4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được

20-01-2023 10:22 | Đời sống
google news

Mỗi dịp Tết đến, nhiều bà nội trợ lại đau đầu suy nghĩ không biết nên chuẩn bị món gì để có thể ngồi lai rai và thiết đãi khách. Mời bạn tham khảo 4 món nhậu ngày Tết cực đơn giản, dễ làm những không kém phần hấp dẫn.

Mâm cơm Tết 2023: 60 mâm cơm gia đình cực ngon và dễ làmMâm cơm Tết 2023: 60 mâm cơm gia đình cực ngon và dễ làm

Với những công thức sau, bạn sẽ có mâm cơm gia đình cực ngon, ấm cúng và rất dễ làm để đón năm mới và Tết 2023.

Chân gà sả tắc giòn ngon cho dịp Tết 

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 1.

Chân gà làm sạch, cắt móng, bóp chanh và muối hạt rửa sạch. Sau đó, chặt đôi hoặc để nguyên tùy sở thích.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 2.

Cho chân gà vào nồi cùng lượng nước xâm xấp, thêm vài lát gừng, sả đập dập, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, chút muối hạt, hạt tiêu và chút rượu trắng để đảm bảo chân gà được thơm ngon.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 3.

Khi sôi vớt bọt, hạ lửa nhỏ vừa luộc trong 3 phút rồi tắt bếp, đậy vung om 5 phút thì chân gà sẽ chín mà không bị đỏ xương.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 4.

Vớt chân gà ra tô/hoặc thau nước đun sôi để nguội, thêm chút đường bóp cho hết váng mỡ. Sau đó, cho chân gà vào ngâm nước đá, thêm vài lát chanh và để ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ cho giòn trắng. Vớt ra để ráo.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 5.

Nấu nước mắm ngâm chân gà theo tỷ lệ 1:1:1:3 (gồm 1 bát nhỏ nước mắm 30-40 độ đạm, 1 bát đường, 1 bát giấm, 3 bát nước). Thêm 1 thìa cà phê muối. Khi sôi, hạ lửa vớt bọt, tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nước ngâm càng mát lạnh thì chân gà càng giòn.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 6.

Tỏi thái lát, sả thái vát mỏng, 2/3 lượng quất vắt lấy nước cốt, 1/2 thì cắt lát bỏ hạt (để không bị đắng), gừng thái sợi, ớt sừng bỏ hạt thái mỏng, ớt hiểm để nguyên trái hoặc thái nhỏ tùy theo sở thích.

4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 7.

Xếp lần lượt một lớp chân gà xen kẽ một lớp sả, tắc, ớt, tỏi. Đổ nước mắm đường đã để nguội (hoặc lạnh) vào xâm xấp mặt và ngâm. Sau khoảng 4 - 6 giờ là ăn được. Nên đậy kín, để ngâm qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn gia vị thấm sẽ ngon hơn. Yêu cầu thành phẩm: Chân gà trắng giòn, thơm mùi sả tắc, ngấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa rất hấp dẫn. Đảm bảo chân gà không đắng, không nhớt.

Cách nấu bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon, siêu dễ làm nhâm nhi ngày Tết 

3 MÓN NGÀY TẾT - Ảnh 1.

Nguyên liệu Cho 4 người

Bắp bò 700 gr 

Rượu trắng 50 ml 

Mật mía 150 ml 

Hành khô 10 gr 

Tỏi khô 10 gr 

Ớt bột 10 gr 

Tiêu xay 10 gr 

Thanh quế 10 gr 

Gừng 10 gr 

Sả 10 gr 

Nước mắm 10 ml

3 MÓN NGÀY TẾT - Ảnh 2.

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ bò trắng đục bao bên ngoài vẫn còn căng không có tình trạng nhão, rách khỏi phần nạc. Phần vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô. Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò. Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão.

Cách chọn mua nước mắm ngon

Để chọn nước mắm kho ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống có độ đạm từ 30 - 40%, sẽ không quá mặn hay nhạt vị. Nước mắm nhĩ thường thơm đậm mùi cá muối chứ không thơm nồng, hay hắc như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu hơi nâu đậm và sánh hơn nước mắm công nghiệp. Để mua được nước mắm nhĩ truyền thống bạn nên tìm mua các thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc.

Mật mía là chất lỏng sánh, gần như si rô hay tương tự giống mật ong, có màu vàng óng và vị thanh ngọt. Mật mía được làm từ cây mía đã được ép nước và lọc, sau đó đem đi nấu trong lò với mức lửa nhỏ, ổn định, nấu mật mía cũng được biết là một nghề truyền thống tại khu vực trung du phía Bắc, đặc biệt là Nghệ An.

Mật mía thường được sử dụng trong chế trong chế biến món, dùng để ướp thịt kho, nướng...Bạn còn có thể dùng mật mía thay cho nước màu. Có thể mua tại những cửa hàng nguyên liệu lớn, tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được.

Cách chế biến 


  • Nguyên liệu

    Tai heo 1 cái 

    Rượu trắng 50 ml 

    Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê 

    Tiêu 1 muỗng cà phê 

    Dầu hào 1 muỗng canh 

    Bột ngọt 1 muỗng cà phê 

    Bột nêm 1 muỗng cà phê 

    Muối 1 muỗng cà phê

    • 3 MÓN NGÀY TẾT - Ảnh 15.

      Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

      Cách chọn mua tai heo tươi ngon: Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy. Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.

    Cách làm:

    Gân bò ngâm chua cay

    Nguyên liệu cho 4 người: 

    Gân bò 1 kg 
    Nước mắm 300 ml 
    Đường 300 gr 
    Giấm 150 ml 
    Sả 5 củ 
    Gừng 1 củ 
    Hành tím 20 gr 
    Ớt 60 gr 
    Tỏi 10 gr 
    Tắc 100 gr

    3 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 24.

    Cách thực hiện





    • 480p
    • 360p
    • auto

Lửa trừ tịch - Nét đẹp đặc biệt trong đêm giao thừa ngày Tết


Phương Nghi
th
Ý kiến của bạn