với sự phát triển của con người trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam hiện vẫn thuộc nhóm những quốc gia đang phát triển và phải đương đầu với tỷ lệ trẻ em thấp còi khá cao.

GS.TS.BS Trần Hữu Dàng chia sẻ về tỉ lệ trẻ thấp còi tại Việt Nam

Thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2018 là 23,2%, nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Vẫn còn khoảng cách lớn giữa khu vực thành phố và nông thôn, ở các vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng khó khăn về tỉ lệ SDD, thấp còi ở trẻ. Trong đó, miền núi phía Bắc là 28,4%, Tây Nguyên là 32,7% và miền Trung là 25,4% trẻ em SDD. Đây là những con số đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhiều nghiên cứu đã xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động. Trong đó, trẻ em SDD rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Đáng chú ý, tất cả các cơ quan của trẻ đều giảm phát triển, như hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ.

Báo cáo của Tổ chức UNICEF tại Việt Nam, sự thiếu hụt về sức khỏe và dinh dưỡng cũng khiến 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, để lại tổn thương não và thể chất vĩnh viễn.

Theo GS.TS. BS. Trần Hữu Dàng: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ví dụ như đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng ở cộng đồng, trường học hay bệnh viện còn thiếu về số lượng  và chất lượng. Trong khi đó, tại gia đình, nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức, thực hành dinh dưỡng. Đặc biệt, vấn đề này chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê, hiện có tới 57% người Việt Nam ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu… Ngoài ra, tình trạng trẻ còi, SDD ở các vùng miền cũng khác nhau, do đó, đòi hỏi phải có các can thiệp thích hợp”.

Dự án Happy Việt Nam sẽ được thực hiện tại 7 tỉnh thành

Ngày 17/1/2021, Công Ty TNHH Merck Việt Nam (Merck Việt Nam) đồng hành cùng Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft (DEG), Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam (VADE), và Tổ Chức ASSIST tổ chức khai mạc dự án Happy Việt Nam với mục tiêu giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, chung tay đẩy lùi căn bệnh thấp còi, SDD ở trẻ em.

Theo đó, tại 7 tỉnh thành bao gồm những khu vực có tỷ lệ trẻ mắc bệnh thấp còi, SDD cao như: Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, Dak Nong, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức các chương trình đào tạo, tư vấn để nâng cao nhận thức, năng lực của đội ngũ giáo viên nhà trường, nhân viên y tế, phụ huynh và trẻ em.

Cụ thể, 200 nhân viên y tế từ các bệnh viện được đào tạo về phát hiện, chẩn đoán và phòng ngừa thấp còi, SDD ở trẻ em; 3.600 phụ huynh được đào tạo kiến thức về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; cách đảm bảo dinh dưỡng cũng như quan tâm đúng cách, đúng lúc nhằm đầy lùi nguy cơ trẻ thấp còi, SDD; 1.300 giáo viên mẫu giáo, tiểu học được đào tạo kiến thức về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; thực hành đảm bảo sức khỏe thể chất cho học sinh; 3.600 trẻ em từ các tỉnh, thành thuộc phạm vi dự án được tiến hành khám tầm soát và kiểm tra sức khỏe.

Hoài Thương

Tin liên quan
Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao
SKĐS - Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia đưa ra thông điệp truyền thông với chủ để “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.
Những hệ lụy của trẻ khi chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi
SKĐS - Suy dinh dưỡng tuy không gây ra những hậu quả nguy hiểm tức thời nhưng nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển về sau của trẻ.
Giảm hẳn tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi nhờ sữa học đường
SKĐS - Cô Y My – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Đắk Hà, xã Đắc Hà, Huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết, đa số các gia đình ở miền núi cao này có điều kiện kinh tế còn hạn chế nên bữa ăn đầy đủ hàng ngày đã khó, chứ chưa nói đến việc được uống sữa tại nhà. Thế nhưng may nhờ có chương trình Sữa học đường (SHĐ) kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ của lớp bán trú mà các bé ở đây đã dần được cải thiện về tình trạng sức khỏe.
Bước đột phá mới về dinh dưỡng vượt trội cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
SKĐS - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng mới cho người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm