DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 nhóm người không nên ăn vải?
07:24 30/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vải rất giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm vải còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tôi rất thích ăn vải, hầu như ngày nào cũng ăn. Nhưng tôi nghe nói có những người không nên ăn vì sẽ không có lợi cho sức khỏe. Điều này có đúng không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nguyễn Văn Thọ   (Bình Dương)

Vải rất giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm vải còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, vải lại không có lợi cho một số đối tượng như:

Người mắc bệnh đái tháo đường: Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vì vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, gây hạ đường huyết. Khi đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh đái tháo đường... không nên ăn nhiều vải.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm: Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện. Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt… cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải.

Không ăn quá nhiều: Ăn nhiều vải sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời… Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều vải.

Không ăn khi đói: Ăn vải khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Bác sĩ Bạch Mai

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm