4 "thủ phạm" khiến nguy cơ viêm đại tràng tái phát dịp Tết

30-12-2021 10:49 | Y học 360
google news

Thịt mỡ, dưa hành, cà phê, thuốc lá, bia rượu… tạo nên mâm cơm đủ đầy ngày Tết nhưng lại khiến người viêm đại tràng đứng ngồi không yên vì bệnh cũ ghé thăm.

4 "thủ phạm" khiến nguy cơ viêm đại tràng tái phát dịp Tết - Ảnh 1.

Đồ ăn lạ, thực phẩm nhiều chất béo

Ẩm thực Tết có rất nhiều món giàu đạm và chất béo như bánh chưng, thịt kho trứng, lạp xưởng, cá kho, đồ ăn chiên xào… Việc tiêu thụ cùng lúc các loại thức ăn này gây nên tình trạng quá tải cho đường ruột. Lúc này, vi khuẩn gây hại bùng phát làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, không đủ enzyme tiêu hóa thức ăn, dễ khiến các triệu chứng viêm đại tràng bùng phát.

4 "thủ phạm" khiến nguy cơ viêm đại tràng tái phát dịp Tết - Ảnh 2.

Bia rượu triền miên

Những ly bia, chèn rượu chúc tụng ngày Tết sẽ tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây ra tình trạng khó chịu: ậm ạch, đầy bụng, đau bụng và rối loạn phân. Các chất dư thừa, không được hấp thu rượu bia dễ dàng xâm nhập vào các ổ viêm loét đại tràng, khiến chúng càng trở nên trầm trọng và lan rộng hơn. Chính vì vậy, bia rượu chính là nguyên nhân hàng đầu khiến viêm đại tràng tái phát vào dịp Tết.

4 "thủ phạm" khiến nguy cơ viêm đại tràng tái phát dịp Tết - Ảnh 3.

Đồ ăn thừa chế biến lại nhiều lần

Với tư tưởng "đói ngày giỗ cha cũng phải no 3 ngày Tết", các gia đình thường chuẩn bị nhiều món ăn trong ngày Tết nhưng không thể sử dụng hết trong 1 bữa và thường được cất trong tủ lạnh, nấu đi nấu lại nhiều lần. Việc làm này khiến các món ăn dễ bị nhiễm khuẩn, gây bệnh cho đường tiêu hóa và càng làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh ở những người viêm đại tràng mãn tính.

Ăn không đứng bữa

Những ngày Tết, việc ăn đứng giờ và đảm bảo thời lượng của bữa ăn đôi lúc cũng hơi khó, thậm chí có ngày ăn 5-6 bữa, ăn lai rai đến vài giờ đồng hồ… thành ra năng lượng nạp vào cơ thể rất khó kiểm soát. Đồng hồ sinh học bị thay đổi khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, nguy cơ bùng phát viêm đại tràng cao.

4 "thủ phạm" khiến nguy cơ viêm đại tràng tái phát dịp Tết - Ảnh 4.

Ngừa viêm đại tràng tái phát dịp Tết bằng bào tử lợi khuẩn

Tăng cường bổ sung lợi khuẩn để giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng viêm đại tràng tái phát, giúp người bệnh yên tâm đón Tết. Lợi khuẩn sau khi đưa vào cơ thể phát triển nhanh chóng, hinh thành lớp màng sinh học bao phủ thành ruột, đại tràng, giúp bảo vệ niệm mạc ruột, đại tràng khỏi các tác nhân gây hai, kích thích ăn ngon, tăng cường miễn dịch cơ thể.

Thông tin chi tiết xem thêm tại website: www.livespo.com và nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi về viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, có thể gọi điện đến hotline: 1900 8946 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.


PV
Ý kiến của bạn