DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 thực phẩm làm nặng thêm vết loét herpes quanh miệng
TS.BS. Lê Thanh Hải - 10:11 03/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vết loét herpes quanh miệng làm khó chịu đau rát cho nhiều người, nhất là trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày. Ăn một số thực phẩm giàu arginine có thể làm vết loét herpes trầm trọng thêm và làm mất tác dụng của thuốc điều trị.

Nguyên nhân thường gặp nhất của vết loét là do virus herpes simplex, chúng có thể nằm im trong cơ thể của một người trong nhiều năm.

Một số người sử dụng thuốc kháng virus hoặc kem bôi tại chỗ để chữa lành các vết loét herpes quanh miệng. Tuy nhiên, ăn những thức ăn không đúng có thể gây ra kích hoạt gia tăng thêm loét herpes quanh miệng, và làm cho thuốc kém hiệu quả.

Tỷ lệ Lysine / Arginine trong thực phẩm thấp tương quan với loét herpes

Tỷ lệ Lysine / Arginine là so sánh bao nhiêu lysine có được với arginine trong một sản phẩm thực phẩm. Cả hai đều là các acid amin, nhưng lysine làm giảm vết loét trong khi arginine kích hoạt loét. Nghiên cứu cho rằng tỷ lệ Lysine / Arginine trong thực phẩm dùng ăn uống càng thấp, thì cơ hội các thực phẩm này sẽ gây bùng phát vết loét herpes quanh miệng càng lớn.

Những thực phẩm chứa nhiều Arginine làm vết loét herpes nặng thêm

Bánh mì

Arginine kích thích sự nhân lên của virus herpes simplex và do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của các vết loét herpes quanh miệng. Bánh mì là thực phẩm lành mạnh cho nhiều người, vì nó có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, San Diego Homeopathy cho rằng lúa mì có nhiều arginine. Có khoảng 169 mg arginine trong 28 g nhỏ khẩu phần hạt lúa mì. Ăn bánh mì với bánh mì lúa mì thường có thể gây ra khởi phát vết loét herpes quanh miệng.

Quả hạnh

Các loại hạt như hạnh nhân, đặc biệt được biết là gây ra sự bùng phát loét herpes quanh miệng. Hạnh nhân có tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,26, theo San Diego Homeopathy.

 

thuc pham lam nang them vet loet herpes quanh mieng

 

Nước nho

Một trong những đồ uống tồi tệ nhất đối với những ai dễ bị vết loét herpes quanh miệng là nước nho. San Diego Homeopathy giải thích rằng nó chỉ chứa khoảng 25 mg lysine, nhưng chứa 119 mg arginine trong một chén, tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,21. Điều này là do nho có nhiều arginine. Các loại thực phẩm có nhiều đường cũng có thể gán cho kích hoạt loét herpes quanh miệng. Nước rau quả và các loại trà là sự lựa chọn tốt hơn cho những người có nhiễm virus herpes.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng cũng có thể gây ra loét herpes quanh miệng, vì nó chứa arginine nhiều hơn lysine. Cho dù là bơ đậu phộng tự nhiên hay chế biến, hầu hết các loại bơ đậu phộng có tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,2, theo San Diego Homeopathy. Những người có virus herpes simplex nên tránh ăn bơ đậu phộng và mứt bánh mì hoặc ngâm thực phẩm trong bơ đậu phộng. Sandwiches với thịt và pho mát là một lựa chọn an toàn cho những người dễ bị loét herpes quanh miệng.

Chọn thực phẩm phù hợp sẽ không gây kích hoạt loét herpes quanh miệng, có thể làm hạn chế tái phát loét herpes quanh miệng, cũng có thể giúp hỗ trợ cho điều trị loét herpes quanh miệng với thuốc kháng virus nhanh đạt được kết quả mong muốn hơn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Livestrong)

Tin liên quan
Bệnh do virut Herpes, dùng thuốc gì?
SKĐS - Gần đây, xung quanh môi tôi nổi lên những mụn nước, đường kính khoảng 2mm, mọc thành chùm.
Sắp có vắc xin mới ngăn virus herpes gây bệnh tình dục
SKĐS - Loại vacxin ngừa virus herpes này có thể là hy vọng mới cho 500 triệu người bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn thế giới.
Thuốc tránh thai có tác dụng chống herpes sinh dục
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây, uống thuốc tránh thai có thể bảo vệ chống lại một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.
2/3 dân số thế giới ở độ tuổi dưới 50 bị nhiễm virus Herpes
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định thông tin trên vào hôm 29/10. Cụ thể, theo nghiên cứu của WHO, hơn 3,7 triệu người dưới 50 tuổi bị nhiễm virus herpes simplex 1 (HVS-1), chủ yếu bị lây nhiễm từ thời niên thiếu.
Zona thần kinh (Herpes)
SKĐS - Zona thần kinh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường hay thấy nhất ở độ tuổi từ 50 trở lên. Đây là bệnh viêm ngoài da do virus gây ra mà đặc điểm là có những mụn nước nhỏ.
Cảnh giác với viêm não do virut Herpes
SKĐS - Viêm não do virut Herpes xảy ra quanh năm, bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, chiếm 46,7%. Virut herpes lây nhiễm một cách âm thầm...
Thuốc chữa herpes môi
Tôi rất hay bị chốc mép. Chỉ khỏi được một thời gian là lại tiếp tục bị. Có thuốc nào chữa khỏi không? Xin báo mách giùm!
Điều trị herpes miệng?
Cháu bị loét miệng, có người nói rằng đây là nguyên nhân do loại virut herpes, có người lại bảo do bị nhiệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh của cháu là gì, điều trị virut herpes thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm