DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 tác dụng phụ dễ bị bỏ qua trong quá trình xạ trị ung thư vú
Thanh Phúc - 14:32 30/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết, một số tác dụng phụ của xạ trị ở bệnh nhân ung thư vú thường bị các bác sĩ bỏ qua, góp phần làm giảm chất lượng sống của người bệnh.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét hơn 9.800 bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng xạ trị sau khi cắt bỏ khối u tại 29 cơ sở thực hành trên khắp Michigan. Các nhà khoa học nhận thấy, 4 tác dụng phụ của việc xạ trị như: Đau, ngứa da, sưng tấy và mệt mỏi thường bị bỏ qua.

Trong số hơn 5.500 bệnh nhân đã báo cáo ít nhất một tác dụng phụ đáng kể trong quá trình xạ trị, hơn 53% không nhận biết được ít nhất một trong bốn tác dụng phụ trên. So với bệnh nhân ở độ tuổi 60-69, khả năng tác dụng phụ không được nhận biết cao hơn 35% ở bệnh nhân dưới 50 tuổi và khả năng xảy ra cao hơn 21% ở bệnh nhân 50-59 tuổi.

Theo tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Reshma Jagsi, phó chủ nhiệm khoa ung thư bức xạ tại Đại học Michigan, nhận ra tác dụng phụ là cần thiết để bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng khó chịu này, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thanh Phúc

(Theo Drugs)

Tin liên quan
Hỗ trợ phục hồi cho người xạ trị, hóa trị
SKĐS - Ung thư không phải là dấu chấm hết của cuộc sống, đó chỉ là một thử thách, một hành trình mà khi đi đúng hướng, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh. Đặc biệt, với cuốn sách về liệu pháp Fucoidan của bác sĩ người Nhật Daisuke Tachikawa, chiến thắng ung thư thật sự không phải là điều xa vời.
Điều trị ung thư: Xạ trị đóng góp khoảng xấp xỉ 50%
SKĐS - Xạ trị là một trong 3 phương pháp điều trị kinh điển (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) ngày càng tỏ rõ tầm quan trọng không thể thiếu trong điều trị bệnh ung thư. Hiện tại theo ước tính trong điều trị ung thư, xạ trị đóng góp khoảng xấp xỉ 50%.
Tiến bộ trong xạ trị: Tỷ lệ kiểm soát bệnh, thời gian sống của bệnh nhân tăng lên
SKĐS - Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức gồm xạ trị, phẫu thuật, hóa trị... Mỗi ca bệnh đều được hội chẩn liên khoa để đưa ra phác đồ hiệu quả nhất. Với những tiến bộ trong lĩnh vực xạ trị (hệ thống máy móc đầy đủ) chất lượng điều trị vượt trội hơn nhiều. Cụ thể, tỷ lệ kiểm soát bệnh, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân tăng lên. Với ung thư vòm họng, 20 năm trước, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ đạt 33% nhưng nay đã tăng lên 65%. Hay như ung thư phổi, trung bình trước đây người bệnh chỉ sống thêm 1 năm, giờ đã lên 2 năm ...
Phối hợp phẫu thuật và xạ trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng điều trị ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư hơn so với chỉ phẫu thuật, mặc dù lợi ích này sẽ giảm dần theo thời gian.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm