4 nguyên tắc phát triển chiều cao cha mẹ nên biết

24-09-2021 6:33 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù gene có tốt, bố mẹ muốn con cao hơn nhất định đừng quên 4 nguyên tắc sau.

Giảm cân cho trẻ bằng chế độ ăn kiêng của người lớn sẽ ảnh hưởng tới chiều cao Giảm cân cho trẻ bằng chế độ ăn kiêng của người lớn sẽ ảnh hưởng tới chiều cao

SKĐS - Trẻ em vẫn đang ở tuổi tăng trưởng và phát triển chiều cao. Vì vậy, không thể áp dụng chế độ ăn giảm cân của người lớn cho trẻ em thừa cân, béo phì.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc phát triển chiều cao cho trẻ. Điều đầu tiên là yếu tố di truyền. Có khoảng khoảng 700 gene khác nhau tác động đến chiều cao của trẻ và chính điều này sẽ rất khó cho việc dự đoán chính xác chiều cao của một trẻ có thể đạt được. Thứ 2 là chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực và các yếu tố môi trường khác.

Dinh dưỡng, hoạt động thể lực, giấc ngủ và các yếu tố vi lượng là nhân tố giúp trẻ tăng trưởng chiều cao

Dinh dưỡng, hoạt động thể lực, giấc ngủ và các yếu tố vi lượng là nhân tố giúp trẻ tăng trưởng chiều cao

Chẳng hạn, trong các yếu tố tác động đến phát triển chiều cao cho trẻ thì gene chỉ chiếm 23%, dinh dưỡng hợp lý chiếm 31%, hoạt động thể lực chiếm 20% và còn lại do môi trường, tâm lý xã hội. Bởi vậy, cha mẹ không nên lo lắng khi bố mẹ thấp mà nên đầu tư cải thiện yếu tố dinh dưỡng, tập luyện… từ sớm để trẻ có thể có được "nền tảng" phát triển tốt nhất.

Với gia đình chuẩn bị có em bé hãy chuẩn bị tốt nhất cho 1.000 ngày vàng để bé phát triển tối ưu nhất, trong đó có chiều cao. Ngoài ra, giai đoạn trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì cần đặc biệt quan tâm vì đây là giai đoạn tăng tốc phát triển cao, giai đoạn cuối cùng để can thiệp chiều cao cho trẻ. Nếu có chế độ ăn và hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt hợp lý, có thể giúp bé phát triển chiều cao rất nhanh.

Dù có gene tốt, bố mẹ muốn con cao hơn nhất định đừng quên 4 nguyên tắc này:

1. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vi chất dinh dưỡng ở từng lứa tuổi theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam.

Cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, cân đối 4 nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ năng lượng, giàu chất đạm (có nhiều trong thịt, cá, trứng, tôm, cua…) để giúp tăng trưởng và phát triển. Rau xanh, hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt, góp phần giúp bộ xương cứng cáp hơn. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá bé, sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, sữa công thức cho từng lứa tuổi, ... để trẻ phát triển xương và cho xương chắc khỏe.

Các môn thể thao như bóng rổ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao

Các môn thể thao như bóng rổ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao

2. Quan tâm hoạt động thể lực

Nên động viên bé tập 30 phút/ngày, tuần tập 5 ngày, hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao. Ở giai đoạn đầu có thể bạn nên chơi cùng với bé những môn thể thao như bơi, cầu lông, bóng rổ, đi bộ, chạy, đi xe đạp, ...

3. Quan tâm về giấc ngủ

Cha mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc theo khuyến nghị của từng độ tuổi, ít nhất 8 tiếng một ngày và tốt nhất nên đi ngủ trước 22h00. Một số nghiên cứu đã cho thấy 90% sự phát triển xương xảy ra vào ban đêm. Thời gian từ 22h00 cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao.

4. Bổ sung vitamin D, canxi,...

Việc sử dụng thuốc nói chung hay uống vitamin D, canxi, ... nói riêng không nên tự dùng hay tự làm bác sĩ cũng như tin "bác sĩ google"… Mọi người nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa sâu để bác sĩ thăm khám. Dựa trên tình trạng của từng trẻ, bác sĩ sẽ cho bé bổ sung như thế nào và bao lâu…

Những bài tập thể dục buổi sáng giúp bạn tăng cường sức khỏe

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng quốc gia
Ý kiến của bạn