DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 nhóm thuốc điều trị chóng mặt
14:00 19/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chóng mặt là chứng bệnh rất thường gặp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở người cao tuổi và nữ nhiều hơn nam.

Thuốc được sử dụng trong điều trị chóng mặt tùy thuộc vào nguyên nhân:

Nhóm thuốc kháng sinh và thuốc glucocorticoid:

Các thuốc kháng sinh (amoxicillin, cefuroxim, clarithromycin…) và các thuốc glucocorticoid (prednisolon, dexamethason, betamethason…) được sử dụng trong điều trị chóng mặt do viêm mê đạo hay viêm dây thần kinh tiền đình gây ra bởi vi khuẩn.

Nhóm thuốc kháng histamin:

Là nhóm thuốc thông dụng trong điều trị chóng mặt. Các thuốc thường được sử dụng là dyphenhydramin, betahistin, meclizin... Nhóm thuốc này tác động bằng cách duy trì sự hoạt động bình thường của tai trong, giúp kiểm soát trạng thái thăng bằng của cơ thể.

Nhóm thuốc kháng tiết cholin:

Scopolamin là hoạt chất thuộc nhóm kháng tiết cholin, có trong cây cà độc dược và được sử dụng trong điều trị chóng mặt, buồn nôn do say tàu xe.

Nên lưu ý không sử dụng scopolamin trong trường hợp sau:

- Người mắc bệnh tăng nhãn áp (glaucoma).

- Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

- Trẻ em dưới 8 tuổi.

Nhóm thuốc đối kháng canxi có chọn lọc:

Các thuốc đối kháng canxi có chọn lọc như cinarizin, flunarizin… còn có tính chất của thuốc kháng histamin, thường được sử dụng hiệu quả trong điều trị chóng mặt do say tàu xe, do bệnh đau nửa đầu…

Các thuốc này có tác dụng giãn mạch ngoại biên, tăng cường tuần hoàn máu ở tai trong.

Nhóm thuốc tăng cường tuần hoàn não:

Các thuốc tăng cường tuần hoàn não như piracetam, vinpocetin, ginkgo biloba… giúp tăng cường máu lên não, hoạt hóa não thực hiện tốt chức năng dẫn truyền thần kinh, làm giảm chóng mặt, ù tai.

Nhóm thuốc benzodiazepin:

Các thuốc benzodiazepin như: diazepam, clonazepam, lorazepam…thường được sử dụng trong điều trị chóng mặt do bệnh Ménière, do viêm dây thần kinh tiền đình hay do nguyên nhân tâm lý. Các thuốc này làm giảm các triệu chứng chóng mặt, ù tai… và điều chỉnh sự hồi phục tổn thương tiền đình.

Nhóm thuốc lợi tiểu:

Các thuốc lợi tiểu như furosemid, hydrochlorothiazid… giúp thoát dịch ở tai trong nên được sử dụng trong điều trị chóng mặt gây ra do bệnh Ménière.

Acetyl-DL-leucin là một axít amin được sử dụng hiệu quả trong điều trị các cơn chóng mặt, tuy cơ chế tác động chưa được biết rõ.

Hầu hết các thuốc sử dụng trong điều trị chóng mặt là các thuốc kê đơn và có nhiều tác dụng phụ, nên cần phải được sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Nên lưu ý: một số nhóm thuốc có tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Do đó, không được sử dụng khi đang lái tàu xe, vận hành máy móc và thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú…

Lời khuyên của thầy thuốc

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh những cử động đột ngột và tránh sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, tập thể dục đều đặn… sẽ giúp mau hồi phục và ngăn ngừa sự tái phát các cơn chóng mặt!

BS. Mai Xuân Dũng

 

 

 

 

Tin liên quan
Dược thiện trị hoa mắt chóng mặt
SKĐS - Hoa mắt chóng mặt thuộc chứng huyễn vựng trong Đông y, thường gặp ở người thiếu máu, trúng độc, cảm cúm...
Bài thuốc trị chóng mặt, ù tai
SKĐS - Chóng mặt, ù tai thuộc phạm vi chứng huyễn vựng của y học cổ truyền. Nguyên nhân là do can thận âm hư...
Chóng mặt, mắc bệnh gì?
SKĐS - Tôi 62 tuổi, gần đây hay bị chóng mặt, có lúc người như quay cuồng, nôn nao khó chịu, nhất là sáng ngủ dậy.
Nguyên nhân nào gây chóng mặt?
SKĐS - Chóng mặt là một triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) có tỉ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn. Vì vậy, NCT không nên chủ quan.
Hết đau đầu, chóng mặt nhờ thạch quyết minh
SKĐS - Thạch quyết minh còn gọi cửu khổng quyết minh, phục ngư giáp, vỏ bào ngư, vỏ ốc xà cừ chín lỗ...
Chóng mặt, cần làm gì?
SKĐS - Chóng mặt là một ảo giác, bệnh nhân cảm thấy xung quanh hoặc bản thân xoay tròn; khi nặng thường kèm theo nôn và người bệnh có thể ngã khi đi.
Chóng mặt và rung giật nhãn cầu, bệnh gì?
SKĐS - Cháu 18 tuổi, đã 2 năm nay cháu có tình trạng chóng mặt nhẹ (mất thăng bằng) với tần suất khoảng 3-6 tháng/lần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm