Hà Nội

4 mẹ con cùng mắc COVID-19, Hải Dương phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm

05-12-2021 2:25 PM | Y tế

SKĐS - Sáng nay, tại huyện Ninh Giang (Hải Dương) ghi nhận chùm ca bệnh với 4 trường hợp sống trong một gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Họ đến từ TP. Hải Phòng về địa phương và đã được cách ly tại nhà từ trước.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống vào trưa nay (5/12), ông Lê Lương Hường – Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Vào đêm qua sau khi thực hiện test nhanh 1 hộ gia đình tại thôn Hiệp Thọ cho kết quả nghi ngờ. Tiếp đó, những người này được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm PCR và sáng nay cả  4 trường hợp đều có  kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Những công dân này cùng sống trong một gia đình tại đường Hùng Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng), mới từ TP. Hải Phòng về địa phương (quê nội) tại xóm 1, thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực vào 02/12 đã được cách ly tại nhà trước đó. Trong 4 ca dương tính, có cháu bé chưa đầy 1 tuổi".

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 1.

Toàn bộ xóm 1, thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực được lập chốt phong tỏa từ đêm qua. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi nhận được kết quả nghi ngờ, chính quyền sở tại đã triển khai khấn cấp các biện pháp để ứng phó. Ngay trong đêm qua, BCĐ xã Hiệp Lực tiến hành phong tỏa toàn bộ xóm 1, thôn Hiệp Thọ - nơi 4 ca dương tính ở; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, trường hợp F2 và điều tra lịch trình di chuyển của chùm ca bệnh nói trên.

Trước khi về Hải Dương, cả gia đình đã đi test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 tại Hải Phòng, sau đó gia đình này gồm 2 vợ chồng và 3 con nhỏ đi xe ô tô riêng từ nhà riêng ở Hải Phòng về quê chồng tại huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Khi về đến quê chồng, cả gia đình đến Trạm Y tế xã Hiệp Lực khai báo y tế và được BCĐ phòng chống dịch xã ra quyết định cách ly y tế tại nhà bà N.T.D (mẹ chồng, địa chỉ xóm 1, thôn Hiệp Thọ). Quá trình cách ly tại nhà, các thành viên trong gia đình ca dương tính không đi đâu.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 2.

Ngôi nhà nơi chùm ca bệnh về chơi là nhà mẹ chồng, tại xóm 1, thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực. Ảnh: Đ.Tùy

Từ chiều 03/12, một bé và chị vợ xuất hiện triệu chứng, đi test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, cơ quan  y tế địa phương lần lượt  xét nghiệm và cho kết quả khẳng định 4 ca bệnh tại thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực Hải Dương.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 3.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 4.

Chùm ca bệnh tại xã HIệp Lực là 4 mẹ con mới từ TP. Hải Phòng về quê nội và đã được cách ly từ trước. Ảnh: Đ.Tùy

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 5.

4 ca dương tính được điều trị tại cơ sơ điều trị bệnh nhân COVID-19 Phòng Khám Đa khoa Tuy Hòa - thuộc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang. Ảnh: Đ.Tùy

"Từ đợt dịch năm 2020 đến nay, xã chúng tôi mới ghi nhận 4 ca dương tính đầu tiên đều chung sống trong một gia đình và trở thành chùm ca bệnh. Qua xác minh, nguồn lây của chùm ca bệnh này được xác định từ quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Hiện tại khu vực 4 ca dương tính ở thuộc xóm 1, thôn Hiệp Thọ (34 hộ, với 107 nhân khẩu) đã được BCĐ lập 2 chốt phong tỏa tạm thời, đặt biển cảnh báo từ đêm qua và phun khử khuẩn. Chúng tôi yêu cầu các gia đình trong khu phong tỏa, nhà cách ly với nhà và khuyến cáo người dân ở các thôn còn lại hạn chế ra đường, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế", Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực nói.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 6.

Người dân tại xóm 1, thôn Hiệp Thọ, xã Hiệp Lực thực hiện nhà cách ly với nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến chùm ca bệnh nói trên, qua điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng xác định, trước khi 4 mẹ con có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, một người con của gia đình này là học sinh lớp 8 trường THCS Hiệp Lực có tiếp xúc với 1 ca dương tính, cho nên nam sinh lớp 8  thuộc diện F1. 

Đáng chú ý, vào khoảng 9h30 sáng qua (04/12), nam sinh cùng các bạn trong lớp có đến trường để tiêm vaccine phòng COVID-19. Do đó,  41 học sinh lớp 8 thuộc đối tượng F2 và 14 thầy cô nhà trường làm công tác hỗ trợ tiêm chủng vào sáng qua cũng thuộc F2. Tất cả đã được BCĐ xã ra quyết định cách ly tại nhà.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 7.

Tin COVID mới nhất Hải Dương: Xuất hiện chùm ca bệnh 4 mẹ con ở huyện Ninh Giang, phong tỏa khẩn cấp 1 xóm trong đêm - Ảnh 8.

Trường tiểu học Hiệp Lực là điểm cách ly tập trung cho các trường hợp F1. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tưởng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ninh Giang cho biết: "Khi nhận được thông tin về chùm ca bệnh tại Hiệp Lực, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã về họp khẩn với BCĐ xã, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch và xây dựng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 

Sử dụng trường tiểu học của xã làm điểm cách ly tập trung cho toàn bộ F1; đồng thời vào chiều nay sẽ lấy mẫu test cho toàn bộ người dân trong khu phong tỏa thuộc xóm 1, thôn Hiệp Thọ - nơi chùm ca bệnh về ở, học sinh trường THCS Hiệp Lực (lớp 8 và 14 thầy cô) và những trường hợp nguy cơ cao".  

Trước đó vào sáng 03/12, tại thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang xuất hiện chùm ca bệnh sinh sống trong một gia đình, gồm: bố và 2 con liên quan đến ca mắc COVID-19 ở ổ dịch công ty GFT huyện Tứ Kỳ (cùng tỉnh Hải Dương).


Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH