1. Canh gà gừng tỏi Philippines
Tinola, một món súp (canh) dễ chịu của Philippines được nêm nhiều gừng và tỏi, món ăn này có nhiều biến thể như bổ sung lá chùm ngây và một số loại rau khác.
Tinola là món súp gà của Philippines có hương vị gừng, tỏi, hành, nước mắm và theo truyền thống bao gồm đu đủ xanh, ăn kèm cơm. Một số người thay thế gà bằng cá.
Thành phần:
- 3 muỗng canh dầu canola (dầu hạt cải) hoặc dầu bơ
- ½ chén hành tây xắt nhỏ; ¼ chén gừng tươi thái lát mỏng; 6 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 đùi gà không xương, không da, cắt thành miếng nhỏ
- 4 chén nước luộc gà ít natri
- 1 ½ chén đu đủ xanh hoặc su su gọt vỏ và thái hạt lựu
- 2 chén lá hành tây xắt nhỏ hoặc lá cải chíp
- 1 muỗng canh nước mắm; ¼ thìa cà phê muối; ¼ thìa cà phê tiêu đen xay
Cách làm:
Đun nóng dầu trong nồi lớn trên lửa vừa. Thêm hành, gừng và tỏi; nấu, khuấy đều cho đến khi hành tây bắt đầu chuyển sang màu trong, khoảng 3 phút. Thêm thịt gà và nước dùng; nấu, khuấy đều cho đến khi gà vừa chín, khoảng 5 phút. Thêm đu đủ (hoặc su su), cải chíp, nước mắm, muối và tiêu; tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi rau mềm và hương vị hòa quyện trong khoảng 5 phút nữa.
2. Canh gà cải ngọt với gừng và nấm
Thành phần:
- Khoảng 1/2 cốc nấm hương khô hoặc nấm khô hỗn hợp
- 3 cốc nước sôi, 6 chén nước luộc gà nhạt
- 1 muỗng canh dầu đậu phộng hoặc dầu hạt cải
- 2 chén hành tây thái hạt lựu
- 3 tép tỏi, thái lát mỏng
- 6 lát gừng tươi gọt vỏ dày
- ¼ cốc nước tương ít natri
- 1 thanh quế khoảng 3 - 5cm, một chút hồi
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu mới xay
- 2 đùi gà không xương, không da, cắt nhỏ và cắt thành miếng nhỏ
- 1 củ thì là, bỏ lõi và cắt thành miếng khoảng 2 – 3cm
- 8 hành lá, dọc trắng cắt thành khúc khoảng 5 cm và rau xanh cắt nhỏ
- Khoảng 500g cải chíp, tốt nhất là cải chíp non, thân trắng thái lát theo chiều dọc và rau xanh cắt nhỏ, chia đôi
- 2 cốc giá đỗ xanh
- ½ chén mùi tươi xắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu mè nướng
- Miếng chanh để trang trí
Cách làm:
Chuẩn bị rau: Trước khi bắt đầu nấu ăn, việc chuẩn bị trước tất cả nguyên liệu sẽ rất hữu ích. Điều này bao gồm thái hạt lựu hành tây, gọt vỏ gừng , cắt thì là và cắt nhỏ hành lá và cải chíp.
Ngâm nấm hương khô: Nấm hương khô là nguyên liệu chính của món súp. Đầu tiên, nấm khô được ngâm trong 3 cốc nước sôi cho mềm. Đặt nấm vào cốc đo chịu nhiệt và đổ nước sôi vào. Ngâm ít nhất 30 phút hoặc tối đa vài giờ. Lấy nấm ra khỏi nước, cắt bỏ cuống (nếu có) và cắt thành lát nhỏ; để qua một bên. Lọc bỏ cặn ngâm nấm hương, chất lỏng ngâm có đầy đủ hương vị, vì vậy không nên bỏ nước ngâm nấm để cho vào súp giúp tăng vị umami và độ đậm đà.
Đun nóng dầu trong nồi súp lớn hoặc lò nướng kiểu Hà Lan trên lửa vừa. Thêm hành tây, tỏi và gừng vào nấu, khuấy đều trong 5 phút. Đổ chất lỏng nấm dành riêng, nước dùng, nước tương, thanh quế, hoa hồi và hạt tiêu. Đun sôi, giảm nhỏ lửa và cho gà vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa trong 20 phút.
Khuấy thì là, hành trắng và nấm đã để sẵn rồi nấu trong 5 phút. Thêm cải chíp, đun nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút nữa. Khuấy rau cải ngọt và giá đỗ. Nấu cho đến khi rau xanh chín trong khoảng 2 phút nữa.
Bỏ thanh quế và hoa hồi đi. Múc súp ra bát. Trang trí mỗi bát với hành lá, rau mùi và 1/4 thìa cà phê dầu mè. Ăn kèm với chanh, nếu muốn.
Dùng món súp với nước sốt ớt để tăng thêm vị nóng. Bạn cũng có thể dùng súp kèm với mì để biến nó thành món ăn chính bổ dưỡng hơn.
Món súp này có thể được bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.
3. Súp mì gà lấy cảm hứng từ Nhật Bản
Công thức súp mì gà lành mạnh lấy cảm hứng từ Nhật Bản này được làm bằng mì udon và có hương vị umami từ một chút miso. Để làm cho miso dễ trộn vào súp hơn, hãy trộn một chút nước dùng nóng.
Thành phần:
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 1 chén hành tây xắt nhỏ
- 2 tép tỏi lớn, băm nhỏ
- 1 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
- 8 chén nước luộc gà ít natri
- Ức gà rút xương khoảng 1kg, bỏ da
- 3 chén bắp cải xanh thái lát
- 2 chén nấm đông cô hoặc nấm kim châm thái lát
- 2 cốc cà rốt thái hạt lựu
- Muối vừa đủ
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- 3 chén mì udon nấu chín hoặc mì spaghetti nguyên cám
- 2 muỗng canh miso trắng (Miso là tương đậu nành lên men giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn như súp và nước sốt. Nó có nhiều màu sắc khác nhau, màu càng nhạt thì hương vị càng dịu.)
Đun nóng dầu trong nồi lớn trên lửa vừa. Thêm hành tây và tỏi vào nấu, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi mềm, từ 2 đến 3 phút. Thêm gừng; nấu, khuấy trong 1 phút. Thêm nước dùng và thịt gà. Đậy nắp, tăng nhiệt lên cao và đun sôi, thỉnh thoảng lật gà. Hớt hết bọt trên bề mặt khi gà nấu. Khi gà chín vớt ra đủ nguội để lọc thịt ra khỏi xương và cắt nhỏ.
Trong khi đó, cho bắp cải, nấm và cà rốt vào nồi, tiếp tục đun sôi trở lại. Nấu cho đến khi rau mềm, từ 4 đến 10 phút. Cho thịt gà xé nhỏ, muối, tiêu và mì vào đun khoảng 3 phút nữa. Tắt bếp và cho miso vào khuấy đều.
4. Súp tôm rau củ tỏi gừng
Món súp thơm ngon, đầy màu sắc này kết hợp sự kết hợp của các loại rau giòn và nấm hương với tôm. Đó là một bữa trưa dễ dàng, ít calo, kết hợp trong vài phút và rất ngon miệng.
Thành phần:
- Khoảng 3 lạng tôm to tươi hoặc đông lạnh, bóc vỏ và bỏ chỉ
- Hành lá
- 2 muỗng cà phê dầu hạt cải
- 2 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và thái lát mỏng
- 2 lạng nấm hương hoặc nấm sò tươi, bỏ cuống và cắt nhỏ
- 1 thìa gừng tươi xay hoặc 1 thìa gừng xay
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 bát nước luộc gà ít natri
- 2 cốc nước
- 1 chén đậu nành Nhật ngọt có vỏ (edamame)
- 1 muỗng canh nước tương giảm natri
- ¼ muỗng cà phê ớt đỏ nghiền (Tùy chọn)
- 1 chén đậu Hà Lan cắt nhỏ đường và/hoặc cải thìa thái nhỏ
Giã đông tôm nếu đông lạnh. Rửa sạch tôm, để ráo nước hoặc thấm khô bằng khăn giấy rồi để qua một bên. Cắt chéo toàn bộ hành lá thành từng khúc, giữ phần trắng tách biệt với phần ngọn xanh. Đặt ngọn hành màu xanh sang một bên.
Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa. Thêm phần trắng của hành lá, cà rốt và nấm, nấu trong 5 phút, thỉnh thoảng khuấy. Thêm gừng và tỏi rồi nấu và khuấy thêm 1 phút nữa. Thêm nước luộc gà, nước, đậu nành, nước tương và nếu muốn, ớt đỏ nghiền nát vào hỗn hợp nấm. Đun sôi, giảm nhiệt. Đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút hoặc chỉ cho đến khi cà rốt mềm.
Thêm tôm và đậu Hà Lan và/hoặc cải chíp vào chảo. Khi món ăn sôi trở lại thì giảm nhiệt. Đun nhỏ lửa, không đậy nắp, trong 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi tôm có màu đục. Khuấy ngọn hành lá ngay trước khi dùng.
5. Một số lưu ý khi ăn gừng
Trong y học cổ truyền gừng là vị thuốc rất phổ biến, gừng tươi có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đàm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng khô vị cay nóng, tính hàn. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Vỏ gừng tiêu phù thũng.
ThS.BS Hoàng Khánh Linh lưu ý: Mặc dù gừng có nhiều tác dụng nhưng không nên quá lạm dụng. Những trường hợp âm hư nội nhiệt sinh ho, biểu hư làm ra mồ hôi nhiều hoặc mất máu không nên dùng. Không nên ăn gừng trong thời gian dài đối với những người âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm phổi, phù thũng phổi, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm gan, viêm thận, bệnh đái tháo đường…
Khi bị cảm lạnh, uống nước gừng sẽ rất hiệu quả nhưng đối với những trường hợp cảm mạo thử nhiệt, cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng tuyệt đối không cho dùng gừng.
Không nên ăn gừng tươi đã bị dập vì củ gừng tươi sau khi bị dập sẽ sinh ra một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan.
Khi sử dụng gừng không cần gọt vỏ vì vỏ gừng cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh, khi ăn gừng chỉ cần rửa sạch sau đó sử dụng.
Các biện pháp tăng sức đề kháng và giữ sức khỏe lúc giao mùa.