Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Việc thay đổi lối sống, cụ thể là chế độ ăn uống, giấc ngủ và tập thể dục... có thể đảo ngược quá trình lão hóa.
Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng cơ bản để chống lại sự lão hóa bao gồm: Chế độ ăn đủ năng lượng, đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng (nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng), tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa..
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc bạn có thể tham khảo:
1. Mứt ngân nhĩ chống lão hóa
Thành phần: Ngân nhĩ 30g, vừng đen 50g, hạch đào nhân (quả óc chó) 50g, nước nho ép 50ml, mật ong 150ml.
Chế biến: Vừng đen, quả óc chó sao thơm, tán bột, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) ngâm nở rửa sạch, bỏ cuống cho vào nồi nước sạch vừa ngập nước là được. Lúc đầu đun lửa vừa, sau chuyển lửa nhỏ rồi cho tiếp bột vừng đen và hạch đào nhân, nước nho, mật ong. Khi nào thấy ngân nhĩ nát nhừ đặc sệt là được.
Công dụng: Dưỡng da, làm đẹp.
Phạm vi dùng: Người trung niên da thịt ngày một khô ráp, sắc mặt tối nhạt.
Cách dùng: Ngày 1 thang chia 2 lần, có thể dùng liên tục.
2. Chè hạt sen - ngó sen
Thành phần: Hạt sen (không có tâm sen) 100g, bột ngó sen 60g, đường trắng vừa đủ.
Chế biến: Hạt sen dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ. Nấu chín nhừ, bột ngó sen ngâm nước lạnh, đổ từ từ vào nồi vừa đổ vừa khuấy, cho đường trắng vừa đủ.
Công dụng: Bổ trung hòa khí, ích khí, dưỡng tâm an thần.
Phạm vi dùng: Chống suy lão.
Cách dùng: Dùng ăn điểm tâm.
3. Thịt dê nấu nhục thung dung
Thành phần: Thịt nạc dê 100 - 150g, nhục thung dung 15 - 30g, gừng tươi 6g, hành 10g, muối vừa đủ.
Chế biến: Nhục thung dung ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, nước vừa đủ. Nấu kỹ bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm nước, nấu chín nhừ, cho hành, gừng, gia vị, sôi lại là được.
Công dụng: Ôn bổ khí huyết, ích tinh dưỡng nhan sắc, chống suy lão.
Phạm vi dùng: Do nguyên dương bất túc, thận khí ố tổn gây thể chất gầy yếu, sắc mặt kém, liệt dương đau lưng, sợ gió rét.
Cách dùng: Ngày 2 lần sáng tối, ăn tùy lượng vào lúc đói. Có thể dùng liên tục 7 - 10 ngày.
4. Chè sen bát bảo
Thành phần: Hạt sen chín 50g, bạch quả 25g, hạt dẻ chín 25g, mứt quýt 25g, táo tươi 25g, chuối tiêu 25g, quýt đã tách múi 25g, mật ong 25g, đường trắng tinh, táo tầu 25g.
Chế biến: Bạch quả, hạt dẻ, mứt quýt, táo tươi, chuối, quýt tươi, táo tàu thái nhỏ hạt lựu cho vào nồi đất cùng hạt sen, đường trắng, cho nước vừa đủ. Đun sôi thì cho tinh bột vừa đủ, đợi bạch quả chín bắc ra là được.
Công dụng: Bổ dưỡng tráng dương, kiện não cường thân, kéo dài tuổi thọ.
Cách dùng: Ăn kèm trong bữa, có thể dùng hàng ngày.
Xem thêm video đang được quan tâm:
9 “siêu thực phẩm” giúp bạn đẩy lùi lão hóa nếu ăn thường xuyên I SKĐS