Vậy, nguyên nhân gây suy giảm lượng collagen là gì, những nguồn thức ăn tự nhiên nào chứa nhiều collagen…?
Một số nguyên nhân gây suy giảm lượng collagen
Do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây suy giảm collagen, khiến làn da xấu đi nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tia UV tác động tiêu cực đến collagen thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Điều đó bao gồm những thay đổi DNA đối với các tế bào tạo ra collagen, việc sản xuất các gốc tự do, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng collagen.
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng làm suy giảm sản xuất collagen. Do đó, thoa kem chống nắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da sớm.
Tuổi tác làm suy giảm lượng collagen
Khi lớn tuổi cơ thể già đi là quy luật không thể tránh khỏi, nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người. Cơ thể chúng ta luôn cân bằng việc sản xuất và suy thoái collagen. Khi còn trẻ, cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn bị phá vỡ. Sự cân bằng đó sẽ sai lệch theo tuổi tác vì quá trình tái tạo mô giảm.Càng lớn tuổi thì việc suy giảm lượng collagen càng rõ. Việc sản xuất collagen bắt đầu giảm khoảng 1% mỗi năm trong cơ thể của hầu hết mọi người vào đầu tuổi 20. Tuy nhiên, độ tuổi chính xác mà quá trình này bắt đầu ở mỗi người là khác nhau. Sự suy giảm collagen diễn ra nhanh hơn trong và sau thời kỳ mãn kinh.
Hút thuốc lá
Hút thuốc không tốt cho sức khỏe tổng thể, gây lão hóa sớm. Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra tổn thương collagen. Hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô. Do đó, mô không thể tái tạo, có nhiều khả năng bị hư hỏng. Các chất hóa học trong khói thuốc có thể dẫn đến nếp nhăn sớm, nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn, vết chân chim, đường nét trên khuôn mặt hơn những người không hút thuốc.
Căng thẳng kéo dài
Người ta nhận thấy, căng thẳng kéo dài cũng có thể gây suy giảm lượng collagen. Bởi căng thẳng kéo dài có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen một cách tự nhiên.
Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng được xác định là nguyên nhân dẫn đến suy giảm lượng collagen. Bên cạnh đó, yếu tố ảnh hưởng đến sự suy giảm collagen là chế độ ăn không khoa học. Nếu ăn nhiều đường bổ sung, thực phẩm chế biến nhanh có thể dẫn đến lão hóa sớm do góp phần vào quá trình gọi là glycation, làm giảm sự luân chuyển collagen. Điều này cũng cản trở khả năng tương tác của collagen với các tế bào, protein xung quanh.
Biểu hiện cảnh báo suy giảm lượng collagen
Khi cơ thể suy giảm lượng collagen có thể có các biểu hiện da xấu đi, tóc rụng, khô giòn, dễ gãy. Thông thường sau 25 tuổi da bắt đầu có những dấu hiệu như nám da, da sạm đen, khô. Sau tuổi 30 da bắt đầu kém đàn hồi, nhão, chảy xệ, vết nhăn liên tục xuất hiện rõ trên gương mặt… Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt collagen rõ rệt.
Collagen có nhiều trong các chất sừng ở tóc, móng tay, móng chân giúp cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ chất sừng hoạt động; móng tay, móng chân cũng bắt đầu có dấu hiệu xấu đi, khô giòn và dễ gãy hơn.
Ngoài ra, suy giảm lượng collagen sẽ dễ mắc bệnh về nha chu, mờ mắt, khô rát..
Những nguồn thức ăn tự nhiên giàu collagen
Những loại thực phẩm có chứa nhiều collagen bao gồm thịt, cá, trứng nhất là trong da gà, da lợn hoặc những thực phẩm có chứa protein như lòng trắng trứng. Đặc biệt, chất kẽm và omega-3 có trong cá hồi rất tốt để kích thích việc sản xuất collagen.Các loại rau, củ, quả: Các chất có trong rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe và làn da của mọi người. Đặc biệt, vitamin C có trong ổi, cam, quýt hoặc bưởi,… giúp ích cho quá trình tạo ra collagen. Bên cạnh đó, một số chất có trong cà chua, quả bơ, rau xanh, ớt chuông, cà rốt,… còn giúp ngăn ngừa sự phân hủy của loại protein đặc biệt này.
Các loại hạt không chỉ tốt cho sức khỏe mà những loại hạt như hạt điều, hạt bí hay những loại đậu,… còn thúc đẩy khả năng sản xuất ra collagen tự nhiên cho cơ thể.
Tóm lại: Collagen mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là làn da. Khi cơ thể già hơn thì quá trình sản xuất collagen chậm hơn sẽ khiến cho làn da bị khô và xuất hiện những nếp nhăn. Vì vậy, cần lựa chọn những loại thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm tăng cường sản xuất collagen để có thể tạo ra các axit amin giúp bổ sung lượng collagen bị thiếu hụt.