DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 trẻ đuối nước khi tắm biển, xem ngay video để thoát nạn
Lê Nguyên - 19:50 23/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa hè thời tiết nắng nóng kéo theo nhiều vụ việc học sinh tắm sông, biển bị đuối nước thương tâm. Trong vài ngày qua đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn đuối nước đau lòng xảy ra.

Mới đây nhất, đầu giờ chiều nay 23/4, một nhóm 8 học sinh lớp 6 ở Thanh Hóa rủ nhau ra biển tắm khiến 4 em bị nước cuốn ra biển, 1 em được lực lượng chức năng tìm thấy đã tử vong, 3 em hiện đang mất tích. Theo lực lượng chức năng, cơ hội sống sót của 3 em còn lại gần như không còn.

Thống kê của Bộ LĐ-TBXH cho thấy, mỗi năm, Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ trẻ em đuối nước tại Việt Nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển.

Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn.

Vào mỗi dịp học sinh nghỉ hè, tỷ lệ đuối nước của trẻ em thường gia tăng. Ở khu vực nông thôn, tai nạn đuối nước cao gấp gần 4 lần so với khu vực thành thị. Xảy ra chủ yếu tại cộng đồng, chiếm 77,6% (ao, sông, suối hồ biển, ngã xuống hố ga, hố xây dựng); 15,8% tại gia đình và 6,6% tại nơi khác.

Các chuyên gia của Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam cảnh báo, đuối nước có thể xảy ra với bất cứ người nào, kể cả người bơi thành thạo. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách, nạn nhân có thể tổn thương nặng nề tim, phổi, thần kinh, thậm chí ngừng tim, ngừng thở, thậm chí là tử vong. 

Các kỹ năng thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi xa bờ.

Với người khi đi tắm biển, cần tìm hiểu và trang bị các kỹ năng thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi ra xa bờ. 

- Nhận biết dòng chảy xa bờ bằng cách: Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ, ngay lập tức nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ, rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

- Hết sức bình tĩnh, bơi thả trôi tự do theo dòng chảy xa bờ để tiết kiệm sức, không bơi ngược vào bờ.

- Tìm thời cơ, bơi lách qua dòng chảy xa bờ từ hai phía. Sau khi thoát khỏi dòng chảy xa bờ, tìm cách bơi ngược lại vào bờ. 

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ - Những điều cha mẹ cần biết
SKĐS - Nhiều trẻ nhỏ vốn tò mò, hiếu động và luôn mong chờ khám phá thế giới xung quanh bé, đặc biệt dễ bị thu hút bởi bể bơi, hồ nước. Vì vậy cần phải bảo vệ trẻ nhỏ khỏi hiểm họa đuối nước ở nơi bạn sống và nơi bạn đến.
Tắm suối, 3 học sinh tử vong do đuối nước
SKĐS - Nắng nóng, nhóm học sinh ở Gia Lai rủ nhau ra suối Ia Ke (thuộc xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) để tắm thì không may rơi xuống vũng nước sâu dẫn đến tai nạn thương tâm, 3 em tử vong do đuối nước, 1 em bị thương.
Sơ cứu đuối nước đúng cách, ai cũng cần biết
SKĐS - Hàng năm nhất là mùa hè có nhiều người bị đuối nước khi đi tắm biển, tắm hồ hoặc do nghề nghiệp tiếp xúc với sông biển.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm