4-n-butylresorcinol có gây kích ứng da?

26-07-2022 08:19 | Khỏe - Đẹp

Trong các công thức mỹ phẩm dưỡng sáng da, làm mờ thâm nám hiện nay, 4-n-butylresorcinol nổi lên như một hoạt chất được đánh giá hiệu quả qua nhiều báo cáo lâm sàng quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có ghi nhận về một số tác dụng phụ của thành phần này, nên cần có sự hiểu biết và lựa chọn đúng đắn để đạt được hiệu quả mong muốn và hạn chế các biến chứng không đáng có trên da.

Từ những năm 2000 đến nay, đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của 4-n-butylresorcinol trong việc điều trị kiểm soát rối loạn sắc tố. Trong đó là nghiên cứu trên tạp chí của Học viện da liễu châu Âu JEADV (năm 2013) đã chỉ ra khả năng ức chế melanin cao của 4-n-butylresorcinol đối với hoạt động tyrosinase ở người, vượt xa các hoạt chất phổ biến khác như Hydroquinone, Arbutin và Axit Kojic. Với cơ chế ức chế trực tiếp hoạt động của Tyrosinase trong tế bào melanocyte và TRP-1, 4-n-butylresorcinol đạt hiệu quả đáng ghi nhận giúp giảm nám, tàn nhang, làm da trắng sáng.

4-n-butylresorcinol có gây kích ứng da? - Ảnh 1.

Đánh giá hiệu quả của 4-n-butylresorcinol, Kojic Acid, Hydroquinone, Arbutin trong cùng thời gian sử dụng (JEADV, năm 2013)

Khi so sánh giữa các dẫn xuất của gốc resorcinol bao gồm 4-n-butylresorcinol, hexylresorcinol và phenylethyl resorcinol cho thấy 4-n-butylresorcinol làm giảm đáng kể sự xuất hiện của sắc tố nám trong 8 tuần, so với các hoạt chất còn lại trong 12 tuần. Từ đó, các nhà khoa học đã khẳng định đây là hoạt chất ức chế Melanin mạnh nhất ở người.

Do cơ chế tác động mạnh vào Tyrosinase trong thời gian ngắn nên mặc dù tác động giảm nám cao, hoạt chất này vẫn có khả năng gây ra những tác dụng phụ như ban đỏ nhẹ, khô da, bong tróc da.. Để sử dụng an toàn và kiểm soát hoàn toàn các tác dụng phụ không mong muốn, nhiều nhà khoa học và chuyên gia da liễu đã mất nhiều năm nghiên cứu để đưa ra nồng độ và công nghệ bào chế thích hợp nhất, giúp tối ưu hóa tác dụng giảm sạm nám của 4-n-butylresorcinol.

4-n-butylresorcinol với công nghệ bọc trong Liposome

Liposome là công nghệ bao nang giúp vận chuyển hoạt chất đích vào sâu trong da. Liposome có cấu trúc hình cầu, bên ngoài là lớp màng Phospholipid không thấm nước, bên trong chứa dung dịch lỏng. Khác với những công nghệ vận chuyển phổ biến khác như Macroemulsion, Microemulsion, Nanoemulsion dễ bị phá hủy bởi môi trường trước khi phát huy tác dụng, công nghệ Liposome giúp bảo toàn tính nguyên vẹn của hoạt chất trước khi vỡ ra khi đạt tới tầng sâu nhất của da. Từ đó không chỉ tăng khả năng hấp thu của hoạt chất lên tới 4 lần mà còn bảo vệ giúp giảm thiểu các tác dụng phụ trên bề mặt da.

Việc bào chế 4-n-butylresorcinol với công nghệ Liposome lần đầu được báo cáo trên tạp chí Journal of Dermatology (2010) với nghiên cứu của giáo sư Park K.C và các cộng sự tại Bệnh viện Bundang – đại học Quốc gia Seoul. Với 20 bệnh nhân mắc nám ở độ tuổi 32 – 50, sử dụng bôi 4-n-butylresorcinol nồng độ 0,1% được bọc trong Liposome trong 8 tuần. Phương pháp đo với máy Mexameter đã chỉ ra chỉ số melanin trung bình giảm 7,51%, so các thành phần khác chỉ giảm 3,2%. Đặc biệt, không có trường hợp tác dụng phụ nào được ghi nhận do liposome chứa γ-Linolenic acid giúp giảm khả năng viêm và hydrat hóa lớp biểu bì. Cũng trong nghiên cứu này, GS.BS Park Kyoung Chan cũng chỉ ra nồng độ an toàn của 4-n-butylresorcinol là 0,1% được xem là công thức tiêu chuẩn nhất.  

4-n-butylresorcinol có gây kích ứng da? - Ảnh 2.

Nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ 44 tuổi tại Hàn Quốc, sử dụng 4-n-butylresorcinol nồng độ 0,1% được bọc trong Liposome trong 8 tuần. A: Trước khi sử dụng B: Sau 4 tuần C: Sau 8 tuần

Phức hợp bao gồm 4-n-butylresorcinol bọc trong công nghệ Liposome của GS.BS Park K.C được đăng ký bản quyền dưới tên Whitenol® được cấp bằng sáng chế No.0751883. Nghiên cứu này đã tạo ra sự đột phá trong y học nói chung và ứng dụng 4-n-butylresorcinol trong vấn đề sắc tố nói riêng. Chính vì thế vượt qua những ứng dụng 4-n-butylresorcinol thông thường khác và cả các hoạt chất trị nám khác, phức hợp Whitenol® đã được chứng minh là hiệu quả cao và được nhiều chuyên gia da liễu khắp thế giới tin dùng.

4-n-butylresorcinol có gây kích ứng da? - Ảnh 3.

Công thức phát huy hiệu quả hỗ trợ ức chế nám của 4-n-butylresorcinol

Chính vì sự phức tạp trong bào chế cùng với công bố sở hữu độc quyền quốc tế nên công thức 4-n-butylresorcinol bọc trong Liposome hiện nay chỉ được tìm thấy trong một số mỹ phẩm chuyên sâu cho da gặp vấn đề sắc tố, sạm nám.

SkinMD Pure Whitenol – thương hiệu dược mỹ phẩm cao cấp là một trong số này. Với các hoạt chất chính bao gồm 4-n-butylresorcinol bọc trong Liposome, Tranexamic Acid, Rhodiola Sach. (KR No. 0445404)... công thức của SkinMD Pure Whitenol với cha đẻ là GS. Park K.C có khả năng giúp làm mờ các vết thâm sạm trên da, mamg lại làn da sáng mịn.

4-n-butylresorcinol có gây kích ứng da? - Ảnh 4.

Nhờ việc áp dụng công thức khoa học được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, SkinMD Pure Whitenol là một trong những thương hiệu được đánh giá là thương hiệu dược phẩm giúp dưỡng ẩm da, giảm nám, mang lại cho làn da mịn màng trắng sáng.

Thông tin sản phẩm:

Công bố lưu hành 152620/21/CBMP – QLD & 152621/21/CBMP-QLD Giấy phép quảng cáo 097/19XNQCMP-YTHN NKPPĐQ tại Việt Nam:

CTCP Giải pháp SK & Sắc đẹp Janami

Website: http://janami.vn/


PV
Ý kiến của bạn