Hà Nội

4 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh bị liệt

15-01-2022 9:00 AM | Y học 360

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh bị liệt để hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

4 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh bị liệt - Ảnh 1.

Liệt (hay còn gọi là liệt vận động) là tình trạng mất chức năng hoạt động của một hay nhiều cơ trên cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng liệt, tuy nhiên, đến nay đột quỵ vẫn được xem là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng này.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà người bệnh bị liệt sẽ có thời gian điều trị và phục hồi sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, để hỗ trợ người bệnh đẩy nhanh tốc độ phục hồi, người thân cần chú ý thêm 4 lưu ý quan trọng sau khi chăm sóc người bệnh.

Lưu ý dinh dưỡng khi chăm sóc người bệnh bị liệt

Việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn theo hướng dẫn của chuyên gia là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe miễn dịch cho người bệnh trong quá trình điều trị. Việc này cũng góp phần quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng, người thân cũng nên chú ý lựa chọn thức ăn phù hợp với khẩu vị của người bệnh. Đồng thời, lựa chọn các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu.Có thể chia nhỏ bữa ăn và kết hợp thêm uống sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng. 

Chăm sóc vệ sinh cho người bệnh bị liệt

Thông thường, người bị liệt không thể tự chăm sóc vệ sinh cá nhân cho mình. Do đó, người thân cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Các vấn đề tắm gội, đánh răng, đi vệ sinh,... cần được chăm sóc thường xuyên dựa theo thói quen hằng ngày của người bệnh, cũng như theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quan trọng hơn, người bị liệt nửa người thường không tự chủ được việc tiểu tiện của mình. Nếu không chú ý kĩ các vấn đề vệ sinh, người bệnh có thể bị viêm đường tiết niệu. Tốt nhất, người thân cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ như đóng bỉm, lót giấy thấm hoặc dùng ống tiểu đối với người bệnh nam. Người thân cần chú ý vệ sinh cẩn thận, đảm bảo khô thoáng để người bệnh cảm thấy dễ chịu và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

4 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh bị liệt - Ảnh 2.

Sử dụng tã người lớn là một giải pháp tốt để chăm sóc vệ sinh cho người bị liệt.

Massage và chăm sóc vận động cho người bệnh bị liệt

Trong quá trình phục hồi sức khỏe và chức năng vận động cho người bị liệt, việc thực hiện massage và tập luyện các bài tập vận động thường xuyên là không thể thiếu. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn các bài tập phù hợp. Người thân và gia đình cần chú ý cổ vũ, động viên và hỗ trợ người bệnh thực hiện các bài tập đều đặn theo đúng hướng dẫn từ chuyên gia.

Riêng đối với người bị liệt toàn thân, người thân cần thường xuyên xoa bóp tay chân, hỗ trợ người bệnh tập co, duỗi các khớp cơ tại giường. Người thân cần thường xuyên đỡ người bệnh ngồi dậy, xoay trở người để máu huyết lưu thông. 

Chú ý chăm sóc tinh thần đối với người bệnh bị liệt

Khi chăm sóc người bị liệt, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố tinh thần của người bệnh. Khi bị liệt, người bệnh gần như bị mất đi một phần tự do về mặt vận động và sinh hoạt, gặp nhiều hạn chế trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, người bị liệt rất dễ rơi vào tình trạng tâm lý bất ổn, u buồn hay nóng nảy.

Người thân chăm sóc cần chú ý cảm nhận của người bệnh, tránh để họ  có cảm giác trở thành gánh nặng của gia đình. Người thân có thể tạo thêm các hoạt động phù hợp với tình trạng sức khỏe và sở thích của người bệnh để giúp thư giãn tinh thần như thường xuyên tâm sự, kể chuyện; đưa người thân đi dạo; động viên tập vật lý trị liệu;…

4 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh bị liệt - Ảnh 3.

Người thân có thể thường xuyên tâm sự và đưa người bệnh đi dạo để thư giãn.

Người thân nên lưu ý thêm, những bất tiện về mặt vệ sinh có thể là nguyên nhân khiến người bệnh e ngại trong việc tham gia các hoạt động. Do đó, người thân cần trang bị chu đáo để người bệnh có thể thoải mái và tự tin hơn. Sử dụng tã cho người bệnh là một phương pháp hợp lý để chăm sóc vệ sinh và giúp người thân thoải mái khi tham gia các hoạt động giúp thư giãn tinh thần. 

THÔNG TIN THÊM VỀ SẢN PHẨM TÃ DÁN SUNMATE

Sản phẩm tã dán SunMate là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc vệ sinh dành cho người lớn tuổi, người bị liệt, những người hạn chế vận động và khó khăn khi đi lại, cần sử dụng xe lăn. Với khả năng thấm hút, kháng khuẩn và khử mùi tốt, sản phẩm tã dán SunMate giúp người sử dụng thêm tự tin và thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày. 

SunMate - Đồng hành chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi! 

Tham khảo thêm về sản phẩm và cách sử dụng tã người lớn SunMate tại:

https://www.sunmate.com.vn/

https://www.facebook.com/tanguoilonSunMate 

 

 

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH